หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 4:53 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผัดเปรี้ยวหวานลิ้นจี่ โดย... คุณพัช</span></span>

วันนี้นึกอยากกินผัดเปรี้ยวหวาน จึงจัดการเตรียมเครื่องปรุงทั้งหลายแหล่เตรียใไว้แล้ว กลับมาขาดของสำคัญคือสับปะรดตอนจบได้ อากาศหนาวๆแบบนี้ แม่บ้านจอมขี้เกียจอย่างเราไม่อยากออกจากตำหนักค่ะ และแล้วก็กวาดสายตาไปเจอผู้ช่วยคือ ลิ้นจี่กระป๋อง เกิดมาก็ไม่เคยทำแบบนี้เลย เอาน่าลองดู ใช้ได้ค่ะ ฝีมือตัวเอง ทำไมอร่อยอย่างนี้นะ ใครยังไม่ได้กินข้าวก็แวะมากินด้วยกันนะคะ แต่สูตรพี่มันจะไม่ตายตัวนะคะ เพราะใช้วิธีกะและก็ชิมค่ะ

เครื่องปรุง

◊ กระเทียม เอาไว้เจียวนะคะ
◊ แตงกวา
◊ มะเขือเทศ
◊ หอมหัวใหญ่
◊ พริกหยวกสีแดง
◊ แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ แครอท จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ พี่ชอบผักเยอะๆค่ะ
◊ ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ ตั้งน้ำมันให้กระทะร้อนๆ เจียวกระเทียมแล้วก็เอาผักลงไปผัด ขณะที่ผัดก็เอามะขามเปียก และแป้งละลาย น้ำรอ พร้อมทั้งปรุงรสชาติตามที่เราต้องการ แล้วก็เติมแป้งลงไป ปิดเตาแล้วจึงเติมลิ้นจี่เป็นการปิดรายการค่ะ ลองทำดูนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 11, 2006 12:17 pm
โดย มอมแมม
มื้อเย็นเมื่อวาน ผัดเปรี้ยวหวานค่ะ จานนี้ของแนน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 11, 2006 1:57 pm
โดย มอมแมม
จานนี้ของเกียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 14, 2006 3:11 pm
โดย มอมแมม
ส่วนจานนี้ให้คุณครูกับพี่ๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 18, 2006 10:31 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หน่อไม้ฝรั่งผัดเปรี้ยวหวาน โดย... แตง</span></span>

เนื่องจากมีหน่อไม้ฝรั่งเหลือมาก ทำอาหารมาหลายอย่างแล้วไม่หมดสักที วันนี้เลยผัดเปรี้ยวหวานหน่อไม้ฝรั่งซะเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 10:39 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ หน่อไม้ฝรั่งต้นใหญ่ ๖-๗ ต้น
◊ หอมหัวใหญ่ ๑/๔ หัวใหญ่
◊ พริกหวานเหลือง ๑/๔ หัว
◊ พริกหวานแดง ๑/๔ หัว
◊ มะเขือเทศ ๑ ลูกใหญ่
◊ เต้าหู้ ๑ แผ่น (เนื่องจากกินเจ เลยใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสมะเขือเทศกระป๋อง ๑/๔ กระป๋องเล็ก (จะใช้ Ketchup ๒ ช้อนโต๊ะแทนก็ได้ หรือไม่มีจะใช้น้ำมะนาวแทนได้)
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนชา
◊ น้ำสะอาดนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 10:56 pm
โดย แตง
นี่เต้าหู้กับมะเขือเทศ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 21, 2006 9:50 pm
โดย แตง
เริ่มทำโดยล้างผักต่างๆให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามรูปข้างต้น ส่วนเต้าหู้ก็หั่นเป็นชิ้นขาดพอคำ แล้วนำเต้าหู้ไปทอดให้เหลืองสักหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 5:39 pm
โดย แตง
ทอดเสร็จก็ตักใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 11:19 pm
โดย แตง
ต่อไปก็เอากระทะเดิมที่ทอดเต้าหู้ ใส่หน่อไม้ฝรั่งส่วนที่เป็นโคนต้นลงไปผัดก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 11:28 pm
โดย แตง
ผัดพอสุกสักหน่อย ก็ใส่หน่อไม้ฝรั่งส่วนที่เป็นยอดอ่อนตามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 11:34 pm
โดย แตง
ต่อไปก็ใส่พริกหวาน และหอมหัวใหญ่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 11:37 pm
โดย แตง
ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 11:40 pm
โดย แตง
ใส่มะเขือเทศ และเต้าหู้ทอดตามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 11:44 pm
โดย แตง
ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบขาดเหลือเติมได้ เสร็จแล้วปิดไฟได้

รูปภาพ