หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:10 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกอ่อง โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

สมัยจุ๋มเด็กๆ น้ำพริกอ่องเป็นเมนูหนึ่งที่แม่ชอบทำให้กินมากๆ เพราะสีมันแดงๆจากมะเขือเทศ แล้วลูกๆทุกคนก็ชอบกิน แม่ทำไม่เผ็ดจนเกินไปที่เด็กๆสามารถกินได้อย่างเอร็ดอร่อย น้ำพริกอ่องเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ จริงๆแล้วทางภาคเหนือเค้าจะใส่ถั่วเน่าด้วย จุ๋มเคยอ่านเจอว่าเค้าใส่ถั่วเน่าแทนกะปิค่ะ แต่ตั้งแต่เกิดมาจุ๋มก็ไม่เคยเห็นถั่วเน่าซักครั้งเลยค่ะ น้ำพริกอ่องที่แม่ของจุ๋มทำให้กินนั้น ก็ใช้เครื่องแกงน้ำพริกแกงเผ็ดนั่นเอง เป็นการประยุกต์มาอีกทีหนึ่งนะคะ ถ้ายังไงเสียผิดไปจากสูตรของทางภาคเหนือก็อย่าเพิ่งว่ากันนะจ๊ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ หมูสับ ๑๕๐ กรัม
◊ มะเขือเทศสีดา ๒๐ ผล ไม่แนะนำให้ใช้มะเขือเทศลูกใหญ่นะคะ เพราะน้ำในมะเขือเทศน้อยกว่าและเปรี้ยวไม่เท่ามะเขือเทศสีดาค่ะ
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด (ปริมาณตามชอบและสามารถทานได้)
◊ น้ำมันพืช
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลปี๊บ

รูปภาพ

มะเขือเทศสีดา ล้าง ผ่า ๔ ตามความยาวลูก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

ตั้งกระทะไฟกลางไปทางอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันอุ่นค่ะ

รูปภาพ

น้ำมันเริ่มอุ่นเอาน้ำพริกแกงใส่ลงไปผัดค่ะ ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดนะคะ ถ้ารอน้ำมันร้อนจัดใส่น้ำพริกแกงแล้วบางทีน้ำพริกแกงไหม้เลยค่ะ ใช้ตะหลิวบี้น้ำพริกแกงอย่าให้เป็นก้อน บี้ๆให้น้ำพริกแกงแตกกระจายค่ะ ตะล่อมข้างๆบ่อยๆระวังจะไหม้ ถ้ากลัวไหม้ลดไฟลงอ่อนได้ค่ะ จุ๋มใส่น้ำพริกแกงไปประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะพูนหน่อยๆยังไงใครทานเผ็ดมากน้อยแค่ไหนก็ตามใจชอบนะคะ อีกอย่างน้ำพริกแกงแต่ละเจ้าความเผ็ดไม่เท่ากันค่ะ

รูปภาพ

ผัดจนได้กลิ่นน้ำพริกแกงหอมฉุย

รูปภาพ

เติมหมูสับลงไปผัด ผัดให้น้ำพริกแกงเข้ากันกับหมูสับค่ะ

รูปภาพ

ผัดจนหมูสับสุกค่ะ

รูปภาพ

ใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ไม่ต้องเติมน้ำใดๆทั้งสิ้นค่ะ

รูปภาพ

สักพักน้ำมะเขือเทศจะออกมาค่ะ

รูปภาพ

น้ำมะเขือเทศออกมาแล้ว ลองตักมาชิมสักนิดๆเพื่อดูความเค็มของน้ำพริกแกงค่ะ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บค่ะ อย่าเพิ่งด่วนใจใส่ไปเยอะแต่แรกนะคะ เพราะเดี๋ยวผัดให้น้ำแห้งหน่อยแล้วรสจะจัดเกินไปค่ะ ใช้วิธีทยอยใส่แล้วชิมไปดีกว่าค่ะ

รูปภาพ

หลังจากปรุงรสแล้วให้ลดไฟลงอ่อนหน่อย เคี่ยวให้มะเขือเทศนิ่มและเละๆค่ะ จะมีความเปรี้ยวของน้ำมะเขือเทศออกมาด้วย ก็ชิมดูอีกทีนะคะ ขาดอะไรเติมไปค่ะ

รูปภาพ

ผัดจนน้ำงวดประมาณนี้ปิดเตายกลงได้เลยค่ะ

รูปภาพ

ตักใส่ถ้วยเสริฟค่ะ

รูปภาพ

พร้อมผักสดตามชอบใจ

รูปภาพ

รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆแซ่บหลายค่ะ ขอเสริมนิดหน่อยนะคะ น้ำพริกอ่องนะคะ ถ้าเป็นไปได้ตำรากผักชีแล้วก็เติมหัวหอมลงไปด้วยนะคะ ถ้าไม่มีถั่วเน่าใช้เต้าเจี้ยวเติมไปนิดหน่อยค่ะ แต่ถ้ามีถั่วเน่าจะอร่อยครบสูตรค่ะ แล้วตอนที่ตำรากผักชีกับหัวหอมนะคะ ให้ใส่น้ำพริกแกงลงไปผสมในครกด้วยเลย ตำสักพักนะคะ แล้วทีนี้เอาหมูสับลงไปตำในครกเลยค่ะ คลุกทุกอย่างในครก แล้วค่อยเอามาผัดในกระทะ พอหมูใกล้สุกนะคะ เติมมะเขือเทศลงไปค่ะ ถ้าเป็นไปได้อย่าใช้มะเขือเทศลูกใหญ่นะคะ เพราะมะเขือเทศลูกใหญ่จะทำให้หวาน ใช้มะเขือเทศลูกเล็กค่ะ น้ำพริกอ่องจะออกรสเปรี้ยวๆ แล้วตอนทานนะคะ ทานกับแคบหมู จิ้มด้วยข้าวเหนียว โอ้แม่เจ้า อยากกินจังเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 24, 2006 9:58 pm
โดย แอมเบอร์
ส่งการบ้านน้ำพริกอ่องแม่สลิ่มค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 17, 2006 1:20 am
โดย amy
น้ำพริกอ่องพี่จุ๋มค่ะ ง่ายและอร่อยด้วยค่ะ

รูปภาพ

อีกรูปชัดๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 04, 2006 8:44 am
โดย ผักชี
น้ำพริกอ่องจ้า อยากกินมานานแล้ว ไม่เคยทำเลยค่ะ เคยแต่กินอย่างเดียว รสชาติออกมาพอถูไถค่ะ

รูปภาพ

แถวๆที่แป้งอยู่ มีมะเขือเทศลูกเล็กๆด้วยค่ะ เหมือนตลาดแถวบ้านที่เชียงใหม่เค้าขายกัน

รูปภาพ

น้ำพริกอ่องใส่ไข่ด้วยค่ะ จำได้ว่าตอนเด็กๆน้าทำน้ำพริกอ่องให้กินจะใส่ไข่ไปด้วย รสชาติมันจะกลมกล่อมดีค่ะ

รูปภาพ

และแล้วมันก็จะเละๆแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

แต่ว่าวันที่ทานวันนั้นไม่มีผัก พอดีเห็นสูตรเลยร้อนวิชา สุดท้ายก็ลงท้องหมดเลยค่ะ อร่อยจ้า ไม่เคยโพสต์อาหารลงเว็บนี้เลยค่ะ นี่เป็นครั้งแรกที่ลองโพสต์ดู รูปขึ้นด้วย ดีใจค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 12, 2006 1:44 pm
โดย aalesund
อร่อยมากๆ ชอบๆ ทำไม่ยากด้วยค่ะ แฟนก็บอกว่าอร่อย แต่บอกว่าทำน้อยไปหน่อย อ่ะนะ ก็พี่ท่านเล่นกินแบบกับข้าว ไม่กินแบบน้ำพริก ผักก็ไม่กิน เราก็เลยเหมากินผักซะคนเดียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 2:29 am
โดย แตง
วันนี้มีข้าวเหนียวเหลือเลยทำน้ำพริกอ่องทาน และมีโอกาสถ่ายรูปไว้เลยเอามาส่งการบ้านด้วย เห็นรายชื่ออาหารมีชื่อ ๒ ครู เลยส่งทั้ง ๒ ครูเลยค่ะ พอดีตอนทำหมูสับหมดค่ะ เลยใช้เต้าหู้มาบดละเอียดใส่แทน

รูปภาพ

อีกภาพค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 30, 2007 6:10 pm
โดย hinghoy
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 17, 2008 6:35 am
โดย Tigeress
นี่ก็เป็นการบ้านเก่าค่ะ ทำตั้งแต่ตอนที่อยู่ที่เมืองไทยค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาถ่ายรูปอาหารค่ะ ตอนนี้จะถ่ายทีตัวป่วนก็เล่นแย่งกล้องตลอด เลยต้องส่งการบ้านเก่าที่ทำไว้นานแล้วค่ะ อยากถ่ายรูปลงสูตรอาหารก็ทำไม่ได้ค่ะ คุณสามีไม่อยู่ เขาเลยยุ่งอยู่กับคุณแม่คนเดียว ยิ่งตอนนี้กำลังยืนยิ่งระวังยากค่ะ รอซักพักนะคะ รับรองพิมพ์จะหาสูตรมาลงให้เหมือนเดิมจ้ะ ตอนนี้มาชิมการบ้านไปก่อนล่ะกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 16, 2009 10:49 am
โดย naddyswiss
น้องเอาการบ้านมาส่งแม่สลิ่มเจ้า เมนูลดอวบของน้องเอง มีแต่แตงกวา และแคปหมู แค่นี้ก็อร่อยล้ำแล้วเจ้า ไม่มีถั่วเน่าแต่เป็นภาคใส่เต้าเจี้ยวแบบแม่สลิ่มสอนเปี๊ยบ แม่สลิ่มไม่มาก็เอามาฝากเพื่อนๆในครัวก็แล้วกันนะคะ

รูปภาพ

ทานแล้วม่วนอก ม่วนใจจริงๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 09, 2009 2:22 am
โดย เปี่ยม
ตอนอยู่เมืองไทยเคยกินไม่กี่ครั้ง ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่พอมาลองทำเอง ช้อนกลางนี่จ้วงเอา จ้วงเอา จากกระทะเลยค่ะ ทำไมมันอร่อยเยี่ยงนี้ สูตรนี้เขาเจ๋งจริง ทำก็ง่ายๆ ฝรั่งที่บ้านก็ชอบ กินกับแตงกวาแช่เย็นเจี๊ยบ สวรรค์ค่ะทุกท่าน ขอแนะนำจานนี้ ใครมีปาร์ตี้ที่บ้าน ไม่ต้องหาดิ๊ปเลย น้ำพริกอ่องนี่แหละค่ะ สุดยอด แต่ขอบอกทำมากนิดหน่อย สูตรนี้กินคนเดียว มื้อเดียว หมดได้ค่ะ ขอบคุณสาวดอย ที่เป็นแรงบันดาลใจ และขอบคุณแม่สลิ่มสำหรับสูตรดีๆค่ะ

รูปภาพ

ใกล้ๆค่ะ ของร้อนเจอผักเย็นเจี๊ยบ ไอน้ำเกาะขอบถ้วย ได้อารมณ์

รูปภาพ