<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่เทริยากิ โดย... jewels</span></span>
วันนี้มีสูตรไก่เทริยากิมาให้ค่ะ ใช้อกไก่ก็ได้ ถ้าไม่กินหนังไก่ อาจจะลอกหนังออก ก่อนเสริฟ (ถ้าลอกออกก่อนไปทอด เนื้อจะแห้งค่ะ) น้ำหนักไก่ถ้าใช้มากว่านี้ก็เพิ่มเครื่องปรุงอื่นๆไปด้วยค่ะ
เครื่องหมักไก่◊ เหล้าสาเก ๑ ช้อนโต๊ะ (หรือใช้เหล้าจีนแทนก็ได้)
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำขิง ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (หรือใช้ขิงผง ๑/๒ ช้อนโต๊ะ)
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงซอสเทริยากิ◊ เหล้ามิริน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ งาขาวคั่ว นิดหน่อย
เครื่องปรุงไก่เทริยากิ◊ เนื้ออกไก่ติดหนัง หรือเนื้อสะโพกไก่ที่เลาะกระดูกออกแล้ว ๒๓๐ กรัม
◊ เครื่องหมัก
◊ เทริยากิซอส
วิธีทำ◊ ใช้ส้อมจิ้มไก่ให้ทั่ว หมักไก่กับเครื่องหมักประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง
◊ กระทะตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาไก่ลงไปคั่วกับน้ำมันจนเหลือง (อย่าใส่น้ำหมักลงไปนะคะ ขั้นตอนนี้เอาเฉพาะเนื้อไก่เท่านั้น)
◊ ลดไฟลง ใส่ซอสเทริยากิ ผัดคลุกให้ทั่ว ปิดฝาอบไว้ประมาณ ๕-๗ นาที
◊ เมื่อไก่สุกดีแล้ว ตักไก่ออกพักไว้ในจาน เร่งไฟแรงเพื่อเคี่ยวน้ำซอสให้เหนียวข้นขึ้น จากนั้นใส่ไก่กลับลงไปในกระทะพร้อมซอสหมักที่เหลือ คลุกให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง โรยด้วยงา ตักขึ้นใส่จานเสริฟ
หมายเหตุ ไก่ในรูปนี้ใช้ซอสเทริยากิ ๒ เท่าจากปริมาณที่ให้ไว้นะคะ