ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปูม้าผัดคึ่นช่าย ๒ สูตร (D)

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 3:43 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>ปูม้าผัดคึ่นช่าย โดย... ณัชชา</span></span>

วันนี้ไม่สบายค่ะ เป็นไข้ เพราะอากาศที่เมืองไทยตอนนี้ร้อนเหลือเกิน ลองนึกสภาพตอนนั่งในออฟฟิศแอร์เย็นเฉียบ แต่พอก้าวออกนอกห้อง อุณหภูมิต่างกันราวฟ้ากับเหว แล้วแบบนี้ร่างกายจะไปทนทานได้ยังไงล่ะคะ เช้าขึ้นมาเลยเกิดอาการเจ็บคอ ปวดหัวอย่างแรง พยายามจะลากสังขารไปทำงาน แต่ไม่ไหวน่ะค่ะ แต่ถึงจะเจ็บไข้ยังไง ก็ยังอดคิดถึงเพื่อนๆไม่ได้น่ะค่ะ วันนี้ก็เลยนำเมนูสุดโปรดที่ชอบให้แม่ทำให้กินสมัยเด็กๆมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ ดูสิ เพื่อนๆพี่ๆจะชอบเหมือนตุ๊กหรือเปล่า เมนูวันนี้คือ ปูม้าผัดคึ่นช่าย ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 3:49 am

ส่วนของเครื่องปรุงประกอบด้วย

◊ ปูม้า วันนี้ตุ๊กใช้ ๒ ตัวค่ะ
◊ พริกขี้หนู ประมาณตามความอดทนค่ะ
◊ กระเทียมกลีบใหญ่ ๕ กลีบ
◊ คึ่นช่าย ๒๐๐ กรัม
◊ ต้นหอม ๕ ต้น
◊ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบนิดหน่อย วันนี้ตุ๊กไม่มีเลยใช้พริกหนุ่มแทนค่ะ
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง

เครื่องปรุงรสประกอบด้วย

◊ เต้าเจี้ยว ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรสหรือน้ำปลา นิดหน่อย
◊ น้ำตาล ๑/๔ ช้อนชา

เตรียมเครื่องปรุงกันเลยจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 3:52 am

มาดูส่วนของปูนะคะ ปูที่ได้มาล้างให้สะอาด เตรียมไว้นะคะ (ดูน้องปูสิ น่ารักไหมเอ่ย)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 3:55 am

แล้วเราก็มาหั่นแยกชิ้นส่วนค่ะ ตัวนึงจะได้ ๔ ชิ้นนะคะ ส่วนของกระดองปูเก็บไว้นะคะ เอาไว้ทำปูจ๋าได้ เดี๋ยววันหลังตุ๊กจะมานำเสนอเมนูปูจ๋าอีกทีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 3:58 am

ส่วนของกระดองปูถ้าเราจะเก็บไว้ ให้นำไปล้างให้สะอาด เสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ ๕ นาที เสร็จแล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิทนะคะ เก็บไว้ใช้ได้แบบในภาพนะคะ เอาไว้ทำปูจ๋าได้ค่ะ (พูดถึงตรงนี้แล้วช้ำใจค่ะ ตุ๊กอุตส่าห์เก็บไว้อย่างดี แต่พอแม่บ้านมาทำความสะอาดดันเก็บกระดองปูที่ตุ๊กเตรียมไว้ตากแห้งทิ้งไปหมดเลย แค้นค่ะแค้น แต่ทำไงได้ล่ะเขาทิ้งไปแล้ว ทำใจได้อย่างเดียวค่ะ พูดแล้วเศร้า)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 4:00 am

เตรียมซอยพริกชี้ฟ้าและต้นหอม (ส่วนสีขาว) ให้เป็นเส้นๆเตรียมไว้สำหรับตกแต่งค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 4:03 am

เรามาลงมือทำกันเลยนะคะ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมและพริกที่บุบเตรียมไว้ลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 4:05 am

พอกระเทียมเหลืองนิดหน่อย เราก็ใส่เนื้อปูลงไปนะคะ ผัดสัก ๑-๒ นาที ให้เนื้อปูสุกนิดหน่อย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 4:07 am

เติมเต้าเจี้ยวค่ะ (อย่าหนักมือนะคะ เดี๋ยวเค็ม)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » อังคาร มี.ค. 14, 2006 8:04 am

ในขั้นตอนนี้ถ้าใครชอบให้มีน้ำขลุกขลิกให้เติมน้ำซุปลงไปได้นะคะ แต่ตุ๊กชอบผัดแห้งๆมากกว่า พอผัดเต้าเจี้ยวกับปูเข้ากันดีแล้ว ก็เติมไข่ไก่ลงไปนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ มี.ค. 15, 2006 4:53 am

ปิดฝาไว้สัก ๓ นาทีเพื่อให้ปูสุกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ มี.ค. 15, 2006 4:57 am

พอเปิดฝามาให้ชิมนะคะว่าเค็มพอไหม ถ้าไม่พอเหยาะซอสปรุงรสลงไปนิดหน่อย แล้วตามด้วยน้ำตาลค่ะ (ตัดรสนิดหนึ่ง เพราะเราไม่ใส่ผงชูรสน่ะค่ะ) ได้ที่แล้วก็เติมผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 16, 2006 6:51 am

ผัดพอเข้ากันก็ปิดไฟเลยนะคะ พร้อมเสริฟแล้วจ้า เวลาจัดเสริฟเราก็โรยพริกและต้นหอมที่หั่นเป็นเส้นไว้ลงไปนะคะ เมนูนี้ตุ๊กชอบเพราะส่วนตัวตัวเองไม่ค่อยชอบอาหารมันๆอย่างปูผัดผงกะหรี่ตุ๊กว่ามันไปนิดสำหรับตุ๊กนะ ยังไงเพื่อนๆลองทำทานกันดูนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » จันทร์ มิ.ย. 19, 2006 6:32 am

สักชิ้นไหมจ๊ะเพื่อนๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 11:11 pm

ไม่มีปูม้านะคะ แต่ใช้ปูหิมะแทน snow crab legs และไม่มีใบคึ่นฉ่ายค่ะ ใส่แค่ต้นหอม แต่ก็อร่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron