<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ไก่ผัดซีอิ๊ว โดย... Amelia</span></span>
คนจีนเวลาไว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษ จะมีไก่เป็นเมนูหลัก และใช้จำนวนมาก โดยเฉพาะเทศกาลใหญ่ๆ เช่น ตรุษจีน เป็นต้น สมัยก่อนจะเป็นไก่ต้ม หมูสามชั้นต้ม ตอนนี้เปลี่ยนไป อาจมี ไก่อบ หมูอบ หมูย่าง หมูกรอบ ไก่ย่าง หลังไว้เจ้าเสร็จ ก็กินไก่ กินหมูไปหลายๆมื้อ แต่จะมีวิธีเอามาดัดแปลงเมนูใหม่ หนึ่งในนั้นก็มี ไก่ผัดซีอิ๊วอยู่ด้วยค่ะ
เครื่องปรุง
◊ ไก่ที่ปรุงสุกแล้วสับเป็นชิ้นๆ (ในนี้ใช้ไก่อบที่เหลือซีกหนึ่งค่ะ) จะใช้ไก่ต้มสุกก็ได้ค่ะ
◊ ขิงซอยฝอย
◊ พริกขี้หนูหั่นฝอย
◊ น้ำมันหอย
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ กระเทียมสับ
วิธีทำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอากระเทียมเจียวให้เหลือง แล้วเอาไก่ที่สับแล้วลงผัด ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำขิงซอย เติมน้ำ ๒-๓ ช้อนโต๊ะ