<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าหู้กวางเจาทะเล โดย... ยายหนู</span></span>
วันนี้เขาให้อยู่บ้านพักผ่อน ส่วนตัวเขาออกไปทำที่ร้านคนเดียว (ไม่รู้นัดสาวไว้หรือเปล่า) เลยทำอาหารแบบใช้ของเท่าที่มีในบ้าน จานแรกเป็น เต้าหู้กวางเจาทะเล ดัดแปลงมาจากราดหน้า เพราะบางครั้งหาของได้ไม่ครบ
เครื่องปรุง
◊ กุ้ง หมึก (ยายหนูมีกุ้งอย่างเดียว)
◊ เต้าหู้อ่อน หั่น ๘ ชิ้น (ยายหนูใช้เต้าหู้ในกล่องกระดาษเก็บไว้โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น)
◊ ข้าวโพดอ่อน (สดจะหอมอร่อยกว่า แต่ที่นี่มีแต่กระป๋อง)
◊ เห็ดหอม หรือเห็ดขาว แช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นชิ้น (ยายหนูชอบใส่เห็ดขาวด้วย กรอบอร่อยดี แต่วันนี้ไม่มี)
◊ ผักชี หั่นหยาบ
◊ ซุปก้อน ๑/๒ ก้อน
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสหอยนางรม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ แป้งมัน ๓ ช้อนโต๊ะกินข้าว ผสมน้ำคนอย่าให้เหลวหรือข้นจนเกินไป (ถ้าเหลวต้องใส่ลงไปมากจะทำให้น้ำเยอะเกินไปรสชาติจะอ่อน ถ้าข้นเกินไป น้ำจะเป็นลูกๆ)
วิธีทำ
◊ ทอดเต้าหู้ให้เหลืองด้วยไฟกลาง ตักพักใส่จานไว้
◊ ตั้งกระทะ ใส่น้ำ ๒ ถ้วยตวง ใส่ก้อนคนอร์ พอเดือด ใส่ข้าวโพด เห็ด
◊ ใส่ซอสทั้งหมด ชิมรสตามชอบ
◊ ใส่กุ้ง หมึก เปิดไฟแรง พอเดือดพล่าน คนแป้งมันไม่ให้นอนก้น มือซ้ายเทแป้ง มือขวาถือตะหลิวคนวนให้ทั่วค่อนข้างข้นหน่อย ยกลง
◊ จัดเต้าหู้ใส่จาน ตักราดบนเต้าหู้ เยอะพริกไทยป่น โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมพริกปั่นและซอสเปรี้ยว