ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปลาเค็ม (อาหารศรีลังกา)

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 3:54 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาเค็ม (อาหารศรีลังกา) โดย... ณัชชา</span></span>

อาหารจานนี้เพื่อนชาวศรีลังกาเขาสอนให้ตุ๊กทำค่ะ ก่อนอื่นขอพูดถึงอาหารศรีลังกานิดนึงนะคะ ตุ๊กชอบกินอาหารศรีลังกานะคะ (แต่ต้องเป็นร้านดีๆหน่อยนะคะ เพราะปลอดภัยเรื่องความสะอาด) หลงเสน่ห์ตรงที่อาหารของเขาไม่ค่อยมีการปรุงแต่งเหมือนกับบ้านเรา ส่วนประกอบหลักที่ใช้ปรุงรสก็จะเป็นพวกเกลือกับเครื่องเทศเท่านั้น (เครื่องเทศไม่ฉุนจัด) ไม่มีการใช้ผงชูรส (แต่ได้ยินมาว่าตอนนี้คนรุ่นใหม่ก็เริ่มใช้กันแล้วละค่ะ) แล้วเสน่ห์ในการกินอาหารของเขาต้องใช้มือค่ะ ห้ามใช้ช้อน เพราะจะได้รสชาติที่แตกต่างกัน ตุ๊กเคยไปเที่ยวแม้แต่ในโรงแรมที่ต้อนรับชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ก็จะเห็นฝรั่งตัวโตๆนั่งกินอาหารโดยใช้มืออย่างเอร็ดอร่อย

เวลากินอาหารศรีลังกา เขาจะตักอาหารแต่ละอย่างมารวมกันค่ะ เพราะรสชาติของอาหารแต่ละจานเมื่อนำมาผสมกัน รสจะเสริมกันโดยอัตโนมัติ ทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น วันนี้จานที่ตุ๊กจะนำเสนอก็เรียกได้ว่าเป็นอาหารง่ายๆ ที่ใช้กินกับแกงเผ็ดต่างๆ ของเขา (ถ้าเปรียบก็คงเหมือนกับเวลาเรากินแกงส้มต้องมีไข่เจียว หรือปลาเค็มไว้กินแกล้มน่ะค่ะ)

อารัมภบทมายืดยาว วันนี้ตุ๊กจะชวนมากิน ปลาเค็ม ตามแบบของชาวศรีลังกากันค่ะ (ตุ๊กไม่เคยเห็นอาหารจานนี้ในไทยนะคะ ถ้าผู้รู้ท่านใดเคยพบก็ช่วยชี้แจงได้นะคะ นี่ค่ะ หน้าตาอาหารจานนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:00 am

เครื่องปรุง

◊ ปลาเค็มตัวเล็ก (เลือกชนิดได้ตามชอบนะคะ) ๒๐๐ กรัม
◊ หอมแดง (หอมแขกหัวใหญ่) ๑ หัว
◊ พริกขี้หนูซอย ๑๕-๒๐ เม็ด
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของปลาด้วย)
◊ ใบเตย ๑ ใบ (หั่นเป็นท่อน)
◊ ใบผักมุ้ย ๒ ก้าน
◊ พริกขี้หนูป่น ๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มได้ค่ะ)

ขั้นแรกเรามาเตรียมปลากันก่อนนะคะ ปลาเค็มที่เราได้มาบางทีอาจจะสะอาดไม่เพียงพอ ก็นำมาล้างนำสัก ๑ น้ำ เสร็จแล้วตั้งน้ำให้เดือด แล้วเทใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำปลาเค็มที่ล้างแล้วใส่ลงไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง ที่ทำแบบนี้เพื่อให้ปลานุ่มขึ้นค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:01 am

หลังจากนั้นเราก็หั่นหอมเป็นแว่นๆ เตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:03 am

พริกขี้หนูหั่นเป็นท่อนสั้นๆไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:04 am

ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ แล้วก็เตรียมใบมุ้ยเอาไว้ด้วย ถ้าใครเคยอ่านกระทู้ข้าวบุริยานีของตุ๊กจะรู้จักใบไม้ชนิดนี้ค่ะ ตุ๊กเคยอธิบายไว้ว่าชาวศรีลังกาจะใช้ใบไม้ชนิดนี้ใส่ลงในอาหารเกือบทุกชนิด ยกเว้นพวกยำ ตุ๊กเพิ่งได้คำตอบเมื่อตอนไปจังหวัดระนองว่า ใบไม้นี้ชาวใต้เรียกว่าใบมุ้ย เขาจะกินยอดอ่อนกับน้ำพริก ในที่สุดก็กระจ่างค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:05 am

เมื่อแช่ปลาครบ ๑/๒ ชั่วโมงแล้ว เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำพริกป่นมาเคล้ากับตัวปลาให้ทั่ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:06 am

เทน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ตั้งให้พอร้อน ใส่หอมแดงลงไปผัดให้พอหอมแดงสลด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:07 am

เสร็จแล้วตามด้วยใบไม้ทั้งสองชนิดลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ค. 05, 2006 4:08 am

ตอนนี้จะเริ่มได้กลิ่นหอมแล้วค่ะ เราก็นำพริกขี้หนูที่เราหั่นเตรียมไว้ลงไปผัด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 2:47 am

ตามด้วยเนื้อปลาที่คลุกกับพริกป่นไว้แล้วลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 3:43 am

เติมเกลือป่นลงไปผัดให้เข้ากันเสร็จแล้วเติมน้ำลงไปให้ท่วมปลา เบาไฟอ่อน แล้วตุ๋นเขาไปเรื่อยๆจนปลานิ่ม ชิมรสอีกครั้งให้ได้รสชาติที่ต้องการ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 5:48 am

เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า น่ากินไหมเอ่ย ส่วนใหญ่ตุ๊กจะทำไว้กินกับพวกแกงชนิดต่างๆ อร่อยเหมือนกันค่ะ กินกับแกงส้มหรือแกงเผ็ดก็ได้ ลองทำดูนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am


ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน