หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:30 pm
โดย {Regenbogen ^_^}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูสามชั้นผัดปลาเค็ม โดย... Regenbogen ^_^</span></span>

วันนี้เอาเมนูอาหารอบมาฝากน้องๆ เพื่อนๆ ค่ะ มีเพื่อนคนหนึ่งหลังไมค์มาถามว่าทำอย่างไร สูตรเดิมจริงๆเป็นของพี่หมึกแดง ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ นะคะ สูตรของพี่หมึกแดงค่ะ

เครื่องปรุง

◊ หมูสามชั้น ๑ กิโลกรัม
◊ ปลากะพงแดงเค็ม ๑ / ๒ กิโลกรัม
◊ น้ำซุปไก่ ๔ ถ้วย
◊ กระเทียมไทย ๑ กำมือ
◊ ซีอิ๊วดำหวาน พอประมาณ
◊ น้ำมันพืช พอประมาณ

วิธีทำ

◊ นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดเล็กน้อยให้ผิวตึง หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ
◊ ปลากะพงแดงเค็มล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
◊ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูและปลากะพงแดงเค็มลงไปผัดให้เข้ากัน แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำหวาน แล้วเติมน้ำซุปลงไปให้น้ำซุปท่วมหมู คนให้เข้ากัน ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปประมาณ ๑ ชั่วโมง ด้วยไฟอ่อนๆ ดูหมูจนหมูนิ่ม แต่อย่าให้เปื่อย รับประทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:30 pm
โดย {Regenbogen ^_^}
ก่อนอื่นเลือกหมูสามชั้นที่เนื้อเยอะหน่อยนะคะ ของพี่ในรูปประมาณ ๘ ขีดกว่าๆ บอกคนขับรถประจำตำแหน่งให้ซื้อมาเยอะๆ นี่ละ เยอะแล้ว ถ้าไม่อยากทานมันเยอะก็ใช้หมูสามชั้นครึ่ง กับเนื้อหมูครึ่งก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:30 pm
โดย {Regenbogen ^_^}
ดันลืม หั่นก่อนลวกน้ำเดือด แต่พี่ว่าขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นค่ะ ปรกติไม่เคยลวกน้ำเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:31 pm
โดย {Regenbogen ^_^}
ส่วนประกอบมีแค่นี้เองค่ะ หมูสามชั้น (พี่ใช้แค่ชิ้นเดียว แต่ว่าแต่ละชิ้นค่อนข้างใหญ่นะคะ ลองเทียบขนาดกับขวดซีอิ๊วดูค่ะ) น้ำมันพืช ซีิอิ๊วดำหวาน กระเทียม ปลาอินทรี น้ำซุปไม่ได้ใช้ค่ะ ใช้น้ำเปล่าแทน ตอนแรกชั่งใจอยู่นานว่าจะผัดกับปลาอินทรีหรือปลากุเลาน้องยุ้ย แต่คิดๆแล้วปลากุเลาหายากกว่า เลยเอามาผัดกับปลาอินทรีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:31 pm
โดย {Regenbogen ^_^}
ใส่น้ำมันแค่พออาบก้นหม้อหรือกระทะ ใส่กระเทียม ผัดพอหอมแล้วก็ใส่หมู พอผิวตึงๆแล้วก็ใส่ปลาเค็มตัดเป็นชิ้นเล็กๆลงไป ผัดพอเข้ากัน ใส่ซีอิ๊วดำหวานแค่ให้เป็นสีน้ำตาลแต่อย่าเข้มมาก (แอบใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปปลายหยิบมือค่ะ เรียกสีคาราเมลตอนเสร็จ) แล้วใส่น้ำพอเกือบจะปริ่มเนื้อหมู พอเดือดลดไฟอ่อน ปิดฝาประมาณ ๓๐ นาที คนบ้างสัก ๑-๒ ครั้ง เสร็จแล้วเปิดฝาไฟแรงนิดหน่อยเพื่อให้น้ำระเหยเร็วๆอีกประมาณ ๒๐ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:32 pm
โดย {Regenbogen ^_^}
พอเสียงเริ่มเป็นเสียงฉี่ฉ่าก็ปิดไฟเลยค่ะ ด้วยความที่ก้นหม้อยังร้อน น้ำจะงวดพอดีและมีน้ำมันออกมาเคลือบเงาสวยๆ (หม้อที่พี่ใช้เป็นหม้อก้นหนานะคะ แต่เตาเป็นเตากระจก ดังนั้นปิดไฟแล้วจะยังมีความร้อนต่อไปอีกสัก ๓-๕ นาทีค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:33 pm
โดย {Regenbogen ^_^}
วันที่ทำหมูผัดปลาเค็มนี้ พี่ก็ตันสมองไม่ทราบจะทำอะไรให้กิ่งไผ่ทานดี เลยคิดว่าให้กิ่งไผ่ทานหมูนี้ด้วยสักมื้อก็แล้วกัน ก็เลยยั้งมือใส่ปลาเค็มไปแค่ ๑ ชิ้นนะคะ จะได้ไม่เค็มมาก ปรากฏว่ากิ่งไผ่ทานข้าวมากกว่าปรกติ ๒ เท่า โอย ดีใจเหลือหลาย เมนูนี้สำหรับคนชอบทานหมูติดมันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 02, 2007 2:38 am
โดย cake
ใช้ปลาอินทรีย์เค็มกับหมูสามชั้น ออกรสเค็มๆ หวานๆ กลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆถึงมากที่สุดเลยค่ะ

รูปภาพ