หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 05, 2006 3:54 am
โดย แตง
ทานกับข้าวร้อนๆก็ดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 2:44 am
โดย แตง
ทานกับขนมจีนก็ได้นะ พอดีมีขนมจีนเหลืออยู่หน่อยเลยทานกับขนมจีน และข้าวนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 04, 2006 8:24 am
โดย nongnooc
น่าจะใช้ปลาเนื้ออ่อนแทนได้นะคะ พอดีไปตลาดสดมาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 17, 2006 4:53 pm
โดย Sanhathai
เด็กโข่งขี้ลืม ทำเสร็จแล้วดันลืมเอากะทิราด หน้าตาก็เลยไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ แต่รสชาติเผ็ดใช้ได้เลยค่ะ สามีปรบมือเปาะแปะ บอกว่าอร๊อย อร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 18, 2006 6:00 am
โดย Sanhathai
ก็โอเคคะ ทำครั้งแรกในชีวิต ทำเสร็จก็ดีใจว่าฉันทำกับข้าวกับปลาก็เป็นเหมือนคนอื่นเขาด้วยเหรอเนี่ย ความภูมิใจเล็กๆของแม่บ้านฝึกหัดน่ะค่ะ ขอบคุณพี่แตงสำหรับสูตรดีๆเช่นเคยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 09, 2006 10:58 am
โดย kiwi
เมนูนี้ทำเลี้ยงเพื่อนเก่าของคุณชายเมื่อสองวันก่อน แต่คุณครูคะ นักเรียนใช้กุ้งแทนปลาค่ะ ได้โปรดอย่าหักคะแนนนักเรียนเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 09, 2006 11:01 am
โดย kiwi
ฝรั่งเค้ากินกันอย่างนี้ค่ะ พี่ไทยเราทานกับข้าว แต่ฝรั่งคนนี้ชอบแหกคอก (ประจำ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 22, 2006 11:27 am
โดย cake
ส่งการบ้านคุณครูแตงค่ะ แต่นักเรียนใช้ปลาค็อด (Cod) นะคะ ชอบแบบน้ำเยอะๆด้วย เอามาคลุกข้าวอร่อยมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 7:52 am
โดย {กุ๊กเล็ก}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ฉู่ฉี่ปลาทู โดย... กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

ใครๆก็รู้ว่าปลาเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากเพียงไร เพราะให้ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมาย แถมถ้าเป็นปลาทะเลก็ยังมีสารไอโอดีนป้องกันโรคเอ๋อได้อีกต่างหาก กุ๊กเล็กก็อยากให้คนอ่านทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง หายจากอาการเอ๋อกันถ้วนหน้า วันนี้ก็เลยเอาเมนูปลาๆมาฝากกัน

สำหรับเมนูในวันนี้ก็คือ ฉู่ฉี่ปลาทู ที่มีรสชาติเครื่องเทศแบบไทยๆ รับรองทำให้ใครกินก็ต้องติดใจทุกราย ไปเตรียมเครื่องปรุงกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุง

◊ ปลาทูสด ๑ ตัว
◊ มะพร้าวสำหรับคั้นกะทิ ๔๐๐ กรัม (หรือน้ำกะทิสำเร็จรูป ๓ ถ้วย ก็ได้)
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย ๒-๓ ใบ
◊ ใบโหระพา ๑ กิ่ง

เครื่องปรุงพริกแกง

◊ พริกแห้ง ๕ เม็ด
◊ หอมแดงซอย ๕-๖ หัว
◊ กระเทียมซอย ๗-๘ กลีบ
◊ ข่าหั่นละเอียด ๑ หัว
◊ ตะไคร้หั่นฝอย ๑ ต้น
◊ ผิวมะกรูดและรากผักชีหั่นละเอียด พอประมาณ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ เริ่มจากโขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟปานกลาง
◊ เอาเครื่องปรุงพริกแกงลงผัดจนหอมฟุ้ง และค่อยๆเติมกะทิลงไปทีละน้อยขณะผัดให้พอแตกมัน แล้วจึงเติมกะทิที่เหลือจนหมด ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ปลาทูที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ปรุงรสเอาตามใจชอบ
◊ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและใบโหระพาก็เป็นอันเสร็จพิธี เอาเป็นว่ากุ๊กเล็กขอเชิญทุกคนตักข้าวสวยร้อนๆ มาร่วมวงฉู่ฉี่ปลาทูกันเลยดีกว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 9:26 pm
โดย {กุ๊กเล็ก}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ฉู่ฉี่ปลาแซลมอน โดย… กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

ช่วงการประชุมเอเปกที่ผ่านมาได้อ่านเรื่อง ซิเลียน-แม็กซิกัน เมนูเอเปกกินมันส์ ที่โรงแรมอิมพีเรียล ของคุณผู้จัดการตระเวนกิน แล้วเกิดสนใจในเมนูไทยประยุกต์อย่าง ฉู่ฉี่ปลาแซลมอน ที่เป็นฝีมือการปรุงรสของ คุณสมชาย พันสังข์ เชฟระดับกูรูแห่งห้องอาหารปาร์ควิว โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค กุ๊กเล็กจึงใช้คติอายครูบ่รู้วิชา เดินทางไปขอสูตรของ ฉู่ฉี่ปลาแซลมอนจากเชฟสมชายเพื่อมาทำกินยามว่าง พร้อมกันนี้ก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรและวิธีการทำฉู่ฉี่ปลาแซลมอนมาบอกเล่าแก่แฟนานุแฟน นักกิน นักทำอาหารทั้งหลาย

สำหรับเครื่องปรุงฉู่ฉี่ปลาแซลมอนก็มี

◊ ปลาแซลมอน ๒ ขีด
◊ น้ำพริกแกง ๑/๒ ขีด
◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กะทิข้น ๑๕ ขีด
◊ น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย ๒ ใบ
◊ พริกแดงหั่นฝอย ๒-๓ เม็ด
◊ ใบโหระพาเด็ด ๒ ใบ
◊ หางกะทิ น้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว

วิธีทำ

◊ เมื่อคุณผู้อ่านเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วก็เริ่มลงมือทำ โดยขั้นแรกให้นำปลาแซลมอนไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนปลาสุกเหลือง จากนั้นให้พักไว้
◊ นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม ที่โขลกไว้ไปผัดให้ละเอียดจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่หัวกะทิ พริกแกง ตามลงไปผัดให้หอมเข้ากัน เสร็จแล้วเติมหางกะทินิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ให้รสออกเค็มนำ มีหวานตามเล็กน้อย (ขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบในรสชาติของแต่ละคน)
◊ จากนั้นจัดปลาที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยใบโหระพา แล้วราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ลงให้ทั่วเนื้อปลา โรยด้วยใบมะกรูดฝอยและพริกแดงฝอย เสริฟกินกับข้าวร้อนๆก็อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 24, 2008 9:58 am
โดย คุณโต้ง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลากรอบราดน้ำฉู่ฉี่ โดย... คุณโต้ง</span></span>

สำหรับคนที่ชอบเผ็ดน้อยๆน่าจะถูกใจนะครับ ง่ายมากๆสำหรับจานนี้ หลับตาทำได้เลย

เครื่องปรุง

◊ ลูกปลา เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก ใช้ประมาณ ๓ ขีด ต่อ ๑ จาน
◊ พริกแกงเผ็ด ๑ ช้อนโต๊ะพูนๆ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลาเกรดดีๆ ๑ ช้อนชา
◊ นมสดสำหรับทำเบเกอรี่ ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย ๓ ใบ
◊ พริกชี้ฟ้าแดง ๑ เม็ดผ่าซีกแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
◊ ใบโหระพา พองามไว้โรยหน้าครับ

วิธีทำ

◊ ทอดปลาให้สุกกรอบนอกนุ่มในให้เหลือง พักไว้
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยพริกแกง เร่งไฟหน่อยครับ ถึงตอนนี้แบตะหลิวยีพริกแกงเบาๆจนหอมแล้วใส่น้ำปลา น้ำตาล ผัดไปมาใส่นมสดลงไป ถึงตอนนี้ลดไฟลง น้ำราดจะเริ่มจับตัวข้นๆ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด แล้วยกกระทะลงครับ เป็นอันเรียบร้อย
◊ จัดปลาใส่จาน เอาใบโหระพาวางไว้ด้านบน นำน้ำฉู่ฉี่ราดไปบนตัวปลา ค่อยๆราดจากหัวไปหาง ค่อยๆดูให้ทั่วถึงกันเป็นอันจบขั้นตอนการทำของอาหารจานนี้ครับ
◊ อาหารจานนี้ได้ประโยนช์สูง เป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี ทานได้ทั้งตัว ได้ทั้งความอร่อย ได้ทั้งดีต่อสุขภาพ ขั้นตอนอยู่ตอนที่ใส่พริกแกงต้องเร่งไฟแรง พอมาถึงตอนใส่นมสดเราต้องลดไฟปานกลาง อาหารที่แม่สอนให้ทำปรับไฟกันเป็นว่าเล่น คล้ายๆดีเจเปิดแผ่นอะไรประมาณนั้นครับ

รูปภาพ