หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 10:12 pm
โดย {@-Enya-@}
วิธีทำกับข้าวจานนี้ สำหรับบางคนอาจจะแตกต่างกันไปนะคะ ตามความถนัดและความชอบ แต่ของพิมจะเป็นแบบนี้น่ะค่ะ เริ่มแรกก็ต้องตั้งกระทะบนเตาค่ะ ใส่น้ำมันลงไปหน่อย พิมไม่ชอบกินมันๆก็เลยใส่ไป ๑-๒ ช้อนโต๊ะ แล้วพอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบๆไว้แล้ว ลงไปเจียวให้หอม (ใช้ไฟกลาง)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 10:12 pm
โดย {@-Enya-@}
พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่เนื้อไก่ที่เราหั่นไว้เรียบร้อยแล้วลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 10:12 pm
โดย {@-Enya-@}
ผัดไก่ให้สุกแล้วก็ใส่หน่อไม้ลงไป หน่อไม้เนี่ยพิมใช้วิธีหั่นเป็นเส้นๆตามในภาพค่ะ แต่บางคนอาจจะอยากหั่นแบบอื่นๆก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 10:13 pm
โดย {@-Enya-@}
เนื่องจากว่าหน่อไม้สุกอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องผัดนานค่ะ ผัดให้พอเข้ากัน ก็ใส่พริกขี้หนูที่เราโขลกไว้หยาบๆใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 10:13 pm
โดย {@-Enya-@}
เติมน้ำซุปนิดหน่อย แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายนิดๆน้ำมันหอยหน่อยๆ ปรกติพิมจะไม่ใส่น้ำมันหอยในผัดนี้นะคะ แต่น้องชายพิมเขาอยากให้ใส่ก็ใส่ค่ะ ของแบบนี้ยืดหยุ่นกันได้ค่ะ ออกมาก็อร่อยดีนะคะ รสนุ่มขึ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 10:13 pm
โดย {@-Enya-@}
หลังจากปรุงรสแล้ว ก็ชิมเอารสตามชอบค่ะ ออกเผ็ดๆ เค็มนิดๆ ตัดด้วยหวานหน่อยๆ (หน่อยจริงๆ) ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นรอให้เดือดเล็กน้อย ดับไฟ ใส่พริกสดและก็ใบกะเพราลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 10:14 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็ตักใส่จานได้เลยค่ะ เตรียมทานได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 14, 2007 11:21 am
โดย cake
น้ำพริกเผากับหน่อไม้อร่อยมากค่ะ กินได้ไม่เบื่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 14, 2007 11:22 am
โดย cake
มีน้ำขลุกขลิกให้คลุกข้าวด้วย ใส่พริกที่ปลูกเองเผ็ดได้ใจอยู่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 17, 2007 8:27 pm
โดย pa-tew
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดเผ็ดหน่อไม้กระดูกหมูอ่อน โดย... ป้าติ๋วเองค่ะ</span></span>

ผัดเผ็ดหน่อไม้กระดูกอ่อน (หมู) ของป้าติ๋ว ดูหน้าตากันก่อน แล้วค่อยไปเตรียมเครื่องปรุงกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 17, 2007 8:45 pm
โดย pa-tew
เครื่องปรุง

◊ หน่อไม้ต้ม ซื้อมาแล้วล้างให้สะอาด ต้มใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ต้มให้เดือดสักครู่ก็เทน้ำทิ้งไป แช่หน่อไม้ในน้ำเย็น แล้วนำขึ้นมาหั่นตามชอบ ป้าติ๋วชอบหั่นฝอยๆเพราะมันจะได้ซึมซับเครื่องแกงได้ดีกว่าหั่นชิ้นใหญ่ๆ
◊ กระดูกอ่อนหมู หั่นตามชอบ ถ้าไม่มีกระดูกอ่อนก็ใช้ซี่้่โครงอ่อน หรือซี่โครงธรรมดาก็ได้ เปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบ
กระเทียมสับหยาบ
◊ เครื่องแกงผัดเผ็ด ก็มี พริกชี้ฟ้าแดง ถ้าชอบเผ็ดมากก็พริกขี้หนูหรือพริกป่นก็ได้ กระเทียม หอมแดง พริกไทย ตำให้ละเอียด (ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้)
◊ ใบกะเพรา ล้างให้สะอาดแล้วก็เด็ดเอาแต่ใบ ก้านไม่เอา
◊ น้ำมันพืช สำหรับผัด
◊ เครื่องปรุงรสก็มี น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสปรุงรส ถ้าชอบหวานนิดหน่อยก็เติมน้ำตาลสักนิด (นิีดเดียว)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 17, 2007 8:49 pm
โดย pa-tew
เครื่องปรุงมีน้ำมันหอย ผงผัดเผ็ด กระเทียมสับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 17, 2007 8:51 pm
โดย pa-tew
สำหรับสูตรที่ป้าติ๋วทำให้ดูนี่ป้าติ๋วขอโกงหน่อยนะ เพราะพริกสดหมด เลยต้่องใช้ผงผัดเผ็ด ดูตัวอย่างเอานะจ๊ะ ก็อร่อยดี แต่ถ้าเผ็ดไม่พอสามารถซอยพริกขี้หนูใส่ลงไปตอนจะเอาขึ้นจากกระทะก็ได้ ตามชอบ ขอบอกกล่าวสาเหตุุุุุุุที่ต้องรีบโพสต์สูตรให้ก็เพราะสงสารคนขอ กำลังมีน้องในท้อง น้องร้องไห้งอแง อยากกินผัดเผ็ดหน่อไม้กระดูกอ่อน (หมู)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 17, 2007 8:55 pm
โดย pa-tew
กะเพรา ใบมันไม่ค่อยจะงาม เพราะป้าติ๋วฝากเทวดาเลี้ยง ไปตัดมาจากในสวน ที่จริงใบมันเล็ก อยากให้ใหญ่น่ากินก็เลยต้องขยาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 17, 2007 8:59 pm
โดย pa-tew
ขั้นตอนแรกก็ต้องเอากระเทียมสับมาเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลืองมากนัก (ถ้าคนที่ต้องการใช้พริกสด เมื่อตำเรียบร้อยแล้วก็เอาน้ำมันใส่กระทะ แล้วเอาเครื่องแกงใส่ลงไปแล้วผัดให้หอม)

รูปภาพ