<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาเค็ม (อาหารศรีลังกา) โดย... ณัชชา</span></span>
อาหารจานนี้เพื่อนชาวศรีลังกาเขาสอนให้ตุ๊กทำค่ะ ก่อนอื่นขอพูดถึงอาหารศรีลังกานิดนึงนะคะ ตุ๊กชอบกินอาหารศรีลังกานะคะ (แต่ต้องเป็นร้านดีๆหน่อยนะคะ เพราะปลอดภัยเรื่องความสะอาด) หลงเสน่ห์ตรงที่อาหารของเขาไม่ค่อยมีการปรุงแต่งเหมือนกับบ้านเรา ส่วนประกอบหลักที่ใช้ปรุงรสก็จะเป็นพวกเกลือกับเครื่องเทศเท่านั้น (เครื่องเทศไม่ฉุนจัด) ไม่มีการใช้ผงชูรส (แต่ได้ยินมาว่าตอนนี้คนรุ่นใหม่ก็เริ่มใช้กันแล้วละค่ะ) แล้วเสน่ห์ในการกินอาหารของเขาต้องใช้มือค่ะ ห้ามใช้ช้อน เพราะจะได้รสชาติที่แตกต่างกัน ตุ๊กเคยไปเที่ยวแม้แต่ในโรงแรมที่ต้อนรับชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ก็จะเห็นฝรั่งตัวโตๆนั่งกินอาหารโดยใช้มืออย่างเอร็ดอร่อย
เวลากินอาหารศรีลังกา เขาจะตักอาหารแต่ละอย่างมารวมกันค่ะ เพราะรสชาติของอาหารแต่ละจานเมื่อนำมาผสมกัน รสจะเสริมกันโดยอัตโนมัติ ทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น วันนี้จานที่ตุ๊กจะนำเสนอก็เรียกได้ว่าเป็นอาหารง่ายๆ ที่ใช้กินกับแกงเผ็ดต่างๆ ของเขา (ถ้าเปรียบก็คงเหมือนกับเวลาเรากินแกงส้มต้องมีไข่เจียว หรือปลาเค็มไว้กินแกล้มน่ะค่ะ)
อารัมภบทมายืดยาว วันนี้ตุ๊กจะชวนมากิน ปลาเค็ม ตามแบบของชาวศรีลังกากันค่ะ (ตุ๊กไม่เคยเห็นอาหารจานนี้ในไทยนะคะ ถ้าผู้รู้ท่านใดเคยพบก็ช่วยชี้แจงได้นะคะ นี่ค่ะ หน้าตาอาหารจานนี้