หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 6:17 pm
โดย JasmineRice
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>คั่วกลิ้ง โดย... JasmineRice</span></span>

สูตรนี้ก้อยอุตส่าห์โทรทางไกลไปถามสูตรแม่ เคยลองทำกินเองแล้วไม่อร่อยค่ะ ทำยังไงก็ไม่เหมือนแม่ทำ คราวนี้ได้อย่างใจเลยค่ะ ยังกับแม่มาทำให้กินเอง พูดแล้วก็คิดถึงแม่ ก้อยไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำนะคะ มือใหม่ยังไม่เก่งค่ะ แต่ทำง่ายๆค่ะ สูตรนี้เผ็ดมากค่ะ ใครกินเผ็ดได้น้อยก็ลดพริกกับพริกไทยนะคะ

เครื่องปรุง

◊ พริกแกง
◊ หอมแดง ๒ หัว
◊ กระเทียม ๓ กลีบใหญ่
◊ พริกไทย ๑๐ เม็ด
◊ ขมิ้น แง่งเล็กๆเท่าปลายนิ้วก้อย
◊ ตะไคร้ ๒ ต้น
◊ พริกแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ (ก้อยใช้แบบบด)
◊ เกลือ นิดหน่อย
◊ โขลกทุกอย่างให้ละเอียดจะได้พริกแกงประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หมูสับ หรือ เนื้อสับ ๓๐๐ กรัม
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย พอประมาณ
◊ ตะไคร้ซอย ๒ ต้น
◊ น้ำมันพืช นิดหน่อย

วิธีทำ

◊ ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ระวังอย่าใส่น้ำมันเยอะเพราะเดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้ง จะกลายเป็นผัดพริกแกงไป
◊ พริแกงหอมดีแล้ว ใส่เนื้อหรือหมูลงไป ผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสตามชอบแล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อกลิ้งได้
◊ ใส่ตะไคร้ซอยกับใบมะกรูดหั่นฝอย คั่วต่ออีกสักพัก ยกลงเสริฟได้เลยค่ะ คั่วกลิ้งยิ่งอุ่นหลายครั้งยิ่งอร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 7:08 am
โดย triya
อันนี้อยากทำมานานแล้ว แต่ว่าลืมทุกที วันนี้มีโอกาสค่ะ ว่างเลยทำซะเลย ออฟทำเนื้อปนหมูค่ะ ตอนแรกจะทำหมูอย่างเดียวแต่ไม่พอเลยเอาเนื้อมาเสริมทัพค่ะ ลองดูสิคะ อร่อยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 10:17 am
โดย triya
อีกรูปนะคะ อยากบอกว่าอร่อยมากๆ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 2:27 pm
โดย bunny
คั่วกลิ้งกลายพันธุ์หน่อยนะคะ บันนีไม่มีใบมะกรูดสดค่ะ มีแต่แบบแห้ง ก็เลยใช้แบบนั้นไป แล้วใส่พริกแกงไป ๑ ช้อน พ่อบ้านแทบจะเอาลิ้นออกมาวางไว้ข้างนอกเลยค่ะเพราะเผ็ดมาก ปรกติจะใส่แค่ ๑ ช้อนชา แต่ขึ้นชื่อว่าอาหารไต้ ก็เลยทำให้เห็นประเทศไทยเลย พี่ใส่ต้นหอมชอยและแครอทลงไปด้วย เพราะจะทำให้อาการเผ็ดบรรเทาลงบ้าง ไม่มีกะปิค่ะงานนี้ พ่อบ้านเผ็ดแต่สู้แฮะ บอกอร่อยที่สุดในโลก งานนี้ต้องขอบคุณน้องก้อยที่มาช่วยสอน ดูรูปกันนะคะ หน้าตาไม่น่าทานแต่อร่อยค่ะ พ่อบ้านลิ้นห้อยเลย แต่ติดใจในรสชาติ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 1:39 am
โดย ณัชชา
คั่วกลิ้งของคุณครูก้อยค่ะ ขอบอกว่าอร่อยมากๆค่ะ คุณชายที่บ้านก็ชอบเพราะว่าหอมแล้วก็เผ็ดดีจัง แต่ตุ๊กก็ยังไม่วายใส่ลูกโดดลงไปด้วย ขอบอกว่าสูตรนี้ทำครั้งเดียวไม่พอแน่ๆค่ะ คงเป็นอาหารประจำบ้านแน่ๆ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรที่นำมาแบ่งปันกัน ตุ๊กไม่มีขมิ้นสดก็เลยใช้ขมิ้นผงแทน รูปร่างหน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ ครูก้อยให้กี่คะแนนดีคะ ผัดอาจจะไม่ค่อยแห้งเท่าไหร่ เพราะเผลอใส่น้ำมันเยอะเกินไปค่ะ หักคะแนนนิดเดียวนะคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 13, 2006 5:41 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
มาส่งการบ้านช้าอีกตามเคย อันนี้ไม่มีขมิ้นน่ะค่ะ ลืมซื้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:49 pm
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>คั่วกลิ้งเนื้อ โดย... เมย์</span></span>

วันนี้ลองชิมอาหารแบบปักษ์ใต้กันหน่อยมั้ยคะ คั่วกลิ้งเนื้อ ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:50 pm
โดย cake
เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัว ๕๐๐ กรัม
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ข่า ๑ แว่น
◊ ตะไคร้ ๑/๒ ต้น
◊ หอมแดง ๑/๒ หัว
◊ ขมิ้น ๒ แว่น
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ พริกแห้งป่น ตามชอบ
◊ นมสด ๒๔๐ ซีซี หรือ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
◊ พริกแดง สำหรับแต่งหน้า

ส่วนผสมของพริกแกงข้างบนเท่ากับ ๑ ส่วนของพริกแกงที่ทำคั่งกลิ้งวันนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:51 pm
โดย cake
พริกไทยเม็ด ตำแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:51 pm
โดย cake
เกลือ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:52 pm
โดย cake
กะปิ ไม่ต้องเผาก่อนค่ะ เพราะต้องปรุงตอนทำแกงอยู่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:52 pm
โดย cake
กะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง สำหรับละลายพริกแกงและช่วยให้แกงเข้มข้น ถ้าไม่ต้องการใส่กะทิก็ใช้น้ำธรรมดาแทนได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:52 pm
โดย cake
พริกแห้งป่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:52 pm
โดย cake
นมสด ๑ ถ้วยตวง เป็นนมที่ใช้ดื่มทั่วๆไปค่ะ เมย์ใช้นม Whole Milk ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 12:53 pm
โดย cake
ใบมะกรูดหั่นฝอย จำนวนตามต้องการ ช่วยให้แกงมีกลิ่นหอมชวนรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

รูปภาพ