หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:40 pm
โดย {@-Enya-@}
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอยค่ะ หากใครกลัวเค็มไป ตัดรสเค็ม ด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อยก็ได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:41 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่ค่ะ หน้าตาตอนใส่เครื่องปรุงแล้ว (แต่ยังไม่ได้คน)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:41 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ผัดให้เข้ากันค่ะ ระหว่างรอน้ำในกระทะเดือด ก็มาผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเข้าด้วยกันนะคะ (ใครไม่มีให้ใช้แป้งมัน หรือแป้งท้าวยายม่อมแทนค่ะ) ออกมาหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:42 pm
โดย {@-Enya-@}
พอน้ำในกระทะเดือดจัด แอบชิมเล็กน้อยนะคะ ว่ารสชาติได้ตามที่ต้องการหรือยัง (จะมีเติมพริกไทยทีหลังด้วยค่ะ) หากไม่ชอบรส ก็เพิ่มโน่นเพิ่มนี่ได้ตามชอบเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:43 pm
โดย {@-Enya-@}
พอชิมได้ที่ก็ค่อยๆเทแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำแล้วลงไปเลยนะคะ ระหว่างเทให้ทำแบบนี้นะคะ คือมือข้างหนึ่งเท มืออีกข้างถือตะหลิวแล้วคนๆ ด้วยนะคะ แป้งจะไม่ได้เกาะกันเป็นก้อนค่ะ ระหว่างคนก็ดูด้วยนะคะว่าเหนียวข้นได้ที่หรือยัง เอาตามชอบเลยค่ะ แบบที่พิมชอบก็จะข้นน้อยกว่าราดหน้าน่ะค่ะ แต่ที่เคยไปกินบางที ข้นกว่าราดหน้าอีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:43 pm
โดย {@-Enya-@}
หลังจากนั้น รอเดือดอีกทีนะคะ เพื่อให้แป้งสุกหมด พอเดือดเรียบร้อยก็ปิดไฟเตาเลยค่ะ แล้วก็เอาต้นหอมซอย กับพริกไทยป่นโรยลงไป ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยค่ะ แต่ต้องใส่นะคะ ไม่ใส่ไม่อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:44 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ตักขึ้นใส่จานจ้า แนะนำว่าใส่จานก้นลึก ที่ขอบโค้งๆหน่อย จะออกมาดูน่าทานมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:47 pm
โดย หมูแดง
ส่งการบ้าน รอบที่ ๑ หาเครื่องแบบน้องพิมทำไม่ได้เลยซักอย่าง เลยต้องประยุกต์เอาแต่ที่มี ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ อร่อยจังเลย แต่เต้าหู้มันเละไปหน่อย เพราะเต้าหู้ที่พี่หาซื้อได้ที่นี่มีแต่เต้าหู้อ่อนค่ะ ลืมคิดไปว่าผัดแล้วมันจะเละ คราวหน้าพี่จะใส่เต้าหู้ทีหลังสุด แล้วไม่ผัดนาน มันจะได้ไม่เละอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 7:18 pm
โดย Tanja
อร่อยมากๆเลยค่ะพี่แจ๋ขา หม่ำกันคนละถ้วยใหญ่ๆสองคน ร้อนท้องดีจังเลยค่ะเช้านี้ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 7:19 pm
โดย Tanja
มาทานด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 11, 2007 1:33 am
โดย ClayAnn
ทำการบ้านเต้าหู้ทรงเครื่องมาส่งค่ะ แต่ว่าคุณครูเยอะแยะไปหมดในห้องจานผัดกระทะร้อนน่ะค่ะ เลยมาขอบคุณทุกคนเลย เอ่ยชื่อไม่หมด ทำออกมาแล้วอร่อยมากๆ แต่ไม่ได้ทำเต้าหู้เอง ซื้อจากตลาดเลยค่ะ สักวันจะทำเต้าหู้ไข่กินเองเหมือนกันค่ะ แต่แถวบ้านไม่มีเห็ดน่าสนใจเลย เลยเอาเห็ด portabllo มาทำแทนค่ะ ก็งั้นๆน่ะค่ะเห็ดนี้น่ะ แต่ก็รวมกันทั้งหมดตามสูตร อร่อยค่ะ แอบเติมพริกเวียตนามเข้าไปหน่อยให้จัดจ้าน ยิ่งอยู่ท้องมากเลยค่ะ ขอบคุณจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 11, 2007 2:03 am
โดย ClayAnn
เอาอีกรูปนะคะ มีกุ้งแฝงตัวอยู่ด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 29, 2008 4:02 am
โดย pa-tew
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าหู้ทรงเครื่อง โดย... ป้าติ๋วเองค่ะ</span></span>

หลังจากที่ป้าติ๋วห่างหายจากครัวไปนาน วันนี้มีอาหารง่ายๆ มาฝากหลานๆ กินกับข้าวก็ได้ นั่งกินเล่นก็ดี กินเล่นหมายถึงกินเพลินๆ ไม่ใช่กินไม่จริงกินแล้วคายทิ้งนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 29, 2008 4:05 am
โดย pa-tew
อีกรูปจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 29, 2008 9:55 am
โดย pa-tew
มาดูว่าต้องเตรียมอะไรบ้างนะจ๊ะ

◊ เต้าหู้ไข่ชนิดหลอด หั่นเป็นชิ้นตามรูป
◊ กุ้งสด
◊ หน่อไม้กระป๋อง (Asparagus) แต่ของป้าติ๋วมันบรรจุในขวดแทนกระป๋อง
◊ น้ำซุป
◊ กระเทียมสับ ปริมาณตามชอบ
◊ เห็ดหอมสด
◊ เม็ดถั่วลันเตา
◊ ต้นหอม หั่นเป็นท่อนสั้นๆ
◊ น้ำมันหอย
◊ น้ำปลา หรือใครไม่ชอบกลิ่น ก็ใช้ซีอิ๊วขาวแทน
◊ ซอสเปรี้ยว นิดหน่อย
◊ พริกไทยป่น
◊ แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด ผสมน้ำเล็กน้อย

มาดูรูปประกอบเพื่อให้ง่ายในการเข้าใจจ้ะ หน่อไม้ที่ป้าติ๋วบอกว่าอยู่ในขวดนะ บางยี่ห้อมันก็บรรจุในกระป๋อง

รูปภาพ