หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 10, 2006 9:39 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แคบหมูผัดผักน้ำมันหอย โดย... Amelia</span></span>

คนชอบแคบหมูมาทางนี้เลยค่ะ ซื้อมาเยอะจากที่ไปจ่ายตลาดมาวันนั้น เมนูนี้แม่ชอบทำให้กินตอนเด็กๆ ไม่ทราบเพื่อนๆเคยกินกันหรือเปล่า เป็นเมนูหนึ่งในครอบครัวคนจีนค่ะ ปรกติแม่จะผัดใส่ผักกาดขาวนะคะ แต่วันนี้แจ๋ใช้ผักกาดกวางตุ้งฮ่องเต้ค่ะ ที่อเมริกาเรียก baby pak choy

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pmkOcKF-V_GTD2jg3B-xDWIBBIhvijiDCnKyA_LmOPb9ees4ebKuYrayD_0JwxkD7AqeQj52nuLnvz0evzH4Ztg/ผัดผักน้ำมันหอยจีน%2001.jpg[/img]

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 10, 2006 9:43 pm
โดย Amelia
เครื่องปรุง ก็เหมือนผัดผักน้ำมันหอยทั่วๆไปนะคะ แต่ใส่แคบหมูแทนเนื้อสัตวอย่างอื่น

◊ แคบหมู มากน้อยแล้วแต่ชอบ
◊ ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ล้างสะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
◊ น้ำมันหอย
◊ กระเทียมสับ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาลทราย ถ้าชอบตัดรส
◊ น้ำมัน สำหรับผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 10, 2006 9:49 pm
โดย Amelia
ผักกาดล้างแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำก่อนผัดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 10, 2006 9:51 pm
โดย Amelia
วิธีทำ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับผัดให้หอม แล้วตามด้วยผักกาด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แต่อย่าให้เค็มเพราะแคบหมูจะมีรสเค็มอยู่แล้ว อาจตัดรสด้วยน้ำตาลทรายถ้าชอบ ใส่น้ำเล็กน้อย แล้วผัดให้เข้ากัน ๒-๓ที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 3:48 am
โดย Amelia
ใส่แคบหมูลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรส แล้วปิดไฟ ซักพักแคบหมูจะนิ่มเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 1:31 am
โดย Amelia
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆ ถ้าเป็นแคบหมูแบบหนา ติดมัน อาจจะแช่น้ำไว้สักครู่ให้แคบหมูนิ่มก่อน แล้วค่อยเอามาบีบน้ำออกให้แห้งก่อนผัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 3:25 pm
โดย cake
แคบหมูมีแบบปรุงรสทั้งเผ็ดและเค็ม ล้างและต้มแล้วก็ยังเค็ม เลยใช้ Fried Pork Rinds ที่ไม่ปรุงรสแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 21, 2006 2:47 pm
โดย cake
อร่อยมากๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 3:34 pm
โดย เอลิสา
อยากจะกินผักอย่างที่ครูนำมาผัด แต่ในตู้เย็นมีเห็ดกับถั่วเหลืออยู่ก็เลยเอามาผัด ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ราดข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 20, 2006 3:24 am
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผักกาดฮ่องเต้ผัดน้ำมันหอย โดย... Amelia</span></span>

เนื่องจากเวลาที่ไปกินตามร้านอาหารจีน เวลาสั่งผักสดน้ำมันหอยเขาทำออกมาน่ากินมาก ผักยังเขียว ก็แค่ผักลวกและราดด้วยน้ำมันหอยล้วนๆ ก็ลองเอามาทำเองแบบไทยๆนะคะ แค่เพิ่มกระเทียมและเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ออกมาก็อร่อยแบบเดียวกับภัตตาคารจีนเลยค่ะ เลยเอาสูตรมาฝากกันเผื่อจะชอบ

เครื่องปรุง ก็ง่ายๆนะคะ

◊ ผักสดตามที่เราชอบ เช่น ผักกาดกวางตุ้งฮ่องเต้ (ต้นเล็กๆ) ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง อะไรก็ตามแต่ ล้างละตัดแต่งให้สวยงาม
◊ น้ำมันหอย
◊ น้ำเปล่า หรือน้ำซุปกระดูกหมู หรือกระดูกไก่ ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมสับ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาลทราย เพื่อตัดรส ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ เนื่องจากทำง่ายๆ ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ ส่วนมากก็ทำได้อยู่แล้ว

◊ เอาน้ำใส่หม้อพอกะให้ท่วมผักที่เราจะเอามาลวกค่ะ ต้มให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วเอาผักลงลวกประมาณ ๑ นาที แค่ให้พอกรอบ ไม่สุกมากนะคะ แต่ถ้าใครชอบนิ่มก็ลวกให้สุกมากอีกหน่อยก็ได้ค่ะ แล้วเอาออกมาวางให้สะเด็ดน้ำ จัดวางบนจาน (แจ๋ไม่ได้แช่น้ำเย็น ผักก็ยังเขียวอยู่นะคะ)
◊ แล้วมาทำน้ำราดกันโดยการเอาหม้อเล็กๆมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ เอากระเทียมลงเจียวให้หอมและใส่น้ำมันหอย กะให้พอราดผักได้ ประมาณ ๓-๕ ช้อนโต๊ะ ใส่ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ๒-๓ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน รอให้เดือดแล้วยกลงราดบนผักที่จัดวางบนจาน ทีนี้ก็จะได้ผัดผักน้ำมันหอยแสนอร่อย กรอบ และเขียวสดค่ะ ถ้าใครทำแบบเข้มข้น แบบราดจีน ก็เอาน้ำมันหอยเพียวๆราดบนผักเลยค่ะ ไม่ต้องเอามาปรุงอีก

จานนี้เป็นผักกวางตุ้งฮ่องเต้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 20, 2006 3:25 am
โดย Amelia
ใกล้ๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 20, 2006 3:26 am
โดย Amelia
นี่บร็อคโคลี่นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 20, 2006 3:43 am
โดย Amelia
อันนี้ก็เอากุ้งชุบแป้งทอดมาวางเพิ่มนะคะ เป็นการเพิ่มคุณค่าอาหารค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 30, 2006 10:32 pm
โดย แตง
ชอบทานแคบหมู ทำน้ำพริกอ่องก็บ่อยแล้ว วันนี้จานด่วนหิวยามดึกเลยนึุกถึงสูตรนี้ได้ แต่ไม่มีผักกวางตุ้งอย่างที่ครูทำ เลยใช้กะหล่ำปลีแทน หน้าตาออกมาอย่างนี้แหละค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรง่ายๆแต่อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 6:19 pm
โดย แตง
ให้ดูอีกภาพ

รูปภาพ