ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ผัดพริกปลาร้า

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย puangbuppha » อังคาร ก.ค. 25, 2006 4:35 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดพริกปลาร้า โดย... Puangbuppha</span></span>

วันนี้มาชวนเข้าครัวทำผัดพริกปลาร้าค่ะ สำหรับคนที่ทานปลาร้า โอ๋มีเมนูสำหรับปลาร้ามานำเสนอ อร่อยหรือไม่อร่อย สะใภ้อีสานก็ยอมรับแล้วค่ะว่า อร่อย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Geneva'><span style='color:green'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Times'>Puangbuppha</span></span></span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
puangbuppha
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 01, 2006 9:29 am

โพสต์โดย puangbuppha » พุธ ก.ค. 26, 2006 1:57 pm

เครื่องปรุง

◊ ข่า
◊ ตะไคร้
◊ ผิวมะกรูด
◊ หัวหอม
◊ หัวกระเทียม
◊ พริกแห้ง
◊ มะพร้าวขูดละเอียด (ประมาณ ๑ ถ้วยตวง)
◊ น้ำมันพืช
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
◊ ใบโหระพา
◊ ปลาร้าสับละเอียด (ถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ เลาะก้างออก ใช้แต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาเล็กๆสับละเอียดทั้งตัวเลยค่ะ ใช้ประมาณ ๑/๒ ถ้วยตวง)

วิธีทำ

◊ โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด (อย่าใส่เกลือลงไปนะคะ เพราะปลาร้าเค็มอยู่แล้ว)
◊ นำปลาร้าสับละเอียดลงไปคลุกรวมกับพริกแกงที่โขลกละเอียดแล้ว ให้เข้ากันหรือจะใช้สากช่วยย้ำๆเนื้อปลาด้วยก็ได้ค่ะ
◊ นำมะพร้าวขูดละเอียดลงไปคลุกเช่นเดียวกับปลาร้าค่ะ
◊ นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อนให้ตักส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดลงในกระทะ (ใช้ไฟปานกลางและค่อยๆหรี่ให้อ่อนลงตามลำดับ
◊ ผัดส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆจนกระทั่งเป็นเนื้อร่วน ไม่จับเป็นก่อน (เวลาผัดใช้ตะหลิวกดๆบ้าง เพื่อไม่ให้ส่วนผสมจับกันเป็นก้อน)
◊ พอส่วนผสมเริ่มร่วน ให้ใช้ไปอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆจนแห้งดี โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และใบโหระพา เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ คลุกข้าวเหมือนเวลาทานน้ำพริกปลาย่าง อร่อยจนไม่อยากเก็บสูตรไว้คนเดียวเลยค่ะ
◊ สำหรับเครื่องปรุงพริกแกง กะประมาณว่าจะโขลกได้พริกแกงหนึ่งครั้งนะคะ หรือถ้าซื้อสำเร็จก็ประมาณ ๑๐๐ กรัม แต่ต้องเป็นแบบไม่ใส่เกลือเป็นส่วนผสมนะคะ ไม่งั้นจะเค็มมาก
◊ ปลาร้าสับละเอียด และมะพร้าวขูดละเอียด เพิ่มลดได้ตามความชอบค่ะ แต่ถ้าปลาร้าเยอะเกินไประวังจะเค็มนะคะ)

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Geneva'><span style='color:green'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Times'>Puangbuppha</span></span></span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
puangbuppha
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 01, 2006 9:29 am


ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน