ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:42 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดย... @ - ENYA - @</span></span>

จานนี้แอบประหยัดนิด เพราะว่าเดิมผัดจานนี้ควรใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบเต็มๆเม็ด ผัดออกมาจะได้ดูสวย น่าทาน แต่ว่าพิมมีเม็ดมะม่วงแบบแตกๆอยู่ (ซื้อมาติดบ้านไว้สำหรับทำเบเกอรี่น่ะค่ะ) ก็เลยขอใช้อันนี้ละกัน แม้จะไม่สวยเท่า แต่ทานได้เหมือนกันนะคะ ที่สำคัญไม่ต้องไปเสียตังค์เพิ่ม แต่ถ้าใครยังไม่มี แนะนำซื้อแบบเต็มๆเม็ด จะดูน่าทานมากกว่ามากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

ส่วนผสมสำหรับทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบพิม ก็มีตามนี้เลยค่ะ

เครื่องปรุง

◊ สันในไก่ ๕๐๐ กรัม
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ๑ ถ้วย
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๑๕ เม็ด
◊ เห็ดฟางดอกตูมมากๆ๒ ขีด
◊ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ๔-๕ เม็ด
◊ ต้นหอม ๒ ต้น (เอาแต่ใบ ล้างน้ำแล้วเด็ดเป็นท่อนๆ)
◊ น้ำมันหอย ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๓-๔ ช้อนโต๊ะ หรือน้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย ราวๆ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๑ หัว
◊ น้ำมันสำหรับทอดไก่ และทอดพริก
◊ แป้งสาลี ๑ ถ้วย
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา

รูปภาพ

ส่วนของไก่นี่เราจะใช้เนื้ออกไก่ หรือสันในไก่ หรือว่าเนื้อสะโพกไก่ก็ได้นะคะ ตามชอบ แต่พิมชอบใช้สันในกับผัดแบบนี้มากกว่า รู้สึกมันอร่อยดี เนื้อไม่แข็งกระด้างเกินไปน่ะค่ะ ก็เอาไก่มาล้างน้ำสัก ๑ น้ำ แล้วนำไปหั่นชิ้นพอคำประมาณแบบนี้นะคะ ส่วนพริกก็ล้างแล้วซอยไว้เป็นชิ้นยาวๆเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นก็ผสมส่วนผสมของแป้งที่จะนำไก่มาคลุกค่ะ ก็ได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งเค้กก็ได้) พริกไทย และเกลือป่นนิดหน่อย ให้เข้ากันดีค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็นำเนื้อไก่ที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับแป้ง จนแป้งเกาะติดผิวเนื้อไก่โดยทั่ว ประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็ตั้งกระทะค่ะ ใส่น้ำมันไปเยอะสักหน่อย

รูปภาพ

พอน้ำมันร้อนจัด (แต่ไม่ต้องรอให้ควันโก๋เต็มกระทะนะคะ) ก็ขยุ้มไก่ที่คลุกแป้งไว้ ส่ายๆมือเล็กน้อย ให้แป้งส่วนเกินหลุดออกไป แล้วก็ค่อยๆหย่อนไก่ลงไปในกระทะได้เลยค่ะ ตามภาพนี้เลย ระหว่างนี้ไม่ต้องไปสนใจใดๆไม่ต้องไปคอยคนหรือทำอะไรนะคะ รอให้ออกสีเหลืองอย่างเดียว ค่อยพลิกกลับอีกด้านขึ้นมาค่ะ

รูปภาพ

แล้วพอเหลืองได้ที่ ๒ ด้าน ก็ตักขึ้นด้วยกระชอนนะคะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้สันในไก่ที่ทอดเรียบร้อยแล้ว ออกมาหน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ ระหว่างนี้ท่านชายที่บ้านแอบมาแง๊บๆไปทีละ ๒-๓ ชิ้น จนหมดไปเกือบขีดได้แล้ว เขาบอกว่า ทอดแบบนี้กรอบอร่อยดี ไม่เอาไปผัดก็อร่อยค่ะ

รูปภาพ

ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆก็เตรียมไว้ตามนี้เลยนะคะ พริกแห้งเม็ดใหญ่ จะหั่นเป็นชิ้นก่อนแล้วนำไปทอดให้กรอบ หรือว่าจะทอดทั้งเม็ดก่อนแล้วค่อยนำไปหั่นก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่พิมทำแบบแรก เพราะไม่อยากให้มือเลอะน้ำมันทีหลังอีกน่ะค่ะ นี่ค่ะ พริกแห้ง ล้าง ผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาหั่น ก่อนจะนำไปทอดค่ะ

รูปภาพ

ส่วนเห็ดฟาง ปอกก้นๆออก นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาผ่าครึ่งค่ะ ห้ามเอาเห็ดแช่น้ำเด็ดขาดนะคะ มันจะอมน้ำ ถ้าซื้อมา แล้วยังไม่ได้ใช้ ให้ผึ่งลมเอาไว้ ห้ามใส่ถุงแช่ตู้เย็นเด็ดขาด หรือไม่ก็ต้ม/ลวกพอสุก แล้วค่อยใส่ตู้เย็นค่ะ

รูปภาพ

ส่วนกระเทียม ปอกเปลือกแข็งออก แล้วสับหยาบหรือว่าหั่นเป็นแว่นบางๆอย่างนี้ก็ได้น่ะค่ะ

รูปภาพ

ทีนี้หลังจากเตรียมเครื่องพร้อมแล้ว ก็ได้เวลาผัดแล้วนะคะ เริ่มต้นก็ตั้งกระทะเลยจ้า ใส่น้ำมันที่เราทอดพริกเมื่อตะกี้ ลงไปนิดหน่อย สัก ๓ ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันอุ่นๆหน่อยก็ใส่กระเทียมที่เราเตรียมไว้ลงไปเจียวเลยค่ะ

รูปภาพ

พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็เทส่วนผสม ไก่ทอด และเพิ่มเห็ดฟาง รวมกันลงไปในกระทะเลยค่ะ

รูปภาพ

ผัดไวๆ ไฟแรง พอเห็ดสุกนิดหน่อย

รูปภาพ

ก็เติมเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป ใส่น้ำซุปลงไปสัก ๓-๔ ช้อนโต๊ะด้วยนะคะ ไม่งั้นจะแห้งไป

รูปภาพ

แล้วก็ผัดไวๆให้เครื่องเข้ากันดีกับส่วนผสม ระหว่างนี้แอบชิมรสนิดๆว่าชอบไหม ไม่ชอบก็ปรับเปลี่ยนตามความพอใจ เรื่องอาหารมันเป็นอะไรที่ยืดหยุ่นได้ตลอดค่ะ รสได้ที่แล้วก็เติมเม็ดมะม่วงฯที่ทำให้สุกแล้วลงไป ผัดให้เข้ากันดี เม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่ เราสามารถทำให้สุกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะ อบ ทอด หรือคั่วค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็ใส่พริกแห้งที่ทอดแล้วลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูเม็ดใหญ่หั่นเฉียง และก็ต้นหอมค่ะ ผัดไวๆให้เข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟ เป็นอันใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ

เบ็ดเสร็จแล้ว ก็ทำออกมาได้หน้าตาอย่างนี้เลยค่ะ พอไหวไหมคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน