หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 8:39 pm
โดย cake
เมนูนี้กินอย่างเดียว ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีโอกาสส่งการบ้านด้วย ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 27, 2006 2:29 pm
โดย kiwi
อร่อยจริงๆขอบอกค่ะครู เจ้าชายบอกอร่อยจริงๆ อร่อยมากๆเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 27, 2006 6:24 pm
โดย kiwi
ขอโทษทีค่ะจัดจานไม่สวย เจ้าชายหิวจัดรอไม่ไหว เผลอเดี๋ยวเดียวฟาดเรียบเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 01, 2006 10:14 pm
โดย kitty-sumo
วันนี้ครึมอกครึมใจขอทานอาหารญี่ปุ่นซักหน่อย แถมใจดีทำไปฝากพ่อแม่สามีด้วย ทั้งสองคนชอบมาก แย่งกันกิน ดีนะเนี่ยที่ไม่มีสงคราม ล้อเล่นค่ะ ท่านบอกว่าอร่อย แต่คราวหน้าขอใส่พริกหน่อย (ไม่บอกก่อนไม่งั้นใส่พริกให้เผ็ดแสบเลย)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 17, 2006 1:53 pm
โดย jewels
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่เทริยากิ โดย... jewels</span></span>

วันนี้มีสูตรไก่เทริยากิมาให้ค่ะ ใช้อกไก่ก็ได้ ถ้าไม่กินหนังไก่ อาจจะลอกหนังออก ก่อนเสริฟ (ถ้าลอกออกก่อนไปทอด เนื้อจะแห้งค่ะ) น้ำหนักไก่ถ้าใช้มากว่านี้ก็เพิ่มเครื่องปรุงอื่นๆไปด้วยค่ะ

เครื่องหมักไก่

◊ เหล้าสาเก ๑ ช้อนโต๊ะ (หรือใช้เหล้าจีนแทนก็ได้)
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำขิง ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (หรือใช้ขิงผง ๑/๒ ช้อนโต๊ะ)
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงซอสเทริยากิ

◊ เหล้ามิริน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ งาขาวคั่ว นิดหน่อย

เครื่องปรุงไก่เทริยากิ

◊ เนื้ออกไก่ติดหนัง หรือเนื้อสะโพกไก่ที่เลาะกระดูกออกแล้ว ๒๓๐ กรัม
◊ เครื่องหมัก
◊ เทริยากิซอส

วิธีทำ

◊ ใช้ส้อมจิ้มไก่ให้ทั่ว หมักไก่กับเครื่องหมักประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง
◊ กระทะตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาไก่ลงไปคั่วกับน้ำมันจนเหลือง (อย่าใส่น้ำหมักลงไปนะคะ ขั้นตอนนี้เอาเฉพาะเนื้อไก่เท่านั้น)
◊ ลดไฟลง ใส่ซอสเทริยากิ ผัดคลุกให้ทั่ว ปิดฝาอบไว้ประมาณ ๕-๗ นาที
◊ เมื่อไก่สุกดีแล้ว ตักไก่ออกพักไว้ในจาน เร่งไฟแรงเพื่อเคี่ยวน้ำซอสให้เหนียวข้นขึ้น จากนั้นใส่ไก่กลับลงไปในกระทะพร้อมซอสหมักที่เหลือ คลุกให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง โรยด้วยงา ตักขึ้นใส่จานเสริฟ

หมายเหตุ ไก่ในรูปนี้ใช้ซอสเทริยากิ ๒ เท่าจากปริมาณที่ให้ไว้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:46 pm
โดย Sanhathai
ไก่เทริยากิ หัดทำครั้งแรก ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ อร่อยมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 27, 2006 7:41 am
โดย Sanhathai
ก้านยาวไม่ชอบกินเนื้อไก่ติดหนัง เลยใช้แต่เนื้อไก่ล้วนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 27, 2006 3:24 pm
โดย แนท
พี่แนทมาส่งการบ้านค่ะ แต่ว่าไม่มิริน แล้วก็ใช้ไก่ที่ไม่มีหนังค่ะก็เลยดูไม่เหมือนของคุณครูเลยค่ะ แต่ก็ดีค่ะเพราะว่าพี่แนทก็เลี่ยงไข่มันสุดๆ (แต่ทำไม่เคยได้ค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 5:03 pm
โดย Jeabie
ครูรีสุดสวยจ๋า เจี๊ยบมีแต่กุ้งติดตู้เย็นอยู่ เลยขอทำเป็นกุ้งเทริยากิแทนนะคะ ด้วยเหตุที่เห็นสูตรของคุณรี กอรปกับเพิ่งซื้อซอสเทริยากิมาเลยอยากทำทานมากๆเลย ขอบคุณสำหรับสูตรไก่เทริยากินะคะ คราวหน้ารับรองว่าจะทำด้วยไก่ส่งการบ้านแน่นอนค่ะ ใช้พริกหวานสีส้มและถั่วลันเตาแทนบร็อคโคลี่ หน้าตาเลยไม่ค่อยเหมือนของคุณรีเท่าไหร่ หักคะแนนได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:30 pm
โดย Tanja
วันนี้อยากกินไก่เทริยากิมากๆ ทำเสร็จแล้วกลิ่นหอมมากๆ ทนไม่ไหวเลยหม่ำเสียเลย อร่อยมากเลยค่ะ รสหวาน ทานง่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:59 pm
โดย Tanja
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ธ.ค. 02, 2006 7:07 pm
โดย ยายหนู
ทำนานแล้วและบ่อยด้วย แต่ใช้ไก่ที่ไม่มีหนังและกระดูกค่ะ ยายหนูดัดแปลงสูตรเพื่อความสะดวกในการทำ และสะดวกแก่การรับประทานของลูกค้า ขอบคุณสำหรับการจุดประกายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 20, 2006 9:36 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่เทริยากิ โดย... ยายหนู</span></span>

เมื่อวันก่อนได้รับเมลจากเพื่อน ใครเอ่ย ขอมา ๒-๓ อย่าง วันนี้ยายหนูเลยจัดเมนูนี้ให้ก่อนนะคะ เริ่มแรกเลยเนี่ยยายหนูไม่รู้หรอกว่าเทริยากิรูปร้างหน้าตาและรสชาติเป็นอย่างไร จนเพื่อนในบ้านี้เอามาลงจึงลองทำบ้าง แต่ดัดแปลงเพื่อความเหมาะสม เพราะเราทำใส่ถาดขายไม่เหมือนทำกินเอง ยายหนูใช้ซอสสำเร็จค่ะเพื่อความสะดวก แต่เราต้องเติมรสชาติลงไปอีกจะได้กลมกล่อมตามที่เราชอบ ขวดเขียวๆนั่นแหละค่ะ ขวดเดียวนะ ขวดอื่นไม่ไช่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 20, 2006 9:41 am
โดย ยายหนู
ยายหนูใช้ส่วนสะโพกไก่ ไม่มีหนังและกระดูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมพอคำ ไม่หนาไม่บางจนเกินไปประมาณ ๑ กิโลกรัม ใส่น้ำมัน เอาไก่ลงทอดค่ะ พอสุกเหลืองนิดๆอย่าเหลืองมากไก่จะแข็ง แล้วก็กลับด้าน จนไก่สุกดี ก็ใส่เครื่องปรุงตามนี้นะคะ

◊ ซอสหอยนางรม ๑ กระบวยแบบในรูปค่ะ
◊ น้ำตาลทราย ๒ช้อนชา
◊ ซอสสำหรับผัดขวดเขียวนั่น ๑ กระบวย
◊ มิริน ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 20, 2006 9:45 am
โดย ยายหนู
ผัดให้ซอสเข้าเนื้อไก่ทั่วดีก็ใส่หอมใหญ่ พริกแดง แล้วก็ต้นหอม ยกลงแล้วชิมรสดู ขาดเหลืออะไรเติมตามชอบ ออกหวานนิดๆเหยาะน้ำมันงาประมาณ ๑ ช้อนชา คนให้เข้ากัน

รูปภาพ