หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 11, 2009 8:06 pm
โดย แม่เจ้าC D E
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกเห็ดเขมร (ปะหกกอบ) โดย... แม่เจ้าC D E</span></span>

วันนี้ลองทำน้ำพริกกับผักสดบ้างนะจ๊ะ ครั้งแรกที่กินปะหกกอบที่ร้านอาหารเขมร ในเมนูมีแต่ภาษาเขมร เขียนเป็นภาษาอังกฤษสั้นๆว่า Spicy Mushroom และราคาแพงมาก ชุดเล็ก ๑๕ เหรียญ ชุดใหญ่ ๒๒ เหรียญ ต้อมก็เลยบอกแฟนว่าเธอสั่งมาซิ ชั้นอยากชิมว่าเป็นไง ทำไมมันถึงขายขูดเลือดขูดเนื้อขนาดนี้ พอชิมก็อร่อยดี ก็เลยบอกคุณสามีว่าเดี๋ยวจะทำให้กิน แล้วต้อมเลยไปขอสูตรพี่ที่ทำงานมา ครั้งแรกที่ทำสามีก็ถามว่า ที่รักแน่ใจนะว่ากินได้ ก็คิดว่าคงกินได้มั้ง เห็นทำทีไรเอาไปฝากแม่กับพี่สาวทุกที

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม พริกขี้หนู
◊ เห็ด วันนี้ใช้เห็ดเข็มทอง กับเห็ดกระป๋อง
◊ หมูบด
◊ ขมิ้นผง
◊ น้ำปลาร้า
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล
◊ ใบกะเพรา

รูปภาพ

วิธีทำ หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าลงไป พอทุกอย่างละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว้

รูปภาพ

หั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็ก เด็ดใบกะเพราเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เอาเครื่องเทศทีตำไว้ลงผัดกับน้ำมันจนหอม

รูปภาพ

จากนั้นก็ใส่หมูบด

รูปภาพ

หมูบดเริ่มสุกก็ใส่น้ำปลาร้า

รูปภาพ

ผัดให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่เห็ดลงไป

รูปภาพ

พอเห็ดเริ่มสุกก็ใส่ผงขมิ้นลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล

รูปภาพ

ผัดให้แห้งเข้าไว้ ชิมรสตามชอบ

รูปภาพ

ใส่ใบกะเพราลงไป

รูปภาพ

พอใบกะเพราสลบก็ปิดไฟ เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย

รูปภาพ

เสริฟพร้อมผักสดหรือผักลวกจ้า

รูปภาพ