หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:05 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาเครื่องปรุงอันได้แก่

◊ น้ำมะขามเปียก ๑/๔ ถ้วย
◊ ซอสแมกกี้ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสพริก ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลปีบ ๒ ช้อนโต๊ะ

เทใส่รวมกันในถ้วยหรือชามใบเล็กๆนะคะ คนๆให้เข้ากัน บางคนอาจจะไม่เทรวมกันแบบนี้ แต่จะใส่ทีละอย่างตอนผัดก็ได้ค่ะ แต่จุ๋มทำกินบ่อยแล้ว ใช้สูตรตามนี้แหละค่ะ ตอนแรกๆเคยทำแบบใส่ทีละอย่างๆในกระทะ บางทีนั่นเกินนิด นี่เกินหน่อย ต้องใส่ไปอีกทีละหน่อย ขาดๆเกินๆทำไม่ดีเดี๋ยวกระทะไหม้ได้ค่ะสำหรับมือใหม่ ยังไงถ้าจะทำแบบจุ๋มลองชิมก่อนนะคะว่าถูกใจหรือเปล่า ถ้าขาดหรือเกินรสไหนก็ปรุงเพิ่มตามปากไปอีกนิดหน่อยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:05 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ได้มาแบบนี้เลยนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:05 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งกระทะ ใสน้ำมันพอเจียวกระเทียมและหอม แต่เจียวทีละอย่างนะคะ อย่าเจียวรวมกัน มันสุกไม่พร้อมกันค่ะ น้ำมันอุ่นใส่หัวหอมแดงลงไปค่ะ ไม่ต้องรอร้อนแบบควันขึ้นนะคะ ไหม้พอดีคะแบบนั้น ถ้าเกิดมันร้อนไป ดับเตาไปพักนึงก่อนคะ แล้วเปิดเตาใหม่ เจียวพอเริ่มเหลืองตักขึ้นเลยค่ะ ใช้ไฟกลาง ตะล่อมบ่อยๆ ระวังไหม้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:06 am
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียมก็เหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:06 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:06 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เทน้ำมันที่เหลือจากเจียวหอมและกระเทียมเมื่อกี้ออกไปบ้าง ให้เหลือในกระทะประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ แล้วเอากระทะตั้งไฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:06 am
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำมันอุ่น ใส่หอมใหญ่ที่ซอยไว้ลงไปผัดค่ะ ใช้ไฟกลาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:07 am
โดย {แม่สลิ่ม}
หอมเริ่มสุกใส เริ่มนะคะ ไม่ต้องรอให้สุกใสทั้งหมด ใส่น้ำซอสที่เราปรุงไว้ในถ้วยหรือชามเล็กๆเมื่อกี้ลงไปหมดเลยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:07 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดให้น้ำงวดเล็กน้อย ใช้ไฟกลางๆนะคะ ถ้ากลัวไหม้ลดไฟลงหน่อยได้คะ ชิมรสดู ขาดหรือเกินอะไรปรุงเพิ่มตามชอบ ได้ที่แล้วใส่กุ้งสดลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:07 am
โดย {แม่สลิ่ม}
กุ้งเปลี่ยนสีสักครู่ ไม่ต้องรอให้กุ้งสุกจนแข็ง ปิดเตาได้เลยนะจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:07 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตักใส่จานโรยหอมเจียว กระเทียมเจียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:07 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ซูมๆจ้า กระเทียมเจียวกับหอมเจียวจะโดนขโมยหรือเปล่าเนี่ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:08 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ทานกับข้าวสวยร้อนๆจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 12:09 am
โดย {กุ๊กเล็ก}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กุ้งผัดซอสมะขาม โดย... กุ๊กเล็ก</span></span>

หลังจากที่ประคองตัวกินเจได้ตลอดรอดฝั่ง กุ๊กเล็กและครอบครัวก็พร้อมใจกันประเดิมมื้อแรกของการออกเจที่โรงแรมมณเฑียร ณ ห้องอาหารเรือนต้น หลังจากสั่งอาหารคาว หวาน มากินกันจนอิ่มหมีพีมันแล้ว ยังติดใจจนต้องแอบขอสูตรกลับมาทำที่บ้านด้วย ใครสงสัยว่าเมนูอะไรก็ กุ้งผัดซอสมะขาม ที่นำมาบอกกล่าวกันวันนี้ไง

ส่วนผสม

◊ กุ้งแชบ๊วย ๖ ตัว
◊ พริกฝรั่งเขียว ๒๐ กรัม
◊ พริกฝรั่งแดง ๒๐ กรัม
◊ พริกฝรั่งเหลือง ๒๐ กรัม
◊ หอมใหญ่ ๓๐ กรัม
◊ ต้นหอม ๑๐ กรัม
◊ น้ำปลา ๑๐ กรัม
◊ น้ำมะขามเปียก ๑๐ กรัม
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒๐ กรัม
◊ ซอสพริกศรีราชา ๑๐ กรัม
◊ กระเทียม ๕ กรัม
◊ พริกไทย ๓ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๑๐ กรัม
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๕ กรัม
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ๒๐ กรัม

วิธีทำ

◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟรอให้ร้อน นำกุ้งลงฉ่าพอสุกตักขึ้นพักไว้ จากนั้นหันมานำกระเทียมผัดพอหอม ใส่พริกฝรั่งเขียว พริกฝรั่งเหลือง และพริกฝรั่งแดง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกที่เคี่ยวรวมกับน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และซอสพริกศรีราชา
◊ ควรจะเคี่ยวให้เหนียว ก่อนจะเติมพริกไทยตาม จากนั้นนำกุ้งที่ฉ่าพักไว้มาลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยต้นหอม พริกแห้งทอด ผัดคลุกเคล้ากันให้น้ำขลุกขลิก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักเสริฟใส่จาน ตกแต่งด้วยกระเทียมเจียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 23, 2008 5:06 pm
โดย Jangjy
เอาการบ้านมาส่งอีกแล้ว เมื่อวานทำกุ้งผัดซอสมะขามค่ะ ไปเก็บเกี่ยวสูตรจากคุณครูหลายคนเลย กุ้งผัดเสร็จออกมาก็หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ เพื่อนๆมาช่วยกันตรวจการบ้านหน่อยเร็ว

รูปภาพ