หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 9:48 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ฉู่ฉี่ปลาแซลมอน โดย... แตง</span></span>

อาหารจานนี้เป็นแบบนี้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 9:51 pm
โดย แตง
นี่เป็นอาหารจานโปรดเราอีกอย่าง ปรกติจะใช้ปลาหมอหรือปลาแขยงทำ แต่อยู่ต่างประเทศหาปลาเหล่านี้ไม่ได้ พอดีมีแซลมอนแช่แข็งไว้นานแล้ว เลยเอามาทำน่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลาแซลมอน ๒ ชิ้นใหญ่ ของเราใช้แบบที่ไม่มีก้างตรงกลาง ใครจะใช้แบบชิ้นที่มีก้างด้วยก็ได้ หรือจะใช้ปลาชนิดอื่นทำแทนก็ได้ เอาแบบที่หาได้ง่ายๆน่ะ
◊ พริกแกงแดง ๒ ช้อนโต๊ะ ใครจะโขลกพริกแกงเองก็ตามใจชอบนะ
◊ กะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ นมสด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนชา
◊ พริกชี้ฟ้า ๑ เม็ด จะใส่มากกว่านี้ก็ได้
◊ ใบมะกรูด ๒-๓ ใบ ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่
◊ ใบโหระพา ๒ กิ่ง หรือมากกว่านี้ ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 9:53 pm
โดย แตง
ล้างปลาให้สะอาด ถ้าชิ้นใหญ่ก็หั่นให้เล็กสักหน่อย อย่าเล็กมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 9:55 pm
โดย แตง
ล้างผักให้สะอาด แล้วหั่นใบมะกรูดให้เป็นเส้นฝอยๆ เด็ดใบโหระพาเป็นใบๆ หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นเส้นยาวๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 10:00 pm
โดย แตง
เริ่มปรุงได้โดยตวงกะทิประมาณ ๒ ทัพพีใส่หม้อตั้งไฟ คนตลอดเวลาให้กะทิเดือดพอแตกมันปิดไฟ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 10:43 pm
โดย แตง
ตักกะทิที่เคี่ยวไว้ใส่ถ้วยพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 31, 2006 10:46 pm
โดย แตง
ต่อมาก็เอากะทิที่เหลือตวงประมาณ ๑/๔ ถ้วยใส่หม้อเดิมยกตั้งไฟเคี่ยวต่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 31, 2006 11:33 pm
โดย แตง
พอกะทิเริ่มแห้งหน่อยก็ใส่พริกแกงแดงได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 8:03 pm
โดย แตง
ผัดพริกแกงจนหอมดี ก็ใส่ปลาลงไป ระหว่างผัดพริกแกงถ้าน้ำแห้งไปก็เติมได้นิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 9:05 pm
โดย แตง
เติมกะทิที่เหลือและนมสดตามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 9:45 pm
โดย แตง
ต้มพอปลาสุก ก็เติมน้ำปลาและน้ำตาลลงไป ชิมรสให้ถูกใจ ระหว่างต้มปลาถ้าน้ำแห้งเกินไปหรือใครชอบน้ำแกงมากหน่อยก็เติมนมสดลงไปได้อีก แต่แกงฉู่ฉี่ไม่นิยมน้ำมากแค่พอขลุกขลิกจะดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 10:06 pm
โดย แตง
ได้รสชาติพอใจแล้วก็ใส่กะทิที่เคี่ยวไว้แล้วเทราดลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 10:08 pm
โดย แตง
ต่อไปก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าซอยลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 03, 2006 10:25 pm
โดย แตง
ตามด้วยใบโหระพา ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 05, 2006 3:50 am
โดย แตง
ใครจะใช้กะทิทั้งหมดโดยไม่ใช้นมสดก็ได้ แกงที่ปรุงเสร็จพร้อมทานได้เป็นอย่างนี้

รูปภาพ