โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 1:45 am
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดย... แม่สลิ่ม</span></span>
เจอกันอีกแล้วจ้า เร็วจังนะคะวันๆหนึ่ง วันนี้ออกไปธุระข้างนอกมาอีกตามเคย ฝนตกด้วยค่ะตอนออกไป ขากลับแวะตลาดประจำอีกตามเคยเหมือนกัน วันนี้ไม่ค่อยได้อะไรมาหรอกค่ะ เพราะของสดยังมีอยู่ในตู้เย็น กะว่าจะกินของเก่าให้หมดก่อนค่ะ ไม่งั้นมันจะเต็มตู้เย็นไปหมด ขนาดว่าไม่ได้ซื้ออะไรก็ยังไม่วายซื้อเต้าหู้ขาว โปรตีนเกษตร เห็ดภูฐาน น้ำพริกเผา ผักนิดๆหน่อยๆเหลือบตาไปมองร้านขายพวกเครื่องขนม เค้าจะมีพวกมะพร้าวทึนทึก ใบเตย แห้ว ลอดช่อง อะไรพวกนี้น่ะค่ะ เลยนึกขึ้นได้ว่าซื้อแห้วเอาไว้ ๑/๒ กิโล เป็นแห้วดิบน่ะค่ะ ยังไม่ได้ต้ม มันก็เยอะเหมือนกันนะ ๑/๒ กิโลเนี่ย จะต้องหาเรื่องทำกินค่ะ
ในตู้เย็นมีอกไก่อยู่ ๑ ชิ้น หัวหอมใหญ่มีแล้ว เม็ดมะม่วงฯ และพริกแห้งมีแล้ว เลยทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ดีกว่า หลายๆร้านที่เคยกินมา แต่ละร้านก็จะแตกต่างกันไปนะคะ บางจ้าวสีซีด บางจ้าวสีสันออกไปทางมีน้ำพริกเผาผสม ซึ่งจุ๋มก็ชอบกินแบบนี้ค่ะ ไม่รู้ว่าเพื่อนๆชอบทานแบบไหนกัน ลองมาดูและมาทานไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ของจุ๋มกันเลยนะคะ
เครื่องปรุง
◊ เนื้อไก่ ๒๕๐ กรัม (๒ ๑/๒ ขีด) วันนี้จุ๋มใช้ส่วนอกค่ะ พอดีมีอยู่ในตู้เย็น ใครใช้สันในก็จะนุ่มกว่า แต่ก็แพงกว่าค่ะ ใครไม่ชอบเนื้อร่วนๆก็เอาส่วนสะโพกมาแล่กระดูกออกก็ได้ค่ะ
◊ แห้ว ๑๐๐ กรัม (๑ ขีด) ไม่มีไม่ใส่ก็ได้จ้า แต่พอดีจุ๋มมีค่ะ แล้วมันก็เข้ากันกับอาหารชนิดนี้เลยเอามาใส่จ้า
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ๑/๒ ถ้วย (ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะแต่มันจะเปลืองแล้วก็ดูเยอะไป)
◊ หอมใหญ่ ๑/๒ - ๑ หัว (พอดีจุ๋มมีที่ปอกแล้ว ๑/๒ หัวเลยใช้แค่ ๑/๒ หัวค่ะ)
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๕ เม็ด
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ แป้งมัน
◊ น้ำพริกเผา
◊ น้ำมันงา (ไม่มีไม่ต้องก็ได้จ้า)
◊ น้ำมันพืช
◊ ซอสหอยนางรม
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย
เนื้อไก่ล้างให้สะอาด แล่เอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
แห้ว จุ๋มใช้แห้วธรรมดานี่ละค่ะ ไม่ใช่แห้วจีน แต่ซื้อที่เค้าปอกมาแล้วแต่ยังไม่ได้ต้มค่ะ แห้วผ่า ๒ หรือ ๔ แล้วแต่ขนาดค่ะ
หอมใหญ่ ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นไว้ค่ะ
กระเทียมทุบไว้ค่ะ
เอาหม้อใส่น้ำ น้ำเดือดใส่แห้วลงไปต้มจนสุกค่ะ ถ้าใครซื้อแห้วสุกมาก็ผ่านขั้นตอนนี้ไปนะคะ หรือใครไม่ใส่แห้วก็ผ่านขั้นตอนนี้ไปเช่นกันค่ะ
เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปในไก่นิดหน่อยค่ะ ประมาณ ๑ ช้อนชา ทิ้งไว้สักพักให้ซีอิ๊วซึมเข้าไปในเนื้อไก่ แล้วเอาไก่ไปคลุกแป้งมันไว้ค่ะ บางๆไม่ต้องหนาค่ะ
แล้วก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันร้อนเอาไก่ที่คลุกแป้งมันไว้ลงไปทอดไฟกลางๆค่ะ
ก็ทอดจนเหลืองตักขึ้นพักไว้ค่ะ
แล้วก็เอาเม็ดมะม่วงทอดต่อจ้า ไฟอ่อนๆนะคะ ทอดจนเหลือง ไฟแรงมันจะไหม้แล้วข้างในไม่สุกนะคะ
สุดท้ายทอดพริกแห้งค่ะ ไฟอ่อนๆแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ ๑.๕ เซนติเมตรไว้ค่ะ
แล้วก็มาผสมเครื่องปรุงก่อนค่ะ บางคนอาจจะไม่ทำแบบจุ๋มนะ แต่จุ๋มว่าแบบนี้ก็สะดวกดีค่ะ ไม่ต้องมากังวลว่ากระทะจะไหม้ถ้าผัดไปปรุงไป หาถ้วยใบหนึ่ง ใส่เครื่องปรุงตามชอบ จุ๋มใส่
◊ น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ (ช้อนจากในกระปุกน้ำพริกเผานั่นละคะ)
◊ น้ำมันงา ๒ ช้อนชา
◊ ซอยหอยนางรม ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำนิดหน่อย ๒-๓ หยด
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๓ ช้อนโต๊ะ ผสมๆคนๆให้เข้ากันค่ะ
ยังไงลองทยอยใส่แล้วชิมดูนะคะ ตามชอบใจ ไม่ต้องตามจุ๋มก็ได้จ้า แต่จุ๋มลองตวงมาค่ะ เพราะบางคนถามแล้วจุ๋มไม่เคยตวงค่ะ ตอบไม่ถูก ตอนนี้เลยลองตวงดูบ้าง
ให้ดูน้ำพริกเผาค่ะ ยี่ห้อนี้ที่เพื่อนๆในนี้บอกว่าคุณภาพดีกันค่ะ
เปิดฝามาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ มีน้ำมันพริกเผาเยอะกว่ายี่ห้ออื่นค่ะ
กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก ให้เหลือน้ำมันในกระทะ ๒ ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟ น้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวพอเริ่มเหลืองค่ะ
ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดแค่เริ่มใส
เทไก่ที่ทอดไว้ตามด้วยน้ำซอสถ้วยเมื่อกี้ที่ทำไว้ค่ะ ผัดๆให้เข้ากัน ให้น้ำซอสฉาบผิวไก่
ตามด้วยแห้วที่ต้มไว้ค่ะ ผัดพอเข้ากัน
ตามด้วยเม็ดมะม่วงและพริกทอด ผัดๆให้เข้ากันปิดเตาได้เลยค่ะ
ตักใส่จานเลยจ้า มาทานด้วยกันเร็ว มาก่อนได้ก่อนนะคะ
สำหรับน้องๆ พี่จุ๋มแจกคนละจานเลยจ้า
ข้าวราดหน้าไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์จานละ ๒๕ บาท เอิ๊กๆ
เจอกันอีกแล้วจ้า เร็วจังนะคะวันๆหนึ่ง วันนี้ออกไปธุระข้างนอกมาอีกตามเคย ฝนตกด้วยค่ะตอนออกไป ขากลับแวะตลาดประจำอีกตามเคยเหมือนกัน วันนี้ไม่ค่อยได้อะไรมาหรอกค่ะ เพราะของสดยังมีอยู่ในตู้เย็น กะว่าจะกินของเก่าให้หมดก่อนค่ะ ไม่งั้นมันจะเต็มตู้เย็นไปหมด ขนาดว่าไม่ได้ซื้ออะไรก็ยังไม่วายซื้อเต้าหู้ขาว โปรตีนเกษตร เห็ดภูฐาน น้ำพริกเผา ผักนิดๆหน่อยๆเหลือบตาไปมองร้านขายพวกเครื่องขนม เค้าจะมีพวกมะพร้าวทึนทึก ใบเตย แห้ว ลอดช่อง อะไรพวกนี้น่ะค่ะ เลยนึกขึ้นได้ว่าซื้อแห้วเอาไว้ ๑/๒ กิโล เป็นแห้วดิบน่ะค่ะ ยังไม่ได้ต้ม มันก็เยอะเหมือนกันนะ ๑/๒ กิโลเนี่ย จะต้องหาเรื่องทำกินค่ะ
ในตู้เย็นมีอกไก่อยู่ ๑ ชิ้น หัวหอมใหญ่มีแล้ว เม็ดมะม่วงฯ และพริกแห้งมีแล้ว เลยทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ดีกว่า หลายๆร้านที่เคยกินมา แต่ละร้านก็จะแตกต่างกันไปนะคะ บางจ้าวสีซีด บางจ้าวสีสันออกไปทางมีน้ำพริกเผาผสม ซึ่งจุ๋มก็ชอบกินแบบนี้ค่ะ ไม่รู้ว่าเพื่อนๆชอบทานแบบไหนกัน ลองมาดูและมาทานไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ของจุ๋มกันเลยนะคะ
เครื่องปรุง
◊ เนื้อไก่ ๒๕๐ กรัม (๒ ๑/๒ ขีด) วันนี้จุ๋มใช้ส่วนอกค่ะ พอดีมีอยู่ในตู้เย็น ใครใช้สันในก็จะนุ่มกว่า แต่ก็แพงกว่าค่ะ ใครไม่ชอบเนื้อร่วนๆก็เอาส่วนสะโพกมาแล่กระดูกออกก็ได้ค่ะ
◊ แห้ว ๑๐๐ กรัม (๑ ขีด) ไม่มีไม่ใส่ก็ได้จ้า แต่พอดีจุ๋มมีค่ะ แล้วมันก็เข้ากันกับอาหารชนิดนี้เลยเอามาใส่จ้า
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ๑/๒ ถ้วย (ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะแต่มันจะเปลืองแล้วก็ดูเยอะไป)
◊ หอมใหญ่ ๑/๒ - ๑ หัว (พอดีจุ๋มมีที่ปอกแล้ว ๑/๒ หัวเลยใช้แค่ ๑/๒ หัวค่ะ)
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๕ เม็ด
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ แป้งมัน
◊ น้ำพริกเผา
◊ น้ำมันงา (ไม่มีไม่ต้องก็ได้จ้า)
◊ น้ำมันพืช
◊ ซอสหอยนางรม
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย
เนื้อไก่ล้างให้สะอาด แล่เอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
แห้ว จุ๋มใช้แห้วธรรมดานี่ละค่ะ ไม่ใช่แห้วจีน แต่ซื้อที่เค้าปอกมาแล้วแต่ยังไม่ได้ต้มค่ะ แห้วผ่า ๒ หรือ ๔ แล้วแต่ขนาดค่ะ
หอมใหญ่ ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นไว้ค่ะ
กระเทียมทุบไว้ค่ะ
เอาหม้อใส่น้ำ น้ำเดือดใส่แห้วลงไปต้มจนสุกค่ะ ถ้าใครซื้อแห้วสุกมาก็ผ่านขั้นตอนนี้ไปนะคะ หรือใครไม่ใส่แห้วก็ผ่านขั้นตอนนี้ไปเช่นกันค่ะ
เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปในไก่นิดหน่อยค่ะ ประมาณ ๑ ช้อนชา ทิ้งไว้สักพักให้ซีอิ๊วซึมเข้าไปในเนื้อไก่ แล้วเอาไก่ไปคลุกแป้งมันไว้ค่ะ บางๆไม่ต้องหนาค่ะ
แล้วก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันร้อนเอาไก่ที่คลุกแป้งมันไว้ลงไปทอดไฟกลางๆค่ะ
ก็ทอดจนเหลืองตักขึ้นพักไว้ค่ะ
แล้วก็เอาเม็ดมะม่วงทอดต่อจ้า ไฟอ่อนๆนะคะ ทอดจนเหลือง ไฟแรงมันจะไหม้แล้วข้างในไม่สุกนะคะ
สุดท้ายทอดพริกแห้งค่ะ ไฟอ่อนๆแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ ๑.๕ เซนติเมตรไว้ค่ะ
แล้วก็มาผสมเครื่องปรุงก่อนค่ะ บางคนอาจจะไม่ทำแบบจุ๋มนะ แต่จุ๋มว่าแบบนี้ก็สะดวกดีค่ะ ไม่ต้องมากังวลว่ากระทะจะไหม้ถ้าผัดไปปรุงไป หาถ้วยใบหนึ่ง ใส่เครื่องปรุงตามชอบ จุ๋มใส่
◊ น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ (ช้อนจากในกระปุกน้ำพริกเผานั่นละคะ)
◊ น้ำมันงา ๒ ช้อนชา
◊ ซอยหอยนางรม ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำนิดหน่อย ๒-๓ หยด
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๓ ช้อนโต๊ะ ผสมๆคนๆให้เข้ากันค่ะ
ยังไงลองทยอยใส่แล้วชิมดูนะคะ ตามชอบใจ ไม่ต้องตามจุ๋มก็ได้จ้า แต่จุ๋มลองตวงมาค่ะ เพราะบางคนถามแล้วจุ๋มไม่เคยตวงค่ะ ตอบไม่ถูก ตอนนี้เลยลองตวงดูบ้าง
ให้ดูน้ำพริกเผาค่ะ ยี่ห้อนี้ที่เพื่อนๆในนี้บอกว่าคุณภาพดีกันค่ะ
เปิดฝามาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ มีน้ำมันพริกเผาเยอะกว่ายี่ห้ออื่นค่ะ
กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก ให้เหลือน้ำมันในกระทะ ๒ ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟ น้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวพอเริ่มเหลืองค่ะ
ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดแค่เริ่มใส
เทไก่ที่ทอดไว้ตามด้วยน้ำซอสถ้วยเมื่อกี้ที่ทำไว้ค่ะ ผัดๆให้เข้ากัน ให้น้ำซอสฉาบผิวไก่
ตามด้วยแห้วที่ต้มไว้ค่ะ ผัดพอเข้ากัน
ตามด้วยเม็ดมะม่วงและพริกทอด ผัดๆให้เข้ากันปิดเตาได้เลยค่ะ
ตักใส่จานเลยจ้า มาทานด้วยกันเร็ว มาก่อนได้ก่อนนะคะ
สำหรับน้องๆ พี่จุ๋มแจกคนละจานเลยจ้า
ข้าวราดหน้าไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์จานละ ๒๕ บาท เอิ๊กๆ