ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เทริยากิเห็ดหอม(D)

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย jewels » จันทร์ ม.ค. 02, 2006 4:35 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เทริยากิเห็ดหอม โดย... jewels</span></span>

เครื่องปรุง

◊ เห็ดหอมบ้านไร่อุดมสุข ๒๐๐ กรัม (แต่ที่ทำนี่จากจีนนะคะ) เคยลองเห็ดหอมแห้งแล้ว รู้สึกว่าดีกว่าเห็ดสดค่ะ

น้ำหมักเห็ด

◊ เหล้าสาเก (แม่โขง, พ่อเข้, แสงโสม, เหล้าจีน, xo) ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงขิง ๑ ช้อนชา (ถ้าใช้ขิงสด..เอามาสับแล้วบีบเอาแต่น้ำ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ)
◊ น้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ

ซอสเทริยากิ

◊ มิริน ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้เหล้า เหมือนข้างบน + น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา ผสมกัน)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑ -๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันโอลีฟ / น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

◊ ตัดก้านเห็ดออก บั้งดอกให้เป็นแฉก ล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เอามีดแหลมๆ หรือไม้จิ้มฟัน จิ้มให้ทั่วเห็ด เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าง่าย
◊ เรียงเห็ดใสจาน ผสมน้ำหมักเห็ดแล้วราดให้ทั่ว พักไว้ ๒๐ นาที จากนั้นกลับเห็ดขึ้น พักไว้อีก ๒๐ นาที แล้วเอาเห็ดขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำหมัก
◊ ผสมซอสเทริยากิในชาม คนให้เข้ากัน พักไว้
◊ เอากระทะตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่น้ำมัน เอาเห็ดลงไปเรียงในนั้น ๓ นาที แล้วกลับด้าน อีก ๓ นาที
◊ หรี่ไฟอ่อน ใส่ซอสเทริยากิลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝาไว้ ๓-๔ นาที
◊ ตักเห็ดขึ้นเรียงใส่จาน เคี่ยวให้น้ำซอสให้ข้นอีกนิด ตักขึ้นราดบนเห็ด โรยด้วยงาขาวคั่ว เสริฟร้อน หรือเย็นก็ได้

รูปภาพ


ล้างเห็ด แล้วบั้งให้สวยๆหน่อยจ้า

รูปภาพ


ตัดก้าน เอาไม้จิ้มให้ทั่ว เพื่อน้ำหมักจะซึมได้ เอาไปหมักกับน้ำหมัก กลับด้านเมื่อครบ ๒๐ นาที

รูปภาพ


ผสมซอสเทริยากิ แล้วสงเห็ดขึ้น จะเห็นว่าสีเข้ม ขึ้นเงา

รูปภาพ


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาเห็ดไปนาบๆ ๓ นาที


รูปภาพ


กลับด้าน อีก ๓ นาที

รูปภาพ

เทน้ำซอสลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝา

รูปภาพ


ถ้าเพลินไป ซอสมันก็จะข้นอย่างนี้ ตักใส่จานโรยงานได้เลย แต่ถ้าไม่อยากเคี่ยวเห็ดหอม ก็ตักใส่จานก่อน แล้วเคี่ยวซอสให้ข้นนิดหน่อย (อย่างในสูตรข้างบน)

รูปภาพ

เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jewels
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 32
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 28, 2005 12:58 am
ที่อยู่: Singapore

ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน