<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ตำขนุน โดย... Amelia</span></span>
อาหารเหนือมาอีกแล้วค่ะ แต่อาจจะไม่ครบเครื่องนะคะ เป็นแบบสูตรตามมีตามที่จะหาได้ไกลบ้านค่ะ บางคนก็เรียกตำบะหนุน หรือยำบะหนุนนะคะ
หน้าตาขนุนอ่อนเป็นแบบนี้ค่ะ
เครื่องปรุง
◊ ขนุนอ่อนนึ่งสุกแล้ว หรือเป็นแบบกระป๋อง (คือขนุนที่ลูกเขียวๆอยู่หรือยังดิบ)
◊ หมูสับ
◊ พริกแห้ง
◊ กระเทียม
◊ หอมแดง
◊ กะปิ (ไม่ใส่ก็ได้)
◊ ปลาร้า (แต่วันนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ)
◊ เกลือ
◊ น้ำปลา
◊ มะเขือเทศลูกเล็ก
◊ น้ำตาลเล็กน้อย
วิธีทำ เอาพริก หอมแดง กระเทียม มาเผาหรือย่างนะคะ แต่แจ๋เอาคั่วค่ะ ไม่รู้ฝรั่งวิ่งหนีกลิ่นพริกหรือเปล่านะคะ ทำตอนกลางวันที่ไม่ค่อยมีใครอยู่บ้านกันค่ะ
เสร็จแล้วเอาไปตำให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อย ชอบกะปิก็ใส่นิดหน่อยนะคะ
แล้วก็เอาขนุนใส่ลงไปด้วยค่ะ อัตคัดค่ะ ใช้ด้ามสากตำ เพราะว่าก้นสากมันใหญ่กว่าก้นครก ก็เลยใช้ด้ามสากตำแทนค่ะ ครกนี้ได้มรดกมาค่ะ มันไม่พอดีกัน (สังเกตเห็นไหมคะ)
คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาหมูสับลงผัดให้สุก
ตามด้วยขนุนที่เคล้ากับน้ำพริกแล้ว เติมน้ำปลา ตัดด้วยน้ำตาลเล็กน้อย
ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือเทศลงผัดด้วย ชิมรส จะได้เค็มเล็กน้อย เปรี้ยวจากมะเขือเทศ และเผ็ดแล้วแต่พริกมากน้อย ควันตลบเลยครับท่าน
ตักใส่จาน ที่จริงจะมีใบสะระแหน่กับพริกขี้หนูแห้งทอดด้วยนะคะ แต่ไม่มีใครชอบพริกเลยไม่ได้คั่วค่ะ และสะระแหน่วันนี้ไม่มีค่ะ