ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกตะลิงปลิง-กุ้งเผา

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:22 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกตะลิงปลิง-กุ้งเผา โดย... อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</span></span>

ทำ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=11473' target='_blank'>น้ำตะลิงปลิง</a> กันไปแล้ว ทีนี้เอาน้ำตะลิงปลิงสดไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน แล้วเรามาทำ น้ำพริกตะลิงปลิงกุ้งเผา ต่อกันดีกว่า วันนี้ทานให้ใบหน้าเป็นตะลิงปลิงไปเลย

รูปภาพ

ต้นตะลิงปลิงปีนี้ออกลูกดกมากค่ะ

รูปภาพ

หน้าตาเจ้าตะลิงปลิงสดเป็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

ทีนี้เรามาลงมือทำน้ำพริกตะลิงปลิงกุ้งเผากันค่ะ

ส่วนผสม (รับประทาน ๔ คน)

◊ กะปิดี ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กุ้งแม่น้ำ ๔ ตัว
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ มะเขือเปราะหั่นละเอียด ๔ ลูก
◊ ตะลิงปลิงซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสวน พริกเหลือง พริกชี้ฟ้าแดง
◊ น้ำมันสำหรับผัด
◊ ผักสดสำหรับจิ้มต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ดอกกับหล่ำ ขมิ้นขาว ถั่วพู

รูปภาพ

วิธีทำ เผากุ้งแม่น้ำให้สุกทั้ง ๔ ตัว แต่เก็บ ๒ ตัวไว้รับประทานกับน้ำพริก อีก ๒ ตัวแยกมันกุ้งส่วนหัวไว้ ส่วนเนื้อกุ้งหั่น หรือฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ

รูปภาพ

โขลกกะปิกับกระเทียมให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูลงโขลก ๕ เม็ด ใส่ตะลิงปลิง และมะเขือเปราะที่หั่นไว้ ลงปรุงรสด้วยน้ำตาล ชิมให้ได้รสที่ต้องการ ถ้าอ่อนเปรี้ยวบีบมะนาว อ่อนเค็มเติมน้ำปลาลง

รูปภาพ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลง ๓ ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดสักครู่ ใส่มันกุ้งที่แยกไว้ลงผัด ตักใส่จาน โรยด้วยเนื้อกุ้งเผาที่ฉีกไว้ รับประทานกับผักต่างๆ

รูปภาพ

เมื่อเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้

รูปภาพ

ทานกับกุ้งเผาจานนี้

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=buddy&group=6' target='_blank'>อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:12 pm

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron