ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกปลาคั่ว

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » อังคาร ก.พ. 27, 2007 10:12 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกปลาคั่ว โดย... ซัมเมอร์</span></span>

เครื่องปรุง

◊ ปลาทูน่ากระป๋อง หรือปลาสด ย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
◊ กระเทียม ซอยเป็นแว่นๆ
◊ พริกขี้หนู คั่วในกระทะ
◊ หอมแดง ปอกเปลือก
◊ มะเขือเทศ เผาแล้วแกะเปลือกออก
◊ กะปิ (จะเอาไปย่างไฟก็ได้)
◊ น้ำมันสำหรับทอดกระเทียม
◊ เกลือ น้ำตาลทราย นิดหน่อย สำหรับปรุงรส

ส่วนผสมทุกอย่างกะปริมาณเอาตามชอบ

รูปภาพ

วิธีทำ นำทูน่ามารินน้ำออกให้หมด ถ้าใช้ปลาสดก็เอาไปย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้

รูปภาพ

กระเทียมซอยเป็นแว่นๆ เตรียมไว้เช่นกัน

รูปภาพ

นำพริกที่คั่วแล้ว หัวหอม ใส่ครกตำลงไปก่อน จากนั้นตามด้วยกะปิ มะเขือเทศ โขลกรวมกันให้ละเอียด

รูปภาพ

พอโขลกจนได้ที่แล้วก็ใส่ปลาลงไปค่ะ โขลกให้เข้ากันอีกที

รูปภาพ

พอโขลกเครื่องเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมที่เราซอยไว้ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ไม่ใช่กระเทียมเจียวนะคะ ที่เราซอยเป็นแว่นแล้วเอาไปทอดเพราะว่าเราจะใส่กระเทียมลงไปในน้ำพริกด้วย จะได้รสชาติกระเทียมหอมๆ กรอบๆ ไปด้วยค่ะ

รูปภาพ

พอทอดกระเทียมจนเหลืองกรอบแล้ว ตักกระเทียมขึ้นพักไว้ เหลือไว้แต่น้ำมัน จากนั้นใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ตอนแรกลงไปผัดให้หอม

รูปภาพ

ชิมรสดู ถ้ายังไม่ถูกใจเติมเกลือและน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อย อย่าใช้น้ำปลานะคะ เดี๋ยวจะทำให้แฉะ ดูไม่น่าทาน ส่วนน้ำตาลอย่าใส่ลงไปจนหวาน เดี๋ยวจะเสียรสค่ะ ผัดเสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยกระเทียมที่เราทอดไว้ ทานกับไก่ย่างหรือไข่ต้ม คู่กับผักสดหรือผักต้มก็ได้พร้อมแกงจืด อร่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย นิรินธนา » จันทร์ มี.ค. 19, 2007 4:50 pm

อร่อยมากๆเลยค่ะสูตรนี้ ขอบคุณน้องซัมเมอร์สำหรับสูตรอร่อยนะคะ กะปิพี่ดำจังค่ะ แต่ว่าของแท้นะ หอม อร่อยเชียว แม่อุตส่าห์หอบมาให้จากเมืองไทยเลยนะเนี่ย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
นิรินธนา
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2540
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 3:29 pm


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน