<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดผักบุ้งไฟแดง โดย... อำแดงสวีดา</span></span>
วันนี้ตื่นขึ้นมาเหนื่อยก็เหนื่อย หิวก็หิว อาหารง่ายๆใกล้มือก็เห็นจะเป็นพวกผัดๆนี่แหละ เปิดตู้เย็นได้ผักบุ้งมา ๑ กำ ทำผัดผักบุ้งกินดีกว่า อาหารง่ายๆ ทำไมต้องเอามาลง ก็เพราะแต่ละคนอาจทำกินไม่เหมือนกันน่ะค่ะ
เครื่องปรุง◊ ผักบุ้ง
◊ เต้าเจี้ยว
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล
◊ พริกขี้หนู
◊ กระเทียม
◊ น้ำมันหอย
วิธีทำ ล้างเด็ดผักบุ้งใส่จาน ทุบกระเทียมกับพริกให้แตกวางบนผักบุ้ง เอาส่วนผสมทุกอย่างโปะบนผักบุ้ง มากน้อยแล้วแต่ชอบ ปรกติใช้กะเอา ตั้งกระทะให้ร้อนสุดๆเกือบควันโขมง เทคว่ำผักบุ้งลงไปผัดเร็วๆไม่กี่ที ใส่น้ำหน่อยจะได้มีน้ำราดข้าว พอผักสลดก็จะได้ออกมาเป็นจานนี้ค่ะ ไม่เกิน ๑๐ นาทีได้ทั้งไข่เจียวและผัดผักบุ้ง หิวจนมือสั่น รูปไหวไปหมด มาทานกันค่ะ ใบช้ำนิดหน่อย อำแดงไม่เอาออกนะคะเพราะว่าเสียดาย วันนี้อำแดงไม่ได้เด็ดแต่ตัดเพราะมันหิว ผัดแบบไม่สุกมากเวลากัดแล้วมันกรอบนิดๆ อร่อยดีค่ะ อยากหั่นก้านยาวกว่านี้แต่กลัวมันติดคอ
วันนี้อำแดงมีเคล็ดลับการทอดไข่เจียวง่ายๆที่ทอดเมื่อไรก็อร่อยมาฝากด้วยค่ะ สังเกตมั้ยคะถึงแม้มันจะง่ายแสนง่ายยังไง แต่ทุกคนก็ใช่ว่าจะทำอร่อยเหมือนกันทุกคนหรือทุกครั้งไป วิธีการนี้ต้องของขอบคุณคุณแม่เพื่อนท่านหนึ่ง ที่ไม่ได้เป็นกุ๊กแต่ทำอาหารรสชาติไร้เทียมทานมากๆ กลับไปคราวนี้ต้องไปกราบและฝากท้องหน่อยแล้วเรา ท่านบอกว่าทอดไข่ให้อร่อยน้ำมันต้องร้อนสุดๆ แทบมีควัน แล้วเทไข่ลงไปสักพักแล้วหรี่ไปลงกลางๆ เท่านี้รับรองเพื่อนสมาชิกก็ได้ไข่เจียวที่กินแล้วกรอบๆ เหมือนที่ร้านทำอย่างแน่นอนค่ะ กล้ามใหญ่ทำไข่เจียวกินเองเป็นแล้ว แต่ก็บ่นทุกทีว่าทำไมไม่อร่อยเหมือนของเรา