<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำเต้าหู้ยี้ โดย... ตุ้ยนุ้ย</span></span>
วันนี้ขอเสนอเมนูง่ายๆอีกแล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรของคุณยาย สมัยเด็กๆคุณยายชอบทำให้ทานอยู่เสมอ ทั้งหอม ทั้งอร่อย อาจจะเป็นอีกเมนูหนึ่งแทนพวกน้ำพริกทั้งหลายก็ได้นะคะ ทานกับผักสดๆโดยเฉพาะ แตงกวา กับกะหล่ำปลี
เครื่องปรุง
◊ เต้าหู้ยี้ ๓ ก้อน
◊ กระเทียมสับ หรือโขลก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดง ๑ หัว
◊ พริกขี้หนู ๑๕ เม็ด หรือ น้อยกว่านี้แล้วแต่ตามอัธยาศัย
◊ น้ำตาลทราย ๑-๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ รสดี ๑/๒ ช้อนชา
◊ มะนาว ๑ ลูก
◊ น้ำมันพืช ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
นี่เป็นขวดเต้าหู้ยี้ที่ใช้ค่ะ
เปิดออกมาแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ วันนี้ใช้ ๓ ก้อน
กระเทียบสับค่ะ
พริกขี้หนู หอมแดงซอย และ มะนาว
เรามาเริ่มทำด้วยการนำกระเทียมมาเจียวก่อนนะคะ
เมื่อเจียวกระเทียมจนเหลืองได้ที่แล้ว
ให้นำกระเทียมเจียวออกจากกระทะนะคะ (ในรูปลืมเอาออกค่ะ) แล้วเบาไฟให้อ่อนลงนะคะ นำเต้าหู้ยี้ทั้ง ๓ ก้อนนั้นใส่ลงในกระทะ ระวังน้ำมันกระเด็นใส่นะคะ ควรหาฝาหม้อหรือมีที่ปิดอย่างอื่นมากันเอาไว้ด้วยก็ดีค่ะ
หลังจากนั้นก็ใช้ตะหลิวบี้เต้าหู้ยี้ให้แหลก เอาน้ำเต้าหู้ยี้ในขวดใส่ลงไปสักหน่อยด้วยค่ะ
เมื่อบี้เสร็จแล้วก็ผัดกับน้ำมันในเคล้ากันสักครู่ค่ะ ผัดให้หอม แต่ต้องระวังอย่าให้ไหม้นะคะ แล้วใส่น้ำตาล มะนาว ลงไป ผัดให้เคล้าเข้ากันดี แบ่งกระเทียมเจียว ที่เราพักเอาไว้มาใส่ในกระทะสักครึ่งหนึ่งค่ะ ชิมรสด้วยนะคะ ตามที่เราชอบได้เลยค่ะ
เหตุผลที่ไม่ใส่เกลือหรือน้ำปลา เพราะเต้าหู้ยี้นั้นมีรสเค็มอยู่แล้วนะคะ เคล้ากันเรียบร้อยแล้วตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้
นำหอมแดง พริกขี้หนู ผสมใส่เคล้ากันอีกแล้วค่ะ ให้ทั่วนะคะ แล้วใส่กระเทียมเจียวที่เหลือโรยหน้าเลยค่ะ
ใส่พริกขี้หนูโรยหน้าซักหน่อย
ง่ายมั้ยคะ และแล้วนางเอกก็ออกมาคู่กับพระเอกค่ะ เชิญชิมและชมกันตามสบายนะคะ ขอให้ทุกท่านสนุกในการทำและการชิมยำเต้าหู้ยี้ค่ะ