<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ผัดกะเพรา โดย… หมูแดง</span></span>
นานๆทีจะมีโอกาสได้เข้าไปลอนดอนซักที เลยได้ซื้อใบกะเพรามากลับมาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เลยต้องรีบจัดการก่อนมันจะเน่าไปเสียก่อน ซื้อไก่มาแกงแล้ว แบ่งเอามาบางส่วนผัดกะเพราก็แล้วกัน ไก่ผัดกะเพรา เมนูสิ้นคิดที่แสนอร่อยของเรา ทำง่ายมากจนหลายคนอาจจะหัวเราะว่าเอามาสาธิตทำไม จะเอามะพร้าวห้าวมาขายที่สวนหรือเปล่า แต่เอาเถอะนะ ถือว่าเอาไว้เป็นวิทยาทานสำหรับแม่บ้านมือใหม่ก็แล้วกันนะคะ อาจจะมีบางคนที่ยังทำไม่เป็น
เครื่องปรุง
◊ ไก่ จะใช้ส่วนหน้าอกซึ่งมีเนื้อล้วนๆก็ได้สำหรับคนกลัวอ้วน แต่เราชอบไก่ส่วนสะโพกเพราะมีหนังติด แล้วเนื้อก็ไม่ร่วนเกินไป วันนี้ซื้อมา ๑ แพค (ประมาณ ๑ กิโลกรัม) เอามาล้างให้สะอาด เลาะกระดูกออก แล้วใส่เครื่องปั่นไม่ต้องละเอียดยิบนะ เอาพอกึ่งๆหยาบ กึ่งๆละเอียด หรือใครจะสับเอาก็ได้ค่ะ
◊ พริกขี้หนูสด ใช้สีแดงจะผัดออกมาสวยกว่าสีเขียวนะ หอมกว่าด้วย สีเขียวมันจะเหม็นเขียวหน่อย แต่วันนี้ใช้ปนกันเลยค่ะ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่จะชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย วันนี้หมูแดงใช้ ๑ กำมือเต็มๆเลย พริกแบบนี้ไม่เผ็ดหรอก ไม่เหมือนพริกขี้หนูสวน เด็ดขั้วออกแล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
◊ กระเทียม ปอกเปลือกเหลือเยื่อบางๆข้างในไว้หน่อยนะ อย่าปอกจนเกลี้ยง มันจะหอมจ้ะ ปริมาณก็พอๆกันกับพริกน่ะแหละจ้ะ
◊ ใบกะเพรา เด็ดใบกับยอดเอาไว้ แล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงสรงไว้ให้สะเด็ดน้ำจ้ะ
◊ พริกชี้ฟ้า เลือกสีสวยๆนะ อย่างสีเหลือง สีส้ม สีแดง อย่าเลือกสีเขียว เพราะผัดแล้วสีไม่สวย มันกลืนกับสีใบกะเพราจ้ะ เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นแฉลบๆ ถ้ากลัวเผ็ดมากก็หั่นก่อนล้างน้ำ เม็ดมันจะได้ไม่ติดมา (มันเผ็ดตรงเม็ดนี่แหละ)
◊ ซอสปรุงรส ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล