<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ใส่กุ้ง โดย... เด็กชายข้าหลวง</span></span>
เป็นหนึ่งของอาหารที่ทำรับแขกฝรั่งที่บ้าน ทุกคนชอบจะออเดอร์ทุกครั้งเวลามีปาร์ตี้ เลยอยากเอามาฝากเพื่อนๆค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ
ไก่ผัดเม็ดมะม่วงใส่กุ้งค่ะ อยากให้ลองทานดูค่ะ
เครื่องปรุง สำหรับ ๑ จาน
◊ อกไก่ ๑ ชิ้น
◊ ก้งสด ๕ ตัว
◊ หัวหอมใหญ่ ๑/๔ หัว
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พอประมาณ (แม่บ้านทันสมัยอย่างเราๆไม่ต้องมานั่งทอดเม็ดมะม่วงให้เสียเวลาค่ะ ใช้แบบ Roasted & Salted Cashews Nut สะดวกดีค่ะ)
◊ แครอท ๑/๒ หัว
◊ ต้นหอมหั่น พอประมาณ
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ หั่นทอดน้ำมัน ๑ เม็ด
◊ น้ำพริกเผา ๑ ช้อนชาพูนๆ
◊ น้ำปลา ตามใจชอบ
◊ น้ำตาล ตามใจชอบ
◊ แป้งข้าวโพด ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ล้างและหั่นไก่ เช็ดให้แห้ง พักไว้ แล้วนำไก่มาคลุกแป้งข้าวโพด
นำไก่มาผัดจนออกสีเหลืองทอง
จากนั้นตักออกจากกระทะพักไว้
ใช้กระทะใบเดิม ถ้าน้ำมันนกระทะเยอะตัดออกหน่อย ใส่หัวหอมใหญ่ผัดประมาณ ๑ นาที ตามด้วยน้ำพริกเผา ผัดให้หอมหัวใหญ่สลด
ใส่ไก่ที่พักไว้กลับลงไป
หลังจากผัดไก่จนเนื้อน้ำพริกเผาเกาะสัก ๒ นาทีก็ใส่เม็ดมะม่วงลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามชอบใจ จากนั้นใส่แครอท ต้นหอม
เติมน้ำสุกเย็นนิดหน่อย จากนั้นใส่กุ้งสด ผัดกลับไปมา ๒-๓ ทีพอกุ้งสุก โรยพริกเม็ดใหญ่ที่ทอดน้ำมันลงไปเป็นอันเสร็จ
พร้อมทานค่ะ