<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูส้มหลน โดย... แตง</span></span>
คราวก่อนเอาหมูส้มมาโพสต์ไว้ ขุนสุพรรณพูดถึงหลน เราก็เลยเอาหมูส้มมาทำหลนดูบ้าง จะได้ทานกับผักเยอะๆ วันนี้ก็เอาสูตรมาโพสต์ให้ ประเภทสูตรตามสะดวกของเรานะ ใครมีสูตรอื่นก็แนะนำมาได้
เครื่องปรุง ประกอบด้วย
◊ หมูส้ม ๑ ชิ้นใหญ่ กะว่าสับแล้วได้ ๑/๒ ถ้วยน่ะ (ใครไม่มีหมูส้มก็ทำอาจใช้แหนมแทนก็น่าจะได้เหมือนกัน)
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ หางกะทิ ๑/๒-๓/๔ ถ้วยตวงแล้วแต่ว่าชอบน้ำข้นแค่ไหน
◊ หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใส่มากกว่านี้ก็ได้ ไม่มีหอมแดงก็ใช้หอมหัวใหญ่แทนได้)
◊ พริกชี้ฟ้าซอย ๑-๒ เม็ด (ใส่มากกว่านี้ก็ได้เหมือนกัน)
◊ น้าตาล ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียก ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้าปลา ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าต้องการเค็มหน่อย ของเราไม่ใส่)
สูตรนี้ทำได้ ๑ ถ้วยเต็มตามรูป
เริ่มทำเราก็สับหมูให้ละเอียดแล้วพักไว้
เอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง ถ้าใครใช้กะทิผงแบบเราก็เอาน้ำอุ่น ๑/๔ ถ้วยตวงใส่กะทิผงลงไป ๓ ช้อนโต๊ะคนให้ละลายก็ใช้ได้
เคี่ยวกะทิจนแตกมันก็ใส่หมูสับลงไป
ผัดพอหมูสุกก็ใส่น้ำกะทิที่เหลือลงไปจะใส่ ๑/๒ ถ้วยถ้าชอบข้น หรือจะใส่ ๓/๔ ถ้วยถ้าชอบน้ำมากหน่อย ใครใช้กะทิผงก็ผสมกะทิในซองที่เหลือกับน้ำอุ่น ๑/๒ ถ้วยหรือ ๓/๔ ถ้วยแล้วคนให้กะทิผงละลายก่อน
พอเดือดใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลลงไป ใส่แค่ ๑ ช้อนโต๊ะก่อน แล้วชิมรสดูว่าพอใจไหมก่อนเติมเพิ่ม ถ้าชอบเค็มหน่อยก็ใส่น้ำปลาลงไปด้วยได้ มะขามเปียกที่นี่สีดำ พอทำน้ามะขามเปียกก็เลยสีดำไปด้วยเวลาใส่ลงไปเลยทำให้น้ำมีสีคล้ำอย่างที่เห็น
ใส่พริกชี้ฟ้าซอยและหอมแดงซอยลงไป
เดือดอีกทีก็ปิดไฟได้ ใครจะใส่พริกขี้หนูเป็นเม็ดลงไปด้วยสักหน่อยก็ได้
เสริฟได้โดยจัดผักสดต่างๆที่มีใส่จานสำหรับทานกับหลนหมูส้ม