<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ถั่วผัดพริกขิงกุ้ง โดย... Rotjana Geneva</span></span>
วันนี้มาส่งสูตรต่างๆเพราะอาทิตย์หน้าจะไปเที่ยวปรากหนึ่งอาทิตย์ค่ะ ชวนทำผัดพริกขิงใส่กุ้งก็แล้วกัน เครื่องปรุงง่ายๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
สิ่งที่ต้องเตรียม◊ น้ำพริกแกงแดง ปั่นกับหอมแดงและกระเทียมเพิ่ม เพื่อให้ได้เนื้อน้ำพริก
◊ กุ้งสดแกะเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
◊ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ปรุงรส
◊ น้ำมันพืิช
◊ ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขกหั่นท่อนพองาม ลวกน้ำร้อนผสมเกลือให้สุกครึ่งนึง แล้วแช่น้ำเย็นให้หายร้อน (กันถั่วเปลี่ยนสีเป็นเหลืองช้ำ)
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
วิธีทำ◊ เจียวน้ำมันพืชให้ร้อน เอาเครื่องแกงลงผัด เครื่องแกงสูตรนี้รจนาไม่ได้ใช้แคบหมูหรือกุ้งแห้งลงไปตำเพิ่ม แต่เปลี่ยนเป็นหอมแดงและกระเทียมแทน ให้กลิ่นจัดจ้านถูกใจค่ะ
◊ พอเครื่องแกงเริ่มเหลืองสวยได้ดี ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้หอม แต่อย่าผัดนานเดี๋ยวจะไหม้ (เพราะน้ำตาล)
◊ เอากุ้งใส่ลงไปผัด กะว่ากุ้งสุกได้ที่ แต่ไม่สุกมากเกิน ก็เติมถั่วฝักยาว ผัดเคล้าให้เข้ากัน
◊ พอส่วนผสมคลุกกันดีแล้ว ก็โรยใบมะกรูดหั่นฝอย และคลุกให้ัทั่วอีกครั้งก็เสริฟได้ค่ะ ลองทำทานกันดูนะคะ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือหมูสามชั้นก็ได้ แล้วแต่ชอบ และหากมีใบโหระพาจะเติมลงไปก็ได้ค่ะ