<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดย... สาวน้อยในเทือกเขาร็อคกี้</span></span>
สูตรนี้เอามาจากเวบไซด์มะลิลานะคะ แต่เอามาดัดแปลงนิดหน่อยจะได้อ้วนน้อยลง ตามสูตรจะให้เอากุ้งไปคลุกกับแป้งชุบสำเร็จ แล้วทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนเหลือง แล้วตักใส่จานเพื่อรอราดน้ำแล้วกินได้เลย แต่ของตัวเองกลัวอ้วนค่ะ ก็เลยเปลี่ยนเอากุ้งมาผัดพร้อมกันเลย ใส่เห็ดลงไปอีกด้วยเพราะชอบน่ะค่ะ อร่อยหรือไม่อร่อยก็ลองมาทำกันดูนะคะ หรือจะเปลี่ยนมาใส่ไก่แทนก็ได้ค่ะ ทำเสร็จแล้วดูสีออกมาคล้ำๆไปหน่อย แต่อร่อยดีค่ะ รสชาติหวานเค็มกำลังดี มาดูสูตรและวิธีกันเลยนะคะ
เครื่องปรุง
◊ กุ้งขนาดกลางล้างให้สะอาด ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ๗-๘ ตัว
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดสุก ๑/๔ ถ้วย
◊ หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม ๑/๔ ถ้วย
◊ กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เห็ดพอประมาณซัก ๔ ดอกขนาดกลาง ผ่า ๔ ส่วน ที่ใส่เพราะชอบทานเห็ดมากน่ะค่ะ
◊ พริกไทยป่นใส่นิดหน่อยก็พอค่ะ ถ้าใส่ ๒ ช้อนชาตามสูตร เคยลองทำแล้วเผ็ดไปหน่อยและกลิ่นฉุนพริกไทย
วิธีทำ
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เจียวกระเทียมพอเหลือง แล้วใส่หัวหอมใหญ่ผัดให้ออกใสหน่อยๆ
◊ ใส่กุ้ง และเห็ดลงไป ผัดให้พอสุก
◊ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี แล้วใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงผัดให้เข้ากัน เปิดไฟผัดให้น้ำออกงวดๆเหนียวๆหน่อยนะคะ
◊ ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ เครื่องปรุงหาได้ง่ายๆและทำได้ไม่ยุ่งยากเลย ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ทำออกมารสชาติออกหวานเค็มกำลังดีเลย ระวังอย่าใส่เกินสูตรนะคะ เดี๋ยวจะเค็มจนเกินไป ใครทานกุ้งไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาใช้ไก่แทนได้ค่ะ กะปริมาณให้พอๆกับกุ้ง