ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย สาวน้อยในเทือกเขาร็อคกี้ » พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 9:19 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดย... สาวน้อยในเทือกเขาร็อคกี้</span></span>

สูตรนี้เอามาจากเวบไซด์มะลิลานะคะ แต่เอามาดัดแปลงนิดหน่อยจะได้อ้วนน้อยลง ตามสูตรจะให้เอากุ้งไปคลุกกับแป้งชุบสำเร็จ แล้วทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนเหลือง แล้วตักใส่จานเพื่อรอราดน้ำแล้วกินได้เลย แต่ของตัวเองกลัวอ้วนค่ะ ก็เลยเปลี่ยนเอากุ้งมาผัดพร้อมกันเลย ใส่เห็ดลงไปอีกด้วยเพราะชอบน่ะค่ะ อร่อยหรือไม่อร่อยก็ลองมาทำกันดูนะคะ หรือจะเปลี่ยนมาใส่ไก่แทนก็ได้ค่ะ ทำเสร็จแล้วดูสีออกมาคล้ำๆไปหน่อย แต่อร่อยดีค่ะ รสชาติหวานเค็มกำลังดี มาดูสูตรและวิธีกันเลยนะคะ

เครื่องปรุง

◊ กุ้งขนาดกลางล้างให้สะอาด ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ๗-๘ ตัว
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดสุก ๑/๔ ถ้วย
◊ หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม ๑/๔ ถ้วย
◊ กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เห็ดพอประมาณซัก ๔ ดอกขนาดกลาง ผ่า ๔ ส่วน ที่ใส่เพราะชอบทานเห็ดมากน่ะค่ะ
◊ พริกไทยป่นใส่นิดหน่อยก็พอค่ะ ถ้าใส่ ๒ ช้อนชาตามสูตร เคยลองทำแล้วเผ็ดไปหน่อยและกลิ่นฉุนพริกไทย

วิธีทำ

◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เจียวกระเทียมพอเหลือง แล้วใส่หัวหอมใหญ่ผัดให้ออกใสหน่อยๆ
◊ ใส่กุ้ง และเห็ดลงไป ผัดให้พอสุก
◊ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี แล้วใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงผัดให้เข้ากัน เปิดไฟผัดให้น้ำออกงวดๆเหนียวๆหน่อยนะคะ
◊ ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ เครื่องปรุงหาได้ง่ายๆและทำได้ไม่ยุ่งยากเลย ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ทำออกมารสชาติออกหวานเค็มกำลังดีเลย ระวังอย่าใส่เกินสูตรนะคะ เดี๋ยวจะเค็มจนเกินไป ใครทานกุ้งไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาใช้ไก่แทนได้ค่ะ กะปริมาณให้พอๆกับกุ้ง

รูปภาพ
<a href='http://rockiesgirl.blogspot.com/' target='_blank'>พาเที่ยว พาชิม By Rockies Girl</a><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
สาวน้อยในเทือกเขาร็อคกี้
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 475
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 8:11 am

ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron