หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:02 pm
โดย cake
ใส่พริกแกงที่เติมพริกแห้งป่นและกะปิแล้ว คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:03 pm
โดย cake
รอให้เดือดซักครู่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:04 pm
โดย cake
ใส่เนื้อ คนให้เข้ากัน พอเริ่มเดือดอีกครั้งลดไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำแห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:04 pm
โดย cake
หลังจากเคี่ยวผ่านไป ๑๕ นาที เริ่มส่งกลิ่นหอมแล้วค่ะ เติมน้ำปลา น้ำตาล นิดหน่อย ทั้งนี้น้ำจะแห้งเร็วถ้าเปิดฝาหม้อหรือกระทะ และน้ำจะแห้งช้าถ้าปิดฝาหม้อ หรือกระทะ ที่ทำวันนี้แบบเปิดฝาหม้อค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:05 pm
โดย cake
เคี่ยวต่อไปอีก ๑๕ นาที หรือจนน้ำแห้งหมด ตอนนี้หอมกลิ่นพริกแกงที่โดนคั่วจนแห้งมากเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:05 pm
โดย cake
เมื่อเคี่ยวจนแห้งตามต้องการแล้ว เติมใบมะกรูดหั่นฝอย อย่าลืมแบ่งไว้โรยหน้านิดหน่อยด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:06 pm
โดย cake
คั่วกลิ้งเนื้อ เสร็จแล้วโรยพริกแดงแต่งหน้ากับใบมะกรูดหั่นฝอย เป็นอันเสริฟได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 1:11 pm
โดย cake
รับประทานกับข้าวสวย น้ำปลาพริกซักถ้วย ผักสดๆซักจานใหญ่ๆ อร่อยไปหนึ่งมื้อค่ะ

บทส่งท้าย

◊ คั่วกลิ้งอาจใช้เป็นเนื้อบด หมูบดได้ตามชอบ แต่เมย์ใช้เนื้อแบบหั่น เพราะพริกแกงจะติดอยู่ที่ชิ้นเนื้อน่ารับประทานดีค่ะ
◊ คั่วกลิ้งจะต้องเคี่ยวจนน้ำแห้งมากจนกลิ้งได้ เป็นที่มาของชื่อคั่วกลิ้ง
◊ พริกแกงสูตรนี้ใช้ทำแกงคั่ว แกงกะทิ หรือผัดเผ็ด (แต่ไม่ต้องใส่กะปิ) และไม่ใช่พริกแกงสำหรับแกงส้ม
◊ ถ้าไม่ต้องการทำพริกแกงเอง ก็สามารถใช้พริกแกงสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ เช่น พริกแกงแดง
◊ คั่วกลิ้งถ้ารับประทานไม่หมดเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้เป็นอาทิตย์ และถ้าเก็บช่องแช่แข็งเก็บได้เป็นเดือนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 9:44 pm
โดย amy
คั่วกลิ้งเนื้อ สูตรครูพี่เมย์ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 11:08 pm
โดย amy
อร่อยมากๆค่ะพี่ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 7:44 am
โดย ณัชชา
คั่วกลิ้งเนื้อสูตรคุณครูพี่เมย์ค่ะ จานนี้ไม่เผ็ดไม่ได้ค่ะ ลงมือเป็นแม่ศรีเรือนโขลกน้ำพริกเองกับมือ แถมวิ่งไปสวนหลังบ้านเด็ดเจ้าพริกขี้หนูสวนมาใส่เพิ่มด้วย บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะพี่เมย์ นี่ไงคะคั่วกลิ้งเนื้อของตุ๊ก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 5:41 pm
โดย มอมแมม
จะบอกว่าด้วยความหิว หนูเลยมีมาส่งแค่นี้ค่ะ เกียดซิคะตัก ๒ ที หายไป ๑/๒ ถ้วย นึกได้ก็เกือบไม่มีการบ้านมาส่งแล้วค่ะ เกียดเอาไปคลุกข้าว เหยาะน้ำปลาหน่อย พี่แกกินข้าวเป็นกะละมังเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 10, 2006 8:12 pm
โดย มาราตี
อร่อยจังค่ะคุณครู ขอบคุณสำหรับเมนูเด็ดๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 11:17 pm
โดย มาวิน
หอม อร่อยจริงๆค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 7:20 pm
โดย มาวิน
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ