โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 9:32 pm
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดมะเขือยาว โดย... ขุนสุพรรณ</span></span>
อาหารมังสวิรัติแบบพื้นๆที่อร่อยมาก หลายคนคงทำกันได้ แต่ของผมมีการเสริมสวยให้ดูสมกับครัวไกลบ้านหน่อย เพราะมันดูธรรมดา กะอีแค่มะเขือยาวผัดกับเต้าเจี้ยว แล้วใส่ใบโหระพา แถมพริกชี้ฟ้าอีกนิด แค่นี้ก็อร่อยจนลืมกลืน ที่ผมเคยทำนั้นผมจะเอามะเขือหั่นเป็นท่อน แล้วเอาไปต้มด้วยน้ำน้อยๆก่อน ที่น้ำน้อยก็เพราะกลัวจะเสียคุณค่าของอาหาร ต้มให้สุกจนเละก็น้ำงวดพอดี จากนั้นก็มาผัดโดยยีให้เละ ไม่เหลือหุ่นมะเขืออยู่เลย แล้วก็ใส่อย่างอื่นลงไป ที่ผมว่าอย่างนั้นก็คงคล้ายๆอีกหลายคนเขาทำกัน แต่วันนี้ผมจะเอามะเขือมาเผาเสียก่อน ก็เผาแบบที่จะเอามาจิ้มน้ำพริกนั่นแหละครับ เหตุผลที่ว่าจำต้องเอามาเผาก่อนผัดก็เพราะว่าในความเห็นส่วนตัวของผมนั้น มะเขือยาวสีเขียวเอามาผัดอร่อยกว่าแบบสีม่วงมาก แต่ถ้าเอามาเผาจิ้มน้ำพริกก็พอใช้ได้ แต่ก็แพ้สีเขียวอยู่นั่นแหละ ตามตลาดที่เมืองผมนั้น มะเขือยาวตามร้านเอเซียจึงจะมีสีเขียว ทุกปีผมก็ปลูกเอง ดกมากครับ แต่ปีทีแล้วหนาวจัดในรอบ ๑๔ ปี เห็นเขาว่างั้น พืชผักจึงตายเกลี้ยงไม่เหลือ ปีนี้ก็ร้อนเป็นบ้าอีก ผักก็ไม่ยอมโต มีแต่โหระพาเป็นดง ที่ตลาดก็ไม่มีมะเขือยาวสีเขียว ก็เลยจะลองเอามันมาเผาเสียเลย เผื่อรสชาติจะดีขึ้นบ้าง
เครื่องปรุงก็เต้าเจี้ยว พยายามเลือกยี่ห้อดีๆหน่อย เพราะจะอร่อยหรือไม่ก็อยู่ที่เต้าเจี้ยวเป็นตัวสำคัญ แล้วก็ต้องรู้ว่ามันเค็มมากน้อยแค่ไหน กะให้พอดีกับมะเขือ เตรียมใส่ถ้วยเล็กไว้ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วแต่ชอบหวานแค่ไหน เติมน้ำลงไปนิด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
อาหารมังสวิรัติแบบพื้นๆที่อร่อยมาก หลายคนคงทำกันได้ แต่ของผมมีการเสริมสวยให้ดูสมกับครัวไกลบ้านหน่อย เพราะมันดูธรรมดา กะอีแค่มะเขือยาวผัดกับเต้าเจี้ยว แล้วใส่ใบโหระพา แถมพริกชี้ฟ้าอีกนิด แค่นี้ก็อร่อยจนลืมกลืน ที่ผมเคยทำนั้นผมจะเอามะเขือหั่นเป็นท่อน แล้วเอาไปต้มด้วยน้ำน้อยๆก่อน ที่น้ำน้อยก็เพราะกลัวจะเสียคุณค่าของอาหาร ต้มให้สุกจนเละก็น้ำงวดพอดี จากนั้นก็มาผัดโดยยีให้เละ ไม่เหลือหุ่นมะเขืออยู่เลย แล้วก็ใส่อย่างอื่นลงไป ที่ผมว่าอย่างนั้นก็คงคล้ายๆอีกหลายคนเขาทำกัน แต่วันนี้ผมจะเอามะเขือมาเผาเสียก่อน ก็เผาแบบที่จะเอามาจิ้มน้ำพริกนั่นแหละครับ เหตุผลที่ว่าจำต้องเอามาเผาก่อนผัดก็เพราะว่าในความเห็นส่วนตัวของผมนั้น มะเขือยาวสีเขียวเอามาผัดอร่อยกว่าแบบสีม่วงมาก แต่ถ้าเอามาเผาจิ้มน้ำพริกก็พอใช้ได้ แต่ก็แพ้สีเขียวอยู่นั่นแหละ ตามตลาดที่เมืองผมนั้น มะเขือยาวตามร้านเอเซียจึงจะมีสีเขียว ทุกปีผมก็ปลูกเอง ดกมากครับ แต่ปีทีแล้วหนาวจัดในรอบ ๑๔ ปี เห็นเขาว่างั้น พืชผักจึงตายเกลี้ยงไม่เหลือ ปีนี้ก็ร้อนเป็นบ้าอีก ผักก็ไม่ยอมโต มีแต่โหระพาเป็นดง ที่ตลาดก็ไม่มีมะเขือยาวสีเขียว ก็เลยจะลองเอามันมาเผาเสียเลย เผื่อรสชาติจะดีขึ้นบ้าง
เครื่องปรุงก็เต้าเจี้ยว พยายามเลือกยี่ห้อดีๆหน่อย เพราะจะอร่อยหรือไม่ก็อยู่ที่เต้าเจี้ยวเป็นตัวสำคัญ แล้วก็ต้องรู้ว่ามันเค็มมากน้อยแค่ไหน กะให้พอดีกับมะเขือ เตรียมใส่ถ้วยเล็กไว้ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วแต่ชอบหวานแค่ไหน เติมน้ำลงไปนิด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้