หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 18, 2009 2:46 pm
โดย kaibicker
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แจ่วปลาอินทรีเค็ม โดย... kaibicker</span></span>

ไก่มีสูตรตำแจ่วแซ่บๆมาฝากค่ะ ไก่ตั้งชื่อเองเลยค่ะ ไม่รู้ว่าจะเรียกนํ้าพริกหรือเรียกว่าตำแจ่วดี เพื่อนๆช่วยแนะนำชื่อของนํ้าพริกให้ไก่ด้วยนะคะ ที่ไก่เรียกว่าแจ่วเพราะว่ากินกับข้าวเหนียวแซ่บมากๆเลยค่ะ ทำคล้ายๆกับแจ่วบอง แต่ไก่เปลียนจากปลาร้ามาเป็นปลาอินทรีเค็มทอด อร่อยมากๆเลยค่ะ เพราะว่าปลาอินทรีเค็มจะหอม และมีรสเค็มเหมือนกับปลาร้า ไก่เอาหน้าตาของนํ้าพริกมาให้ชมก่อนเลยนะคะ

รูปภาพ

มาดูของที่ต้องเตรียมกันค่ะ

◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ ปลาอินทรีเค็ม ๑ ชิ้น
◊ หัวหอมแดง ๕ หัว
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ นํ้ามะขามเปียกต้ม ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ นํ้าปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงชูรส (ถ้าชอบ)

ปลาอินทรีเค็มไก่ทอดทั้งชิ้นเลยค่ะ แต่ใช้แค่ครึ่งชิ้นเท่านั้น เอาความหอมค่ะ ส่วนนํ้ามะขามเปียกไก่เอาไปต้ม เพราะว่าเราจะเก็บนํ้าพริกไว้ได้นานหลายวันเลยค่ะ ถ้าไม่ต้มนํ้ามะขามเปียก นํ้าพริกจะเสียไวมากๆค่ะ ไก่เคยลองทำแบบไม่ต้มแล้วค่ะ

รูปภาพ

นี่ค่ะ พระเอกของเรา นำไปทอดเลยค่ะ ทอดไฟอ่อนๆนะคะ

รูปภาพ

นำพริกแห้ง หัวหอม และกระเทียมลงไปคั่วในกระทะเลยค่ะ คั่วไฟอ่อนๆเช่นกันนะคะ

รูปภาพ

ของที่เราเตรียมเสร็จแล้วค่ะ มาลงมือทำกันเลยนะคะ

รูปภาพ

นำพริกแห้ง หัวหอม และกระเทียม ที่คั่วเสร็จแล้วลงไปตำในครกก่อนเลยนะคะ

รูปภาพ

ตำจนละเอียดประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ

ใส่ปลาอินทรีเค็มทอดลงไปเลยค่ะ ไก่ใช้แค่ครึ่งชิ้น ถ้าใครชอบหอมมากๆ ก็ใส่ลงไปหมดชิ้นเลยก็ได้ค่ะ แต่จะต้องลดนํ้าปลาลงนิดหน่อยนะคะ เดี๋ยวจะเค็มมากเกินไปค่ะ

รูปภาพ

หลังจากนั้นให้ตำจนทุกอย่างเข้ากันแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

เติมนํ้ามะขามเปียกและนํ้าปลาลงไปเลยค่ะ ค่อยๆเติมนะคะ ชิมดูก่อนนะคะ ถ้าชอบเปรี้ยวให้ลดนํ้าปลาลงนะคะ แต่ถ้าเค็มจนเกินไป ให้เติมนํ้ามะขามเปียกค่ะ ไก่ทำแบบรสเค็มนำรสเปรี้ยวนะคะ

รูปภาพ

เอาช้อนคนจนทุกอย่างเข้ากันแบบนี้ค่ะ เติมรสเอาตามใจชอบเลยนะคะ หอมปลาอินทรีเค็มมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่ถ้วยทานกับผักลวกหรือผักสดก็ได้ค่ะ คลุกกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ ไก่ทานกับข้าวเหนียวและผักลวก มีไข่ต้มแก้เผ็ดด้วยจ้า หอมอร่อยมากๆ

รูปภาพ