<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกลงเรือลูกพรุน โดย... ตนคอน</span></span>
ตอนแรกไม่ตั้งใจจะโพสต์ แต่ทำทานแล้วอร่อย เลยนำสูตรมาแบ่งเพื่อนๆ รูปภาพถ่ายเก็บไว้ไม่กี่รูป คงไม่ว่ากันนะคะ ตอนนี้ลูกพรุนที่เยอรมันแถวบ้านดกมากๆ เมื่อวานไปเก็บมายังไม่สุก กัดแล้วเปรี้ยวนิดๆ เลยนำมาทำน้ำพริกลงเรือ คิดว่าถ้าลูกยังเขียวอยู่น่าจะอร่อยกว่านี้ ตอนทำไม่ได้กะตวงใดๆทั้งสิ้น แบบทำไปชิมไป ส่วนผสมคร่าวๆ เป็นแนวทางค่ะ
เครื่องปรุง
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ ใครจะย่าง หรือ อบ ก็ได้
◊ กระเทียมกลีบใหญ่ ๑ กลีบ
◊ พริกขี้หนู ๑๐ เม็ด
◊ น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมะนาว ๓/๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ลูกพรุน ๕ ลูกเล็ก ซอยบางๆ
◊ กุ้งแห้งป่นหยาบๆ ๑ ช้อนโต๊ะ ที่บ้านเหลือแค่นี้
◊ มะเขือพวง ของไม่มีเลยไม่ใส่ค่ะ
วิธีทำ ตำกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน เติมกุ้งแห้งป่น เติมลูกพรุนซอย และเติมพริกขี้หนู เติมน้ำตาล น้ำมะนาว ถ้าใส่มะเขือพวงตำพอแตก ถ้าใครจะผัดน้ำพริกกับข้าว ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่น้ำพริกลงเรือผัดพอหอม ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากันตักใส่จาน
น้ำพริกลงเรือต้องทานกับหมูหวาน สูตรหมูหวานที่ทำทานก็ไม่ได้ตวงเช่นเคย เอาสูตรจากสำนักพิมพ์แสงแดดมาให้เพื่อเป็นแนวทาง เวลาทำก็เพิ่มเกลือนิดหน่อย และเติมซอสหวานลงไปด้วย เกลือทำให้หมูหวานรสเข้มขึ้น
ลูกพรุน Zwetschgen หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
ซอยบางๆ ตำใส่ครก
เติมน้ำตาล น้ำมะนาว ไม่ใส่น้ำปลา เพราะกะปิเค็มแล้ว
เราก็ไม่ได้ผัดน้ำพริกลงเรือกับข้าว แบบขี้เกียจ เลยนำข้าวสวยคลุกในครกแทน ตามด้วยหมูหวาน แค่นี้ก็อร่อยที่สุดแล้ว
อีกสักภาพ