<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าหู้ทรงเครื่อง โดย… หมูแดง</span></span>
ตั้งใจว่าจะทำเต้าหู้ทรงเครื่องกินวันนี้ แต่เมื่อวานไปจ่ายตลาดแล้วไม่ได้ของหลายอย่าง เต้าหู้ไข่ก็ไม่มี อยากได้ต้องดั้นด้นเข้าไปซื้อถึงในลอนดอนโน่น แต่กระนั้นความอยากกินก็ไม่ได้ลดลง เลยตัดสินใจว่าทำก็ทำวะ ทรงเครื่องตามใจฉันและตามแต่ของที่มีในบ้านละกัน ทำก็ไม่เคยทำมาก่อน ก็ลองนึกๆ แล้วก็เดาๆ เอาตามแบบที่เคยกิน ประยุกต์เข้ากับคลังกับข้าวที่มีในบ้าน ลองดูนะคะว่าหน้าตา
เต้าหู้ทรงเครื่องสูตรมั่วๆของหมูแดง หน้าตาเป็นยังไง เรามาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ
เครื่องปรุง◊ เต้าหู้ ๒ กล่อง (ถ้ามีเต้าหู้หลอดจะอร่อยมาก แต่ที่นี่หาไม่ได้เลยต้องพึ่งเต้าหู้กล่องของญี่ปุ่นแทน) หั่นเป็นชิ้นโตๆ ทอดให้เหลือง
◊ เห็ดหูหนูขาว แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นชิ้นๆ
◊ เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นเส้นๆ
◊ หมูสับ พอประมาณ
◊ กุ้งสด หรือกุ้งต้ม สุดแท้แต่จะหาได้นะคะ
◊ เนื้อปู ๑ กระป๋อง (จะแกะเองก็ได้นะ)
◊ ต้นลีค ตัดส่วนที่เป็นสีขาวออกเป็นท่อนสั้นประมาณ ๒ นิ้ว จากนั้นผ่าครึ่งแล้วซอยให้เป็นเส้นฝอยๆ
◊ แป้งมัน นิดหน่อย
เริ่มเตรียมเครื่องปรุงต่างๆตามรายการข้างต้นไว้ก่อนนะคะ ต้องอาศัยความอดทนหน่อยเมนูนี้ เพราะทอดเต้าหู้ให้เป็นรูปสวยยากพอสมควร วันนี้ดูลิเกเพลินไปหน่อย หันมาอีกทีเต้าหู้ไหม้ไปหน่อยแล้ว อันที่จริงถ้าเอาเต้าหู้ไปคลุกแป้งเสียหน่อย น่าจะทอดง่ายกว่านี้ แต่ก็อย่างที่บอกแหละ วันนี้ป้ำๆเป๋อๆเพราะติดลิเกออนไลน์จ้ะ ขนาดรูปยังขี้เกียจทำเลยเนี่ย จับมารวมกันหลายๆเฟรมมันซะเลย