ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แจ่วกุ้ง

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » เสาร์ ม.ค. 13, 2007 4:45 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แจ่วกุ้ง โดย... หนุ่มน้อยขันเงิน</span></span>

อยากทานมากค่ะ อยากทานมาแสนนาน แต่สูติสั่งห้ามคนท้องกินของดิบ ตั้งแต่ท้องตาก็ไม่เคยทำอาหารไม่สุกเลย แม้แต่ไข่ดาวยังไม่กล้ากินเลย นอกจากจะทำให้ไข่แดงสุกและไข่ขาวเกรียมไปเลย แต่วันนี้อดใจไม่ไหวจริงๆ นึกถึงกุ้งแล้วน้ำลายมันสอ (ไหนๆก็ใกล้คลอดแล้ว)

แจ่วกุ้งนี่เป็นอาหารพื้นบ้านที่ตาโปรดอีกเมนูหนึ่ง เมื่อตอนเป็นเด็กยายชอบทำให้กินประจำ กุ้งฝอยสมัยก่อนตามท้องนาเยอะมาก บางครั้งก็นำมาคั่วเกลือ อร่อยมากเหมือนกัน ความอร่อยของแจ่วกุ้งนี่ขี้นอยู่กับข้าวคั่วกับลูกมะกอกลาว กลิ่นข้าวคั่วจะหอมกรุ่น ไหนจะหอมพวกต้นหอม ผักชี เวลาตำแจ่วนี่ตำให้กุ้งละเอียดหน่อยเพราะเป็นกุ้งฝอย ใส่ไปทั้งหัวทั้งหาง แต่วันนี้ตาไม่มีกุ้งฝอยท้องนา ตาเลยใช้กุ้งตัวใหญ่นี่แหละทำ แต่ตาจะนำมาหั่นให้ชิ้นเล็กหน่อย และขาดมะกอกด้วยค่ะ แต่รสชาติของคนไกลบ้านมันทำให้หายอยากได้จริงๆค่ะ และความจริงต้องเอาข้าวเหนียวร้อนๆคุ้ยนะคะ แล้วต้องเป็นอาหารมื้อเที่ยง อร่อยถึงทรวงเลย และผักเคียงที่แสนอร่อยนะ เป็นถั่วนาหรือถั่วปลี ไม่มีก็ถั่วฝักยาวธรรมดานี่แหละค่ะ และมะเขือเปราะสดๆก็อร่อยมากค่ะ แต่บางคนคงไม่ชอบอาหารอีสานหรือพวกของดิบๆนะคะ ของแบบนี้ก็ลางเนื้อชอบลางยาค่ะ แต่ตาว่าความอร่อยไม่แพ้กุ้งแช่น้ำปลาเลยค่ะ สำหรับแม่บ้านที่สนใจสูตรแจ่วกุ้งนะคะ ตาเอามาฝากแล้ว แจ่วกุ้งจะมีรสชาติ เผ็ด เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หน้าตาแจ่วกุ้งให้เหนียวนิดหน่อยนะคะ

เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด (ขนาดเล็กใหญ่แล้วแต่ชอบค่ะ)
◊ พริกแดงสด (เผ็ดมากน้อยแล้วแต่ชอบค่ะ)
◊ ข้าวคั่ว (ยิ่งคั่วใหม่ๆยิ่งหอมยิ่งอร่อยค่ะ)
◊ มะกอกอีสาน ถ้ามีนะคะ
◊ กระเทียม
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมะนาว
◊ น้ำปลาร้า
◊ ต้นหอม
◊ ผักชี
◊ ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ

◊ ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าเส้นดำออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับคนที่ชอบเคี้ยวกุ้ง หรือจะนำไปสับหยาบๆก็ได้ค่ะ แต่ตาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เคี้ยวโดนกุ้งกับข้าวคั่วเข้าทรวงเลยค่ะ จากนั้นล้างผักชีต้นหอมให้สะอาด ซอยเตรียมไว้
◊ โขลกพริกแดงสดกับกระเทียม จะละเอียดหรือพอบุบก็แล้วแต่ชอบนะคะ จากนั้นก็นำกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไปโขลก ไม่ต้องละเอียดมากหรอกค่ะ เหมือนตำส้มตำแหละค่ะ จากนั้นให้ใส่ข้าวคั่วลงไป มีมะกอกก็ใส่ลงไปค่ะ แค่ครึ่งลูกพอ เติมน้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนที่ชอบชูรสอาจใส่ลงไปเล็กน้อยก็ได้ค่ะ แต่แค่เนื้อกุ้งก็นัวพอแล้วนะ สิ่งที่ลืมไม่ได้ค่ะสำหรับตา น้ำปลาร้าค่ะ หยอดลงไปแล้วก็ค่อยโขลกให้เข้ากัน หรือจะใช้คนก็ได้ค่ะ ตาใช้ช้อนคนเอา ให้ชิมรสชาติที่ตัวเองชอบ เปรี้ยว เค็ม หรือจะเค็มจะปรี้ยวก็ได้ พอได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้นำพวกผักชีต้นหอมที่ซอยแล้วใส่ลงไป คนต่อ เสร็จแล้วค่ะ แจ่วกุ้งทานกับถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ หรือผักสดต่างๆตามที่มีนะคะ มีข้าวเหนียวด้วยยิ่งดีนะคะ

รูปภาพ

วันนี้ขาดข้าวเหนียวร้อนๆไปหน่อยค่ะวันนี้ ไม่ได้แช่ไว้ แต่ข้าวสวยก็อร่อยได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน