หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 20, 2006 6:28 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่เทริยากิ โดย... แม่น้องจ๊อด</span></span>

อยากทานมาหลายวันแล้ว วันนี้ได้โอกาสทำทานซะที เลยเอาสูตรมาฝากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 20, 2006 6:39 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ไก่ ๒ ชิ้น (รีใช้อก ๑ ชิ้น และน่องติดสะโพก ๑ ชิ้น)
◊ ซอสคิโคแมน ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑/๒ ช้อนชา
◊ มิริน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ กระเทียมผง นิดหน่อย
◊ งา ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกหยวก ๑/๒ ลูก
◊ แครอท ๑ ต้น
◊ หอมใหญ่ ๑ หัว
◊ ต้นหอม ๒ ต้น
◊ บร็อคโคลี่ ๘ ชิ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 20, 2006 6:40 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
หั่นผักเตรียมไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 20, 2006 6:51 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
โฉมหน้าไก่ค่ะ เริ่มโดยเอาไก่มาล้างซับให้แห้ง ปรกติรีใช้ไก่ที่เลาะกระดูกแล้ว แต่วันนี้มีแบบยังไม่เลาะเลยหยวนๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:30 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
ทีนี้ก็ตั้งกระทะให้ร้อนนะคะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน พอกระทะร้อนเอาไก่ลง เอาหนังลงก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:39 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
ตอนนี้ก็ไม่ต้องใช้ไฟแรงมากนะคะ เดี๋ยวไก่จะใหม้ก่อนที่ข้างในจะสุก พอสัก ๑๐ นาทีก็กลับด้านค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:42 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
พอกลับด้านแล้วก็รออีกประมาณ ๕ นาที นะคะ เอาไก่ขึ้นจากระทะพักไว้สัก ๑๐ นาที ที่ทำวันนี้เหมือนที่บอกนะคะว่าไก่มีกระดูก เลยต้องมาเลาะกระดูกไก่ก่อนจะหั่น เวลาหั่นก็หั่นชิ้นไม่ต้องเล็กมากนะคะเดี๋ยวไม่น่าทาน ตอนที่รอไก่เย็น ๑๐ นาทีนี้ก็ผสมน้ำปรุงได้เลยค่ะ เอาพริกไทย ซอสคิโคแมน ผงกระเทียม น้ำตาล น้ำมันงา มิริน งา มาผสมกันเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:49 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
พอผสมเข้ากันแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ๓๐ วินาที และชิมรสระคะ ของรีวันนี้ออกหวานนะคะ ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดน้ำตาลลงหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:50 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
พอไก่เย็น หั่นเป็นชิ้นๆแล้วก็เอาลงกลับลงไปในกระทะที่ทอดไก่เลยค่ะ ไม่ต้องล้างนะคะ ที่อยู่ติดกระทะเนี่ยของดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:52 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
ทีนี้รอสักพัก กลับไก่ไปมาจนเห็นว่าไก่สุกแล้วก็ใส่ผักลงไปเลยนะคะ ยกเว้นต้นหอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:55 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
พอเห็นผักเริ่มสุกก็เอาน้ำเทริยากิที่ทำไว้ราดลงไปเลยค่ะ ทีนี้ปิดฝาไว้สัก ๓ นาทีให้น้ำซอสเข้าเนื้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 6:56 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เสร็จแล้วยกลง ใส่ต้นหอม แล้วตักราดข้าวได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 7:21 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายและอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 7:46 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
จานนี้มื้อกลางวันรีค่ะ ส่วนของสามีทานอก รอไว้ทำตอนเย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 8:38 pm
โดย cake
ตอนกินยังคิดว่าที่เคยกินที่ร้านจีนเขาใส่งาด้วย แต่สูตรนี้ไม่ใส่เราก็ทำตามสูตรอย่างเดียวเลย มาเปิดดูสูตรอีกทีตายแล้วครูขา ตอนจดสูตรลืมเขียนงาไปด้วยค่ะ เลยไม่ได้ใส่งาด้วย ปรุงออกรสเค็มนิด หวานหน่อย กินกับข้าวสวยอร่อยมากค่ะ แต่ส่วนผสมอย่างอื่นใส่ครบทุกอย่างค่ะ

รูปภาพ