หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 2:46 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาผัดใบคึ่นช่าย โดย... Amelia</span></span>

เมนูปลาง่ายๆมาแล้วค่ะ ปลาผัดใบคึ่นช่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 3:25 pm
โดย Amelia
เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลาที่แล่เอาแต่เนื้อ วันนี้ใช้ Catfish นะคะเนื้อนิ่มดีกว่าแซลมอนค่ะ
◊ ใบคึ่นช่าย รวมทั้งก้านหั่นเป็นท่อนๆ
◊ พริกแดงหั่นฝอย
◊ เต้าเจี้ยว
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำมันหอย
◊ น้ำตาลทราย
◊ แป้งทอดกรอบ
◊ แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด
◊ กระเทียมสับ
◊ น้ำซุป หรือน้ำเปล่า
◊ น้ำมันสำหรับทอดปลา

ปลาที่ใช้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:00 am
โดย Amelia
ใบคึ่นช่ายกับเต้าเจี้ยว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:52 pm
โดย Amelia
หั่นปลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 28, 2006 7:27 pm
โดย Amelia
แป้งทอดกรอบผสมน้ำ แล้วเอาเนื้อปลาลงชุบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 1:41 am
โดย Amelia
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วหรี่ไฟกลาง เอาปลาที่ชุบแป้งแล้วลงทอดให้เหลือง แป้งกรอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 7:19 pm
โดย Amelia
ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 7:24 pm
โดย Amelia
มาทำน้ำราดกันค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอากระเทียมสับเจียวให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 7:26 pm
โดย Amelia
เติมน้ำซุป กะพอให้ราดทั่วปลา แล้วใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ถ้าชอบตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 7:30 pm
โดย Amelia
ชิมรส พอน้ำซุปเดือด ให้ใส่แป้งมันที่ผสมน้ำแล้วคนเร็วๆให้พอข้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 7:32 pm
โดย Amelia
ใส่ผักคึ่นช่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 7:34 pm
โดย Amelia
คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 7:35 pm
โดย Amelia
จัดปลาที่ซับน้ำมันแล้ววางบนจาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 07, 2006 2:24 am
โดย Amelia
ราดด้วยน้ำราด แล้วโรยหน้าด้วยพริกแดงหั่นฝอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 10, 2006 8:43 pm
โดย นังหนูจูน
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลากรอบผัดคึ่นช่าย โดย... นังหนูจูน</span></span>

วันนี้ได้ลงเมนูตัวเองเสียทีค่ะ เป็นเมนูง่ายๆ ชอบทานกับข้าวต้มกุ๊ยค่ะ ตามร้านข้าวต้มชอบมีเมนูนี้ติดร้านเป็นประจำ นั่นคือ คึ่นช่ายปลากรอบ ค่ะ เอาเป็นว่ามาดูเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ

เครื่องปรุง

◊ แป้งทอดกรอบ
◊ คึ่นช่าย ๑/๒ กำมือ (วันนี้ใช้คึ่นช่ายฝรั่ง (celery) แค่ต้นเดียวก็พอแล้วค่ะ)
◊ ต้นหอม ๑ กำมือ
◊ หอมใหญ่ ๑/๒ หัวเล็ก
◊ น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ัะ
◊ เต้าเจี้ยว ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปลา
◊ กระเทียม
◊ พริกขี้หนู

เนื้อปลา ส่วนใหญ่ที่บ้านเราใช้ปลาช่อน แต่อยู่ไกลบ้านหายากค่ะ เลยขอใช้ปลาแดง หรือฝรั่งเรียกว่าปลาเพิร์ชค่ะ

รูปภาพ