ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ตำขนุน

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 5:46 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ตำขนุน โดย... Amelia</span></span>

อาหารเหนือมาอีกแล้วค่ะ แต่อาจจะไม่ครบเครื่องนะคะ เป็นแบบสูตรตามมีตามที่จะหาได้ไกลบ้านค่ะ บางคนก็เรียกตำบะหนุน หรือยำบะหนุนนะคะ

รูปภาพ

หน้าตาขนุนอ่อนเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ ขนุนอ่อนนึ่งสุกแล้ว หรือเป็นแบบกระป๋อง (คือขนุนที่ลูกเขียวๆอยู่หรือยังดิบ)
◊ หมูสับ
◊ พริกแห้ง
◊ กระเทียม
◊ หอมแดง
◊ กะปิ (ไม่ใส่ก็ได้)
◊ ปลาร้า (แต่วันนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ)
◊ เกลือ
◊ น้ำปลา
◊ มะเขือเทศลูกเล็ก
◊ น้ำตาลเล็กน้อย

รูปภาพ

วิธีทำ เอาพริก หอมแดง กระเทียม มาเผาหรือย่างนะคะ แต่แจ๋เอาคั่วค่ะ ไม่รู้ฝรั่งวิ่งหนีกลิ่นพริกหรือเปล่านะคะ ทำตอนกลางวันที่ไม่ค่อยมีใครอยู่บ้านกันค่ะ

รูปภาพ

เสร็จแล้วเอาไปตำให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อย ชอบกะปิก็ใส่นิดหน่อยนะคะ

รูปภาพ

แล้วก็เอาขนุนใส่ลงไปด้วยค่ะ อัตคัดค่ะ ใช้ด้ามสากตำ เพราะว่าก้นสากมันใหญ่กว่าก้นครก ก็เลยใช้ด้ามสากตำแทนค่ะ ครกนี้ได้มรดกมาค่ะ มันไม่พอดีกัน (สังเกตเห็นไหมคะ)

รูปภาพ

คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาหมูสับลงผัดให้สุก

รูปภาพ

ตามด้วยขนุนที่เคล้ากับน้ำพริกแล้ว เติมน้ำปลา ตัดด้วยน้ำตาลเล็กน้อย

รูปภาพ

ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือเทศลงผัดด้วย ชิมรส จะได้เค็มเล็กน้อย เปรี้ยวจากมะเขือเทศ และเผ็ดแล้วแต่พริกมากน้อย ควันตลบเลยครับท่าน

รูปภาพ

ตักใส่จาน ที่จริงจะมีใบสะระแหน่กับพริกขี้หนูแห้งทอดด้วยนะคะ แต่ไม่มีใครชอบพริกเลยไม่ได้คั่วค่ะ และสะระแหน่วันนี้ไม่มีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย อ้อย จ้า » ศุกร์ มิ.ย. 09, 2006 1:11 pm

ตำออกมาแล้วค่ะ ส่งการบ้านทั้งครกเลย

รูปภาพ

ดูกันใกล้ๆหน่อย

รูปภาพ

ผัดออกมาแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

กินกับแคบหมูค่ะ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและใบมะกรูดซอย อร่อยอย่าบอกใครเชียวนะคะ เพื่อนๆมากินด้วยกันนะ

รูปภาพ
สุดมือสอย..ก็ปล่อยมันไป๊ๆๆๆ
ภาพประจำตัวสมาชิก
อ้อย จ้า
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 544
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.พ. 14, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย kitty » จันทร์ มิ.ย. 26, 2006 10:47 pm

ต้องขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ทำไปทานบ้านเพื่อนพรุ่งนี้ค่ะ พอดีเพื่อนคนเชียงราย มีกรี๊ดค่ะงานนี้

รูปภาพ

อร่อยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
kitty
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 68
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 2:52 pm

โพสต์โดย ผักชี » พุธ ส.ค. 02, 2006 9:12 am

นั่งเผ็ดอยู่เลยค่ะ อยากกินมานานแล้ว วันนี้ได้โอกาสทำ แซ่บ มากๆ กินเปล่าๆค่ะเพราะกินข้าวไม่ได้ ช่วงนี้ลดพวกแป้ง น้ำตาล แต่ก็อร่อยมากๆ ถ้าได้ข้าวเหนียวคงอร่อยน่าดู

รูปภาพ

ให้ครูแจ๋ดูชัดๆอีกซักรูป ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ แต่ชามนี้ไม่ใส่หมูค่ะ อร่อยไปอีกแบบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชี
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 7
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:54 am

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ย. 23, 2006 4:24 am

วันนี้ก็เพิ่งทำอีก จากการที่หน่อยมาจุดประกายความอยากค่ะ ใส่พริกขี้หนูแห้ง ๕ เม็ดเอง กำลังดี ตอนเผาพริกเผากะปิเสร็จ ฝรั่งมาที่บ้าน ไม่รู้ท่านเหม็นกลิ่นกะปิหรือเปล่า ดีว่าเผานอกบ้านนะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron