<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกปลาคั่ว โดย... ซัมเมอร์</span></span>
เครื่องปรุง
◊ ปลาทูน่ากระป๋อง หรือปลาสด ย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
◊ กระเทียม ซอยเป็นแว่นๆ
◊ พริกขี้หนู คั่วในกระทะ
◊ หอมแดง ปอกเปลือก
◊ มะเขือเทศ เผาแล้วแกะเปลือกออก
◊ กะปิ (จะเอาไปย่างไฟก็ได้)
◊ น้ำมันสำหรับทอดกระเทียม
◊ เกลือ น้ำตาลทราย นิดหน่อย สำหรับปรุงรส
ส่วนผสมทุกอย่างกะปริมาณเอาตามชอบ
วิธีทำ นำทูน่ามารินน้ำออกให้หมด ถ้าใช้ปลาสดก็เอาไปย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้
กระเทียมซอยเป็นแว่นๆ เตรียมไว้เช่นกัน
นำพริกที่คั่วแล้ว หัวหอม ใส่ครกตำลงไปก่อน จากนั้นตามด้วยกะปิ มะเขือเทศ โขลกรวมกันให้ละเอียด
พอโขลกจนได้ที่แล้วก็ใส่ปลาลงไปค่ะ โขลกให้เข้ากันอีกที
พอโขลกเครื่องเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมที่เราซอยไว้ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ไม่ใช่กระเทียมเจียวนะคะ ที่เราซอยเป็นแว่นแล้วเอาไปทอดเพราะว่าเราจะใส่กระเทียมลงไปในน้ำพริกด้วย จะได้รสชาติกระเทียมหอมๆ กรอบๆ ไปด้วยค่ะ
พอทอดกระเทียมจนเหลืองกรอบแล้ว ตักกระเทียมขึ้นพักไว้ เหลือไว้แต่น้ำมัน จากนั้นใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ตอนแรกลงไปผัดให้หอม
ชิมรสดู ถ้ายังไม่ถูกใจเติมเกลือและน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อย อย่าใช้น้ำปลานะคะ เดี๋ยวจะทำให้แฉะ ดูไม่น่าทาน ส่วนน้ำตาลอย่าใส่ลงไปจนหวาน เดี๋ยวจะเสียรสค่ะ ผัดเสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยกระเทียมที่เราทอดไว้ ทานกับไก่ย่างหรือไข่ต้ม คู่กับผักสดหรือผักต้มก็ได้พร้อมแกงจืด อร่อยค่ะ