หน้า 6 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 3:57 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
ความอร่อยยังติดลิ้น ยังเหลืออีกครึ่งจาน พุงจะแตกอยู่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 3:58 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
จะหม่ำแล้วนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 3:58 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
มากันทั้งมื้อกลางวันเลยจ้า มาทานด้วยกันเร็ว ทานข้าวคนเดียวเหงามาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 11, 2007 7:46 am
โดย ยายหนู
ช่วงนี้อดอยาก ครัวยังใช้ไม่ได้ ได้พี่หมายเอากับข้าวมาส่ง บางวันก็ถูกปากบางวันก็ไม่ แต่แกมีน้ำใจเอามาก็ต้องกิน แต่วันนี้เกรงว่าแกจะทำมาให้อีก ด้วยความเกรงใจจึงค้นหาว่าเรามีอะไรเหลือพอที่จะทำกินได้บ้าง ยืนจ้องอยู่หน้าตู้แช่ เห็นถั่วฝักยาวแช่แข็ง หมูก็เอาออกมาแล้ว ผัดพริกดีกว่า แถวบ้านยายหนูเรียกผัดพริกถั่วฝักยาว ใช้พริกแกงเผ็ดทำค่ะ

ตอนมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆไปซื้อกับข้าว เห็นข้างกระป๋องมีรูปผัดถั่วฝักยาวแต่ทำไมเรียกผัดพริกขิง ด้วยความอยากรู้จึงซื้อพริกแกงนั้นติดมือมาแล้วทำกิน ที่เคยสงสัยเลยกระจ่างในวันนั้นเพราะในพริกแกงนั้นมีส่วนผสมของขิงอยู่ด้วย เวลาผัดกลิ่นขิงจะโชยขึ้นมาเตะจมูกหอมเชียว แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบทำกับข้าว จึงลองคิดดัดแปลงตัดพริกแกงออกครึ่งหนึ่ง แล้วเอาน้ำพริกเผาที่แม่ตำมาให้ใส่ลงไปเพื่อลดความเผ็ด แล้วก็ผัดให้ออกหวานนิดๆ ใช้น้ำมันหอยแทนน้ำปลา เอาใจฝรั่งที่ไม่ชอบรสจัด ผัดเสร็จคุณบิลบอกว่าเอาลงเมนูด้วย รสชาติอร่อยดี วันนี้เลยเอารูปและความคิดมาฝากเพื่อนๆแต่ไม่มีเวลาถ่ายรูปตามขั้นตอน แต่คิดว่าเพื่อนๆคงจะทำกันได้แน่นอน เพราะเก่งๆกันทั้งนั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 30, 2007 4:39 am
โดย Tanja
ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ อร่อยมากๆค่ะ ทำหลายครั้งแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 30, 2007 4:40 am
โดย Tanja
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 7:03 am
โดย Rotjana Geneva
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ถั่วผัดพริกขิงกุ้ง โดย... Rotjana Geneva</span></span>

วันนี้มาส่งสูตรต่างๆเพราะอาทิตย์หน้าจะไปเที่ยวปรากหนึ่งอาทิตย์ค่ะ ชวนทำผัดพริกขิงใส่กุ้งก็แล้วกัน เครื่องปรุงง่ายๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ น้ำพริกแกงแดง ปั่นกับหอมแดงและกระเทียมเพิ่ม เพื่อให้ได้เนื้อน้ำพริก
◊ กุ้งสดแกะเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
◊ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ปรุงรส
◊ น้ำมันพืิช
◊ ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขกหั่นท่อนพองาม ลวกน้ำร้อนผสมเกลือให้สุกครึ่งนึง แล้วแช่น้ำเย็นให้หายร้อน (กันถั่วเปลี่ยนสีเป็นเหลืองช้ำ)
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ

◊ เจียวน้ำมันพืชให้ร้อน เอาเครื่องแกงลงผัด เครื่องแกงสูตรนี้รจนาไม่ได้ใช้แคบหมูหรือกุ้งแห้งลงไปตำเพิ่ม แต่เปลี่ยนเป็นหอมแดงและกระเทียมแทน ให้กลิ่นจัดจ้านถูกใจค่ะ
◊ พอเครื่องแกงเริ่มเหลืองสวยได้ดี ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้หอม แต่อย่าผัดนานเดี๋ยวจะไหม้ (เพราะน้ำตาล)
◊ เอากุ้งใส่ลงไปผัด กะว่ากุ้งสุกได้ที่ แต่ไม่สุกมากเกิน ก็เติมถั่วฝักยาว ผัดเคล้าให้เข้ากัน
◊ พอส่วนผสมคลุกกันดีแล้ว ก็โรยใบมะกรูดหั่นฝอย และคลุกให้ัทั่วอีกครั้งก็เสริฟได้ค่ะ ลองทำทานกันดูนะคะ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือหมูสามชั้นก็ได้ แล้วแต่ชอบ และหากมีใบโหระพาจะเติมลงไปก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 24, 2007 10:01 am
โดย kiwi
เพิ่งจะกินเสร็จไม่กี่วันนี้เองค่ะคุณครู อร่อย กินกี่ครั้งก็อร่อย ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 24, 2007 10:03 am
โดย kiwi
แอบเห็นโลโก้ลางๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 24, 2007 10:04 am
โดย kiwi
ให้เห็นชัดๆก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 6:15 am
โดย Kitkat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ทะเลผัดพริกขิง โดย... Kitkat</span></span>

ดูหน้าตากันก่อนลงมือทำนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 6:24 am
โดย Kitkat
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กุ้งสด ๑๐-๑๒ ตัว
◊ ปลาหมึกหั่น ๒๐๐ กรัม
◊ ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนลวกน้ำ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ โหระพา ๑/๒ ถ้วย
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกชีฟ้า แดง เขียว ซอยอย่างละ ๑ เม็ด

วิธีทำ

◊ ผัดพริกขิงเผ็ดกับน้ำมันให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน
◊ ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปผัดจนสุก ตามด้วยถั่วฝักยาวที่ลวกน้ำไว้แล้ว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วยพริกขี้หนูแดง เขียว ใบมะกรูด โหระพา ชิมรส พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆค่ะ

รูปเครื่องปรุงต่างๆค่ะ กุ้ง ปลาหมึก ถั่วฝักยาว โหระพา ใบมะกรูด พริกขี้หนูสดหั่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกแกงเผ็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 6:24 am
โดย Kitkat
ถั่วฝักยาวลวกน้ำร้อนแล้วพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 6:25 am
โดย Kitkat
น้ำพริกแกงเผ็ดผัดกับน้ำมันให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 6:25 am
โดย Kitkat
ใส่น้ำตาล

รูปภาพ