หน้า 10 จากทั้งหมด 12

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 3:18 am
โดย Amelia
เมนูที่อยากกินแต่ไม่เคยทำเอง เคยแต่ซื้อ วันนี้ความอยากมีมาก ไม่สนแล้วว่าจะมีใบกะเพราหรือไม่ ใช้ใบโหระพาก็ได้ค่ะ แต่ไม่ได้ทอดนะคะ เนื่องจากมีเหลือน้อยไม่พอทอด แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่จานนี้กินคนเดียว พี่ท่านที่บ้านไม่ชอบไข่เยี่ยวม้าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 3:19 am
โดย Amelia
จานนี้ของพี่ท่าน ไม่มีไข่เยี่ยวม้า ผัดกะเพราอเมริกาเป็นแบบนี้ค่ะ ใช้ใบโหระพาแทน ใบกะเพราแพงยิ่งกว่าทองคำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:09 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูสับผัดกะเพราไข่ห่อ โดย... แตง</span></span>

เปลี่ยนบรรยากาศจากข้าวกะเพราไข่ดาวมาเป็นอย่างนี้บ้าง เพื่อจะได้ไม่ซ้ำซากจำเจน่ะ รูปร่างหน้าตาอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:15 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง สำหรับ ๑ ที่

◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ หมูสับ ๑/๒ ถ้วยตวง จะใช้ไก่สับ เนื้อสับ หรือกุ้งก็ได้ตามชอบ
◊ พริกขี้หนูสด ๔-๕ เม็ดมากน้อยกว่านี้ได้ตามชอบ
◊ กระเทียมสับ ๒-๓ กลีบ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา เพิ่มลดกว่านี้ได้
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ มากน้อยกว่านี้ได้ ใช้ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาแทนได้ตามชอบ
◊ หอมใหญ่ซอยสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ใบกะเพรา ถ้าไม่มีก็เปลี่ยนเป็นใบโหระพาแทน
◊ น้ำมันพืช นิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:17 pm
โดย แตง
การทำก็โขลกพริกขี้หนูหรือสับพอแหลก แล้วเอาน้ำมันพืชใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนก็ใส่พริกและกระเทียมลงไปผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:18 pm
โดย แตง
ผัดพอหอมก็ใส่หมูสับลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:19 pm
โดย แตง
ผัดพอหมูสุกก็ใส่หอมใหญ่ น้ำตาล และซอสถั่วเหลืองลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:21 pm
โดย แตง
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดีปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:22 pm
โดย แตง
ตักเครื่องที่ผัดใส่จานหรือชามพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:23 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ตอกไข่ใส่ชามตีให้แตกไม่ต้องฟูก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:25 pm
โดย แตง
ใส่น้ำมันในกระทะพอควรไม่ต้องมาก ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนก็เทไข่ลงไป ยกกระทะกรอกให้ไข่แผ่กระจายเป็นแผ่นบางทั่วกระทะด้วย นี่มัวแต่ถ่ายรูปเลยทำได้ไม่สวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:27 pm
โดย แตง
ทอดไข่ให้สุกเหลืองดีทั้งสองด้านใช้ได้ ตักออกใส่จานหรือใครจะทำในกระทะเลยก็ได้ เอาไส้ที่ผัดไว้ใส่ตรงกลางเหลือไส้ไว้นิดหน่อยไม่ต้องใส่หมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 8:28 pm
โดย แตง
พับริมไข่เข้าหาตรงกลางให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือใครจะพับเป็นรูปครึ่งวงกลมก็ได้ตามชอบ เสร็จแล้วก็เอาไส้ที่แบ่งไว้ใส่ข้างบนหน้า ใช้ผักตกแต่งตามชอบ เสริฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 17, 2007 8:06 am
โดย ยายหนู
ได้ใบกะเพราสดๆสวยๆมา บวกกับมีปลาดุกอยู่ เลยคิดว่าจะทำปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด แล้วเอาใบกะเพรากับใบมะกรูดทอดกรอบโรยบน แค่ด้วยความหิวและไม่มีเวลา เลยจับปลายัดเข้าเตาอบไปเลย ส่วนเจ้าใบมะกรูดกับใบกะเพราที่ทอดกรอบเอาไว้ ก็เอามาเคี้ยวเล่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 17, 2007 8:09 am
โดย ยายหนู
วิธีทอดก็นำใบกะเพราใบใหญ่ๆ เขียวๆ สดๆ ไปล้างน้ำ แล้วใส่ตะกร้าพักไว้ ไม่จำเป็นต้องให้แห้ง เราต้องการให้ใบกะเพราและใบมะกรูดมีความชื้น เวลาทอดจะได้ไม่เหลืองแห้ง

รูปภาพ