หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 12:52 am
โดย ไหมมัดหมี่
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาหมึกผัดเผ็ดแบบเกาหลี โดย... ไหมมัดหมี่</span></span>

เมื่อกลางวันทำผัดวุ้นเส้นเกาหลีไปแล้ว นี่ก็เป็นอีกเมนูที่ต้องทำแน่นอน เพราะอยากทานมาก สูตรดัดแปลงอีกตามเคย ให้มันถูกปากเราจ้ะ หน้าตาอาหารจานนี้เป็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 12:54 am
โดย ไหมมัดหมี่
เครื่องปรุง

◊ ปลาหมึก หรือ octopus วันนี้ผสม ๒ อย่างค่ะ หั่นเล็กๆหน่อย วันนี้หั่นใหญ่ไปหน่อย ซอสไม่ค่อยเข้าเนื้อ
◊ ผักต่างๆ ตามชอบ
◊ กระเทียมสับ ขิงสับละเอียด อย่างละ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ red pepper paste (gochujang) ๓-๔ ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่เข้มข้นก็ใส่เพิ่มก็ได้จ้ะ
◊ ซอสคิโคแมน ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑-๒ ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบหวานมากหวานน้อย
◊ น้ำมันงา ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ งาคั่ว (ถ้ามี)

วิธีทำ

◊ เอาซอส น้ำตาล น้ำมันงา พริกแกงเกาหลี คนให้เข้ากัน พักไว้
◊ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อนแล้วตามด้วยกระเทียม ขิง
◊ ใส่ปลาหมึก ผัดให้เข้ากัน (ที่ใส่ปลาหมึกก่อนพริกแกงเพราะต้องการเทน้ำออก บางครั้งปลาหมึกมีน้ำมาก)
◊ ใส่พริกแกง ผัดคลุกเคล้ากับปลาหมึกให้เข้ากัน ใครอยากใส่พริกแกงก่อนใส่ปลาหมึกก็ได้ค่ะ แล้วแต่ถนัด
◊ ใส่ซอสซอสที่ผสมไว้
◊ ใส่ผัก แล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสริฟได้เลยจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 12:57 am
โดย ไหมมัดหมี่
red pepper paste (taeyangcho gochujang)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 12:58 am
โดย ไหมมัดหมี่
เปิดฝา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 12:59 am
โดย ไหมมัดหมี่
พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม ขิง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 1:00 am
โดย ไหมมัดหมี่
ใส่ปลาหมึกเลยจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 1:01 am
โดย ไหมมัดหมี่
เทน้ำออก ของใครปลาหมึกไม่มีน้ำแบบเราก็ไม่ต้องเทจ้ะ ระวังกระเทียม ขิง ออกไปด้วยนะจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 1:02 am
โดย ไหมมัดหมี่
ใส่ผักเลยจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 02, 2006 1:03 am
โดย ไหมมัดหมี่
สุกแล้วทานกับผัดวุ้นเส้นเกาหลีอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 12:50 pm
โดย cake
ไม่เคยคิดเลยว่า red pepper paste (taeyangcho gochujang) ให้ความจัดจ้าน แซ่บ อร่อยได้เหมือนกัน ไม่ยากแต่อร่อยได้ใจเลยค่ะ กลายเป็นเมนูประจำบ้านอีกเมนูหนึ่งเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 12:50 pm
โดย cake
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 7:32 pm
โดย cake
รูปพริกเกาหลีมาตามคำขอจ้า ใช้ยี่ห้อเดียวกับในสูตรแหละค่ะ แต่เป็นขวดแก้วเท่านั้นเอง ตอนซื้อต้องดูนะคะ ถ้ามีแบบเดียวกันเป๊ะๆก็ไม่เป็นไร ที่ร้านมันจะวางขายอยู่เยอะเลย มีทั้งขวดแก้ว กระปุกพลาสติก แบบหลอดก็มี ต้องถามคนขายดีๆจ้ะ ยังไงก็อย่าเอาแบบเปรี้ยวก็แล้วกัน

รูปภาพ