ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกสวรรค์

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย แตง » พุธ ธ.ค. 12, 2007 9:35 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกสวรรค์ โดย... แตง</span></span>

เป็นอย่างนี้

รูปภาพ

ตอนเสริฟพร้อมของเคียง

รูปภาพ

เครื่องปรุง ประกอบด้วย

◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๑๐ เม็ด (ถ้าใช้พริกแห้งต่างประเทศจะไม่เผ็ด ให้ผสมพริกแห้งเม็ดใหญ่กับพริกขี้หนูแห้งปนกัน ปริมาณมากน้อยกว่านี้ได้)
◊ ปลากรอบโขลกละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ใช้ปลาสดทำ)
◊ กระเทียมซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ - ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช เล็กน้อย

สูตรนี้ทำได้ ๑ ถ้วย

รูปภาพ

วิธีทำ เอาน้ำมันใส่กระทะนิดเดียว ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วใส่พริกลงไปทอด พริกเม็ดใหญ่มากๆ ก็หั่นให้เป็นท่อนเล็กหน่อยจะได้ทอดได้สุกทั่วถึง

รูปภาพ

ทอดพริกเสร็จตักออกพักไว้

รูปภาพ

ใส่หอม กระเทียมลงไปเีจียวต่อ

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็ใส่พริกทอด หอม กระเทียม ในครกแล้วโขลกให้ละเอียด ใครจะปั่นเอาก็ได้ตามสะดวก

รูปภาพ

แล้วใส่เกลือ น้ำตาลทรายลงไป

รูปภาพ

โขลกต่อให้เข้ากันดี แล้วใส่ปลากรอบลงไป

รูปภาพ

สำหรับวิธีทำปลากรอบ ถ้าใครใช้ปลากรอบทำ ก็ย่างให้กรอบแล้วแกะเอาแต่เนื้อ กรณีไม่มีปลากรอบ ก็ใช้ปลาสดอื่นๆทำ นึ่งหรือย่างให้สุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ใส่กระทะคั่วให้กรอบ ของเราก็ใช้ปลาแซลมอนจี่พอสุก แล้วแกะเนื้อบี้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่กระทะตั้งไฟอ่อนคั่ว

รูปภาพ

คั่วให้เหลืองกรอบก็ตักออกได้

รูปภาพ

เมื่อใส่ปลากรอบแล้วโขลกเข้ากันดีแล้วตักออกพักไว้ ใครจะตักออกตอนใส่กระทะเลยก็ได้ พอดีเราจะถ่ายรูปให้เห็นตอนโขลกเสร็จแล้วเลยตักใส่ถ้วยก่อนผัด

รูปภาพ

เอาน้ำมันพืชใส่กระทะพอควร ยกตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน

รูปภาพ

พอร้อนใส่น้ำพริกที่โขลกหรือปั่นไว้ลงไปผัด

รูปภาพ

ผัดจนร้อนทั่วๆ ชิมรสดูขาดเหลือเพิ่มเติมได้ แล้วตักออกได้

รูปภาพ

ทานกับข้าวร้อนๆ พร้อมเครื่องเคียงตามชอบ

รูปภาพ

ทานไม่หมดใส่ขวดเก็บโดยไม่ต้องแช่เย็นได้หลายสัปดาห์

รูปภาพ

ทานไม่หมดใส่ขวดเก็บโดยไม่ต้องแช่เย็นได้หลายสัปดาห์

รูปภาพ

ภาพนี้ถ่ายคู่กันระหว่างน้ำพริกนรกและน้ำพริกสวรรค์ ให้เห็นความแตกต่าง

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » เสาร์ ธ.ค. 15, 2007 2:05 pm

เจอสูตรเมื่อวาน พอตอนค่ำ นึกอยากมากๆ ทำเอานอนแทบไม่หลับ พักนี้ชอบกินข้าวกับน้ำพริก กินข้าวอะไรที่เผ็ด รสจัดๆ น้ำพริกสวรรค์ถ้วยนี้เผ็ดกำลังพอดีๆคะ ไม่จัดจ้านเกินไป วันที่เพื่อนมาเยี่ยมที่บ้านเขาเอาพริกแห้งเม็ดใหญ่มาให้ เห็นปลูกเองทุกปี ตั้งแต่นั้นก็ไม่ได้เอามาทำอะไรเลย วันนี้ถือโอกาสซ้า อร่อยมากนะคะพี่แตง หอมๆ เผ็ดนิดๆ ออกหวานไม่มาก เกือบจะเหมือนน้ำพริกเผาแต่ไม่ใช่ ขอบคุณมากค่ะพี่แตง สีจะเข้มออกดำเลยนะคะ แต่สีพริกที่เพื่อนให้มาก็ออกสีมืดๆแบบนี้แหละคะ แต่เผ็ดหอมนะคะ

รูปภาพ

ตื่นมาปุ๊บทำปั๊บเลย พอใกล้เสร็จไปเดือดร้อนพ่อขันเงินให้ไปหาซื้อผักสดอีก วันนี้มีแค่แตงกวากับกะหล่ำดอก ไข่ต้ม อร่อยจ้าอร่อย

รูปภาพ

ข้าวสวยร้อนๆ เหยาะน้ำปลาหน่อย ผักต้มหวานๆ ไข่ต้มสักใบ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron