<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กระทะร้อน โดย... ansan</span></span>
เมนูนี้ทำง่ายค่ะ แต่ต้องมีกระทะร้อนนะคะ แม่บ้านญี่ปุ่นหาซื้อได้ตามแผนกขายกระทะ หรือไม่ก็แผนกเครื่่องครัวค่ะ ขายเป็นกล่องๆละ ๑,๙๘๐ เยน วันนี้ไม่มีรูปตอนทำนะคะ มีแต่รูปตอนทำเสร็จแล้วค่ะ สำหรับ ๒ คน
เครื่องปรุงก็มี
◊ เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ๕๐๐ กรัม
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ สาเก หรือเหล้ารัม ก็ได้ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ ถั่วงอก ๑ ถุง
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา
◊ เนย สำหรับทอด
วิธีทำ
◊ นำเนื้อวัว น้ำตาล น้ำมันหอย และสาเก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้สักครู่
◊ ผัดถั่วงอกกับกระเทียมเจียว แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล ๑ ช้อนชา และซีอิ๊วขาว ใส่แค่ให้พอมีกลิ่นเฉยๆก็พอค่ะ ผัดไฟแรง พอลวกถั่วงอกก็พอแล้วพักไว้ก่อน
◊ จากนั้นตั้งกระทะใส่เนย ระหว่างนั้นก็ตีไข่แล้วนำไปทอดในกระทะ เกลี่ยให้ทั่วพอให้เป็นแผ่นบางๆ พอเริ่มสุกให้ปิดไฟ ไม่ต้องกลับด้าน
◊ นำเนื้อมาผัดกับน้ำมันจนสุก ระหว่างนั้นก็นำกระทะร้อนตั้งบนเตาแก๊ส พอร้อนก็เอาเนื้อวางด้านขวา ถั่วงอกวางด้านซ้าย แล้วนำไข่มาวางโปะบนถั่วงอกก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เวลาทานให้ราดด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกค่ะ