นี่เป็นอาหารจานโปรดเราอีกอย่าง ปรกติจะใช้ปลาหมอหรือปลาแขยงทำ แต่อยู่ต่างประเทศหาปลาเหล่านี้ไม่ได้ พอดีมีแซลมอนแช่แข็งไว้นานแล้ว เลยเอามาทำน่ะ
เครื่องปรุง◊ ปลาแซลมอน ๒ ชิ้นใหญ่ ของเราใช้แบบที่ไม่มีก้างตรงกลาง ใครจะใช้แบบชิ้นที่มีก้างด้วยก็ได้ หรือจะใช้ปลาชนิดอื่นทำแทนก็ได้ เอาแบบที่หาได้ง่ายๆน่ะ
◊ พริกแกงแดง ๒ ช้อนโต๊ะ ใครจะโขลกพริกแกงเองก็ตามใจชอบนะ
◊ กะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ นมสด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนชา
◊ พริกชี้ฟ้า ๑ เม็ด จะใส่มากกว่านี้ก็ได้
◊ ใบมะกรูด ๒-๓ ใบ ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่
◊ ใบโหระพา ๒ กิ่ง หรือมากกว่านี้ ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่