หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 15, 2007 9:54 pm
โดย Kiblemongrass
ออกจากบ้านตั้งแต่แปดโมง กลับมาบ้านหิวตาลาย เพราะมัวแต่ไปขลุกอยู่ที่ยิม ไอ้เพื่อนตัวดีที่โรงเรียนก็ดันให้พาไปดูยิมหน่อย ก็ต้องลากกันไป เสียเวลาอยู่นานสองนาน กลับบ้านมาก็หิวซ่กเป็นปอบเลย อยากกินอะไรที่ทำเสร็จไวๆ และไม่อ้วน ค้นๆ รื้อๆ สูตรอยู่มาเจอกับสูตรศิษย์พี่แห่งสำนักนอร์เวย์เข้าให้ สบายปอบสำนักสวีเดน สีแดงสะใจเพราะซอสมะเขือเทศที่มากับปลากระป๋อง ใส่ถั่วแขก แครอท พริกสดสับเข้าไป แซ่บอีหลีเด้อ ปลาเนื้อนุ่มๆ อร่อยดีจัง ถั่วแขกกรอบๆกำลังดี ลงตัวดีจริงๆ

ผัด ๒ กระป๋อง กินไปครึ่งเดียว อีกครึ่งเอาไปกินกลางวันที่โรงเรียนพรุ่งนี้จ้า ผัดทีเดียว ได้ ๒ เด้ง อร่อยสุดๆ ไม่ทราบว่าศิษย์พี่แห่งสำนักนอร์เวย์ฝึกเพลงดาบอยู่แถวนี้หรือเปล่า ถ้ายังไงแวะมาประชันดาบ ตรวจการบ้านให้ศิษย์น้องสำนักสวีเดนด้วยนะคะ อร่อยมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:39 am
โดย Hengkhunthot
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดเผ็ดปลากระป๋อง โดย... Hengkhunthot</span></span>

ได้สูตรมาจากคุณยาย สูตรนี้นานแล้วค่ะ ตั้งแต่สาเป็นเด็กๆ ต้มยำปลากระป๋องบ้าง ผัดเผ็ดบ้าง อร่อยดี เลยเก็บมาทำทาน แล้วก็ทำทานบ่อยด้วยค่ะ พอดีว่ามันง่ายเลยไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำมาฝาก บอกกันตรงนี้เลยก็แล้วกันนะคะ

เครื่องปรุง

◊ ปลากระป๋อง
◊ น้ำมันสำหรับผัด
◊ พริกชี้ฟ้าแดง หั่นหยาบๆ
◊ ใบโหระพา (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีใช้ใบมะกรูดแทนได้ค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำปลา
◊ ผงปรุงรส
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด

วิธีทำ ใส่น้ำมันลงกระทะ พอน้ำมันร้อนเอาน้ำพริกแกงลงผัด พอหอมใส่พริกชี้ฟ้าแดงลงไป ใส่ปลากระป๋องผัดให้เข้าเนื้อ ทิ้งไว้สักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย ชิมรสชาติแล้วใส่ใบโหระพา ตักใส่จานราดหน้าข้าวสวยร้อนๆ เป็นอันเสร็จค่ะ

การปรุงอาหารบางครั้งเราอยากจะคำนึงถึงแต่เครื่องและสูตรที่ตรงกับต้นตำหรับทุกประการ แต่เมื่อผลออกมาแล้วกลับกลายเป็นว่าไม่ถูกปากเรา แม้จะทำตามสูตรทุกอย่างแล้วก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำอาหารคือการเอาใจใส่ในอาหารนั้นๆ ที่เราได้บรรจงปรุงรสชาติให้ออกมาถูกปากทั้งตัวเราและผู้ที่ชิมด้วย เพราะฉะนั้น อาหารจะอร่อยต้องใส่ใจและตั้งใจที่จะทำถึงจะออกมาอร่อยน่ะค่ะ

รูปภาพ