หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 5:23 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แจ่วบอง โดย... Bonita</span></span>

วันนี้เหมียวทำแจ่วบอง ๒ แบบ คือแบบสุกและแบบไม่สุกนะคะ เลือกตามสบายค่ะ รูปนี้แบบปลาร้าสุกค่ะ

รูปภาพ

รูปนี้ปลาร้าดิบอยู่นะคะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ ปลาร้าปลากระดี่
◊ มะขามเปียก
◊ ตะไคร้
◊ ใบมะกรูด
◊ ข่า
◊ กระชาย
◊ พริกขี้หนูสด (ถ้าใช้พริกขี้หนูแห้งต้องเอาไปคั่วให้หอมก่อน)
◊ ผักชี

เอาปลาร้าออกจากโหลก่อนนะคะแล้วล้างให้สะอาด คือล้างความเค็มนั่นเองค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็สับรวมกับมะขามเปียกค่ะ

รูปภาพ

สับให้ละเอียดนะคะ

รูปภาพ

สับไม่ละเอียด เดี๋ยวก้างติดคอค่ะ

รูปภาพ

สับละเอียดแล้วเอาใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

แล้วแบ่งไปผัดนะคะ ถ้าใครชอบแบบดิบก็ไม่ต้องผัดค่ะวันนี้เหมียวทำ ๒ เวอร์ชั่นเลยค่ะ

รูปภาพ

เตรียมเครื่องปรุงไว้ค่ะ มีข่า ตะไคร้ กระชาย พริก หอมแดง ใบมะกรูด

รูปภาพ

หั่นเครื่องปรุงค่ะ

รูปภาพ

ใบมะกรูดซอย

รูปภาพ

ตำพริกก่อนเลยค่ะ

รูปภาพ

แล้วตำตะไคร้ ข่า กระชายค่ะ

รูปภาพ

ใส่ปลาร้า (ที่ผัดแล้ว หรือที่เราสับละเอียดแล้วค่ะ) ลงไปในครก แล้วก็ตำให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

ปรุงรสตามชอบเลยนะคะ เสร็จแล้วใส่ใบมะกรูดซอยและผัดชีได้เลยค่ะ

รูปภาพ

เสร็จแล้วค่ะ ถ้วยนี้แบบดิบอยู่ค่ะ

รูปภาพ

มีข้าวเหนียวนึ่งด้วยนะคะ

รูปภาพ

มากินด้วยกัน

รูปภาพ

ถ้วยนี้แบบปลาร้าผัดสุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 9:14 pm
โดย มาวิน
แจ่วบองสูตรคุณครูเหมียวค่ะ

รูปภาพ

วันนี้มีข้าวเหนียวมาแจมด้วยค่ะคุณครู ไข่ต้มด้วย แต่นกได้กินไม่กี่คำ นอกนั้นเสร็จลูกชายตัวดีหมดเลย

รูปภาพ

มีข้าวเหนียวมาจิ้มด้วยจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 25, 2006 11:59 am
โดย พี่มิ้นท์
แจ่วบองผัด และไข่ต้มกินแนมกันค่ะ อร่อยที่สุด วันนี้พี่มิ้นท์เกือบเสียชีวิตค่ะครููเหมียว กินข้าวซะหมดหม้อเลย มันหยุดไม่ได้จริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 03, 2006 7:43 am
โดย triya
วันนี้คึกเป็นพิเศษเลยทำแจ่วบองด้วยซะเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 13, 2006 10:49 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ทำนานแล้วไม่กล้าส่งค่ะ ทำแล้วอยากเอามาแลกกับจานของอาจารย์จังเลย ใช้ปลาร้าที่มันบดมาแล้ว ไม่ได้สับเองแบบครูเหมียวค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะคุณเหมียว แต่ปุ๊กทำไม่ค่อยเป็นเลยค่ะ กะส่วนผสมไม่เป็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ธ.ค. 09, 2006 11:47 pm
โดย Bonita
อันนี้ก็โพสต์ไว้นานแล้วค่ะ แต่วันนี้มาชวนกินด้วยกัน วันนี้ได้ฤกษ์ส่งการบ้านตัวเอง

รูปภาพ

วันนี้นอกสูตรอีกแล้วจ้า คือเหมียวใช้พริกสด กระเทียม แล้วก็หัวหอม เอาไปคั่วแล้วเอามาตำค่ะ

รูปภาพ

กินกับข้าวเหนียวนะคะ สุดยอดจ้า มากินด้วยกันนะคะ เพราะวันนี้ทำเครื่องเยอะเชียวค่ะ ปลาร้านิดเดียวแต่เครื่องเพียบ แต่ว่าเหมียวจะตำเครื่องไม่แหลกนะคะ เหมียวชอบเวลาเราเคี้ยวไปโดนตะไคร้ โดนข่าค่ะ มันหอมขึ้นจมูกเลยค่ะ อร่อยดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 24, 2007 4:25 am
โดย ลูกชุบ
แจ่วบองนี่ใช้ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อมาตำกับปลาร้า หอม กระเทียม พริก ข่า ตะไคร้ แล้วเอาไปผัด ปรุงรสแซ่บๆ เค็มเผ็ดนำค่ะ ทำได้ ๑ ชามใหญ่ๆ กะว่าจะกินนานๆ แต่สงสัยจะหมดภายใน ๑ อาทิตย์เพราะเป็นของโปรด เอาข้าวเหนียวปั้นจิ้มเมื่อไหร่ อร่อยเมื่อนั้น กินคู่กับผักสด สุดยอด ตักแบ่งมาทานซะหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 16, 2008 8:07 pm
โดย แมงป่อง
สับทุกอย่างไปพร้อมกันเลยค่ะพี่เหมียว แซ่บอย่างแรงเลย ข้าวเหนียวเนี่ยหมดไปตั้งเยอะ นี่เป็นครั้งแรกที่อ้อทําแจ่วบ่องค่ะ มาอยู่นี่ให้แต่ทางบ้านส่งมาให้ ไม่อยากรบกวนทางบ้าน ทําเองดีกว่า อร่อยเหมือนกันเลย ขอบคุณมากๆจ้ากับสูตรเด็ด

รูปภาพ

กินกับผักเท่าที่มีจ้า กับปลาทูตัวน้อยหนึ่งตัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 08, 2009 3:38 pm
โดย รามกะริน
ขอนอกสูตรโดยการนำปลาร้าไปย่างไฟก่อน ใส่หอมแดง ข่าและตะไคร้ลงไปเพิ่มด้วย ที่มี ๒ ถ้วยเพราะใส่ปลาทูกระป๋องคั่วลงไปด้วยค่ะ ก็อร่อยไปอีกแบบ กินกับข้าวเหนียวเข้ากันมาก

รูปภาพ

มีอีกรูปค่ะ เลยอยากเอามาแจมด้วยอีก

รูปภาพ