ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

หมูส้มหลน

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 08, 2006 11:02 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูส้มหลน โดย... แตง</span></span>

คราวก่อนเอาหมูส้มมาโพสต์ไว้ ขุนสุพรรณพูดถึงหลน เราก็เลยเอาหมูส้มมาทำหลนดูบ้าง จะได้ทานกับผักเยอะๆ วันนี้ก็เอาสูตรมาโพสต์ให้ ประเภทสูตรตามสะดวกของเรานะ ใครมีสูตรอื่นก็แนะนำมาได้

รูปภาพ

เครื่องปรุง ประกอบด้วย

◊ หมูส้ม ๑ ชิ้นใหญ่ กะว่าสับแล้วได้ ๑/๒ ถ้วยน่ะ (ใครไม่มีหมูส้มก็ทำอาจใช้แหนมแทนก็น่าจะได้เหมือนกัน)
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ หางกะทิ ๑/๒-๓/๔ ถ้วยตวงแล้วแต่ว่าชอบน้ำข้นแค่ไหน
◊ หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใส่มากกว่านี้ก็ได้ ไม่มีหอมแดงก็ใช้หอมหัวใหญ่แทนได้)
◊ พริกชี้ฟ้าซอย ๑-๒ เม็ด (ใส่มากกว่านี้ก็ได้เหมือนกัน)
◊ น้าตาล ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียก ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้าปลา ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าต้องการเค็มหน่อย ของเราไม่ใส่)

สูตรนี้ทำได้ ๑ ถ้วยเต็มตามรูป

รูปภาพ

รูปภาพ

เริ่มทำเราก็สับหมูให้ละเอียดแล้วพักไว้

รูปภาพ

เอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง ถ้าใครใช้กะทิผงแบบเราก็เอาน้ำอุ่น ๑/๔ ถ้วยตวงใส่กะทิผงลงไป ๓ ช้อนโต๊ะคนให้ละลายก็ใช้ได้

รูปภาพ

เคี่ยวกะทิจนแตกมันก็ใส่หมูสับลงไป

รูปภาพ

ผัดพอหมูสุกก็ใส่น้ำกะทิที่เหลือลงไปจะใส่ ๑/๒ ถ้วยถ้าชอบข้น หรือจะใส่ ๓/๔ ถ้วยถ้าชอบน้ำมากหน่อย ใครใช้กะทิผงก็ผสมกะทิในซองที่เหลือกับน้ำอุ่น ๑/๒ ถ้วยหรือ ๓/๔ ถ้วยแล้วคนให้กะทิผงละลายก่อน

รูปภาพ

พอเดือดใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลลงไป ใส่แค่ ๑ ช้อนโต๊ะก่อน แล้วชิมรสดูว่าพอใจไหมก่อนเติมเพิ่ม ถ้าชอบเค็มหน่อยก็ใส่น้ำปลาลงไปด้วยได้ มะขามเปียกที่นี่สีดำ พอทำน้ามะขามเปียกก็เลยสีดำไปด้วยเวลาใส่ลงไปเลยทำให้น้ำมีสีคล้ำอย่างที่เห็น

รูปภาพ

ใส่พริกชี้ฟ้าซอยและหอมแดงซอยลงไป

รูปภาพ

เดือดอีกทีก็ปิดไฟได้ ใครจะใส่พริกขี้หนูเป็นเม็ดลงไปด้วยสักหน่อยก็ได้

รูปภาพ

เสริฟได้โดยจัดผักสดต่างๆที่มีใส่จานสำหรับทานกับหลนหมูส้ม

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน